Đi bộ làm tăng thêm trí nhớ

Image caption Đi bộ khoảng mỗi tuần vài ba lần và mỗi lần 40 phút có thể giúp tăng trí nhớ

Đi bộ khoảng 40 phút đôi ba lần mỗi tuần đủ để bảo trì trí nhớ và giúp cho não bộ lúc nào cũng ở trạng thái tối hảo, một cuộc nghiên cứu vừa cho biết.

Tập luyện thân thể ở mức độ vừa phải sẽ giúp gia tăng kích cỡ của hippocampus, một khu vực của não bộ tạo ra trí nhớ.

Một cuộc thử nghiệm trên 120 người tình nguyện kéo dài một năm, cho thấy rằng trí nhớ đã gia tăng.

Kết quả của cuộc thử nghiệm này đã được đăng trên tập san Proceedings of the National Academy of Sciences của Viện Hàn lâm Khoa học Anh quốc, số ra mới nhất.

Tập thể dục có thể giúp xóa bớt chứng mất trí nhớ (dementia) cũng tình trạng mất trí nhớ vì tuổi già.

Cuộc thử nghiệm này được thực hiện trên số người ở vào lứa tuổi trên dưới 60 chứ không trên số người bị bệnh Alzheimer hay các dạng mất trí nhớ khác.

Kết quả này chắc chắn sẽ có hệ lụy sau xa lên các nước có dân số già nua cao mà hiện đang phải đối phó với “quả bom” mất trí nhớ nổ chậm.

Tại nước Anh, cho tới nay có 820 ngàn người bị chứng mất trí nhớ và con số này sẽ tăng gấp đội trước năm 2030.

Các chuyên viên nói rằng trong lúc giới y khoa tìm ra một thuốc chữa, chúng ta phải tìm cách thức đơn giản và rẻ tiền để lật ngược bước tiến của chứng mất trí nhớ.

Ít nhưng thường xuyên

Giáo sư Kirk Erickson và các đồng nghiệp của ông tại trường đại học Pittsburgh, Hoa Kỳ, đang nghiên cứu xem coi việc tập thể dục dù ít đến đâu có thể duy trì trí nhớ hay không.

Họ đã chia số 120 người tình nguyện ra thành hai nhóm. Nhóm thứ nhất được yêu cầu đi bộ theo một lộ trình nhất định mỗi tuần ba ngày, mỗi ngày 40 phút, trong lúc lúc nhóm thứ nhì chỉ làm các động tác duỗi tay chân và cử tạ nhẹ.

Chụp hình não bộ và thử nghiệm trí nhớ được thực hiện ở đầu cuộc nghiên cứu, ở giữa và một lần nữa, ở cuối của cuộc nghiên cứu.

Hình cho thấy bộ phận hippocampus ở não bộ tăng thể tích khoảng 2% ở nhóm những người tập aerobic thường xuyên. Cũng bộ phận này ở não bộ giảm thể tích khoảng 1,4% ở nhóm những người chỉ làm động tác co ruỗi tay chân , tức là độ giảm bình thường của người già.

Cả hai nhóm đều cho thấy có cải thiện trong bài toán thử nghiệm trí nhớ theo thời gian. Trong nhóm người tình nguyện đi bộ, mức cải thiện dường có dính líu với kích cỡ gia tăng của bộ phận hippocampus.

Giáo sư Erickson nói: "Chúng tôi nghĩ rằng sự co cụm của bộ phận hippocampus khi con ngươi già đi là chuyện không thể tránh khỏi, nhưng chúng tôi đã chứng minh cho thấy là thể tích của bộ phận ippocampus có thể gia tăng trong nhóm người có tập thể dục cho dù tập ít.”

Bác sĩ Simon Ridley thuộc Quỹ Nghiên cứu Alzheimer nói rằng mặc dù cuộc nghiên cứu này không có xét đến tình trạng mất trí nhớ ở những ngượi bị bệnh Alzheimer nhưng nó cho thấy rằng “không bao giờ là quá muộn để tập thể dục để giúp cho não bộ của chúng ta được khỏe mạnh”.

"Tập thể dục dù là ít có thể giúp cải thiện trí nhớ và giúp cho não bộ không bị lão hóa theo tốc độ bình thường do cơ thể chúng ta càng ngày càng già đi.

"Hiện nay, càng lúc càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng một chế độ luyện tập thể dục thường cộng thêm một chế độ ăn kiêng có thể giúp giảm bớt nguy cơ phát triển chứng mất trí nhớ đồng thời giúp chúng ta gặt hái được nhiều thuận lợi từ một lối sống lành mạnh.”