Các ngân hàng Ai Cập mở cửa trở lại

Ai Cập Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Các ngân hàng ở Ai Cập phải mở thêm các dịch vụ để đối phó với số lượng đông đột xuất của các khách hàng.

Một số ngân hàng ở Ai Cập đã mở cửa trở lại trong một vài giờ, sau một tuần phải đóng do ảnh hưởng của các cuộc biểu tình, phản đối ngoài đường phố.

Động thái này của các ngân hàng diễn ra sau khi Chính phủ cảnh báo về những thiệt hại mà tình trạng bất ổn đang tiếp diễn có thể gây ra cho nền kinh tế quốc dân.

"Chúng tôi muốn mọi người trở lại làm việc, để được trả tiền và cuộc sống được trở lại bình thường," chỉ huy quân đội Hassan al-Roweny nói.

Tuần trước, Ngân hàng Credit Agricole cho biết các cuộc biểu tình đã gây thiệt hại cho đất nước Bắc Phi này ở mức ít nhất 310 triệu USD mỗi ngày.

Tiền tệ ổn định

Các nhà kinh tế tại các ngân hàng cũng hạ mức dự phóng tăng trưởng kinh tế của họ đối với Ai Cập trong năm nay từ 5,3% xuống 3,7%.

Sau một tuần đóng cửa liên tục, đồng bảng Ai Cập, khi mở cửa trở lại, yếu hơn so với đồng đôla, mặc dù chưa yếu đến mức mà một số chuyên gia dự đoán.

Các loại tiền tệ được giao dịch ở mức khoảng 5,90 ăn một đô-la, thấp dưới mức 5,8550 trước khi các ngân hàng bị đóng cửa.

Bản quyền hình ảnh Reuters (audio)
Image caption Các cuộc biểu tình phản đối làm Ai Cập thiệt hại ít nhất 310 triệu USD mỗi ngày.

"Tôi tin tưởng rằng thị trường sẽ tái bình ổn," thống đốc ngân hàng trung ương Farouk el-Okdah cho biết vào cuối ngày thứ Bảy, trước khi thị trường mở cửa trở lại.

Khi mọi người chen lấn nhau để vào ngân hàng, các nhân viên đã cố gắng lập một số hệ thống dịch vụ để xử lý nhu cầu lớn đột xuất của các khách hàng.

Trong tuần qua, do các ngân hàng phải đóng cửa, nhiều người dân Ai Cập đã phải xếp hàng dài tại các máy rút tiền ATM để có thể nhận tiền mặt.

Du lịch bị ảnh hưởng

Trong lúc đó, Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak đã hội đàm với các bộ trưởng trong nội các, cố gắng để tạo độnglực để nền kinh tế chuyển động.

Thị trường chứng khoán Ai Cập, hiện vẫn còn đóng cửa, giảm điểm số khoảng 20% so với các mức từ đầu năm nay.

Trong khi đó, nhiều cửa hàng đã bị đóng cửa trong suốt 12 ngày biểu tình, và giá cả một số mặt hạng đã bị đẩy lên cao.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Ngành du lịch Ai Cập bị thiệt hại ước tính tới 1 tỷ đô-la từ hơn hai tuần qua.

Bộ trưởng Thương mại Samiha Fawzi Ibrahim cho biết xuất khẩu đã giảm 6% trong tháng Giêng.

Ông cũng nói chính quyền đã cung ứng thực phẩm bổ sung, để cố gắng ổn định giá cả và kiềm chế tình trạng thiếu hụt.

Nhiều nhà máy ở các thành phố lớn vẫn còn đóng cửa và truyền thông nhà nước cho hay thị trường chứng khoán sẽ không mở cửa vào ngày thứ Hai, như đã được lên kế hoạch từ trước.

Tuần trước, Phó Tổng thống Omar Suleiman cho biết một triệu khách du lịch nước ngoài đã phải chạy khỏi nước này trong suốt chín ngày trước đó, làm ngành du lịch thiệt hại tới một tỷ USD doanh số.

Du lịch là một trong các ngành kinh tế quan trọng của quốc gia Bắc Phi, nơi mà thu nhập từ lĩnh vực này chiếm tới khoảng 6% GDP.