Đàm phán quân sự Triều Tiên thất bại

Phái đoàn của Nam Hàn Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Phái đoàn của Nam Hàn đã gây áp lực để tổ chức các cuộc thảo luận về các vấn đề biên giới.

Các quan chức tại Seoul nói rằng hội đàm quân sự nhằm giảm bớt căng thẳng giữa Bắc và Nam Triều Tiên đã đổ bể.

Các cuộc hội đàm tại làng biên giới Panmunjom là lượt đàm phán đầu tiên kể từ khi miền Bắc oanh tạc một hòn đảo của Hàn Quốc hồi tháng Mười Một, làm chết bốn người.

Tin cho hay các quan chức tham dự hội đàm đã không đạt được sự đồng thuận về một nghị trình cho cuộc đàm phán ở cấp cao hơn.

Trước đó, Hàn Quốc cho biết về mặt nguyên tắc nước này chấp nhận đề nghị của Bắc Triều Tiên, theo đó muốn nối lại các cuộc đàm phán về các vấn đề nhân đạo.

Đàm phán nhân đạo

Các vấn đề này gồm việc đoàn tụ cho các gia đình vốn bị chia cách do cuộc chiến Triều Tiên, tổ chức du lịch chung và các dự án công nghiệp.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết ngày và địa điểm tiến hành các cuộc đàm phán do Hội Chữ thập đỏ trung gian sẽ được định sau khi các cuộc đàm phán quân sự sơ bộ kết thúc.

Các cuộc đàm phán quân sự là nhằm đặt cơ sở cho các cuộc thảo luận cấp cao hơn, có thể giữa các bộ trưởng quốc phòng, nhằm giảm bớt căng thẳng dâng cao trên bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã đổ vỡ mà không đạt được thỏa thuận về nghị trình làm việc hay thậm chí cả ngày giờ để tiến hành các cuộc đàm phán sơ bộ tiếp theo, hãng tin Yonhap trích lời một quan chức Bộ quốc phòng giấu tên.

Lượt cuối cùng các gia đình bị ly tán thời cuộc chiến 1950-53 được đoàn tụ tạm thời diễn ra ngay trước khi đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc bị nã pháo.

Các cuộc đàm phán về vấn đề đoàn tụ gia đình lần cuối cùng diễn ra hồi năm 2009, sau hai năm gián đoạn do căng thẳng biên giới.

Lee Jong-joo, phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, nói: "Chúng tôi đã chuyển ý kiến đồng ý dự các cuộc thrao luận do Hội Chữ thập đỏ tổ chức, vì điều quan trọng là hai miền Triều Tiên phải thảo luận và giải quyết các vấn đề nhân đạo."

Image caption Dự án khai thác du lịch chung tại vùng núi Kumgang hiện đang bị tạm dừng hoạt động.

Bắc Triều Tiên đã đề nghị các đơn vị của Hội Chữ thập đỏ ở hai miền Triều Tiên gặp gỡ thảo luận về hai dự án, theo đó cho phép Bắc Hàn trao đổi ngoại hối, vốn đang là vấn đề hết sức cấp bách đối với Bình Nhưỡng.

Dự án du lịch chung tại núi Kumgang hiện đang bị dừng và dự án tổ hợp công nghiệp Kaesong là các dự án do người Nam Hàn điều hành và sử dụng nhân công miền Bắc.

Quan hệ đã trở nên vô cùng căng thẳng kể từ khi 46 người Hàn Quốc thiệt mạng trên chiếc tàu chiến bị đánh chìm cuối tháng Ba năm ngoái.

Seoul đổ lỗi cho Bắc về vụ việc, nhưng Bình Nhưỡng bác bỏ.

Miền Nam cảnh giác trước việc tiến trình đàm phán có thể sẽ khiến chính quyền Kim Jong-Il của Bắc Hàn sẽ giành được những viện trợ mà không phải chịu nhượng bộ trở lại.

Nam Triều Tiên nói rằng Bắc Hàn phải tỏ ra "chân thành" trước khi tiếp nhận hỗ trợ kinh tế.

Thay vào đó, Bình Nhưỡng nhắc tới vấn đề "trao đổi quan điểm".