Đại học Oxford chuẩn bị tăng học phí

Image caption Sau Cambridge, trường đại học Oxford danh giá đang chuẩn bị tăng học phí lên mức tối đa.

Trường đại học Oxford dường như đang mở đường chuẩn bị cho việc tăng học phí lên mức tối đa, 9.000 bảng một năm.

Các học giả và các sinh viên đã tham gia một cuộc họp của trường nhằm thảo luận về việc tính học phí tới mức nào, kể từ năm 2012 trở đi.

Hiệu phó Tony Monaco nói trường Oxford cần thu ít nhất là 8.000 bảng để bù đắp các khoản bị cắt giảm, nhưng các sinh viên nói rằng mức phí đó sẽ khiến các sinh viên nghèo không có cơ hội vào trường.

Nhóm làm việc về vấn đề học phí của Đại học Cambridge đã đề nghị tính phí 9.000 bảng đồng loạt cho tất cả các khóa học ở trường này.

Bước đi này làm tăng triển vọng là các trường đại học hàng đầu khác cũng sẽ đưa ra mức học phí tối đa.

Cuộc tranh luận được tổ chức tại tòa nhà lịch sử Sheldonia Theatre, với sự tham dự của khoảng 100 thành viên của hội đồng quản trị Đại học Oxford; các bài phát biểu bế mạc đã bị những người biểu tình bên ngoài tòa nhà la ó phản đối.

Bài phát biểu của các viện sĩ mặc áo choàng đứng dưới trần nhà vẽ bức tranh miêu tả sự thật đánh bại sự thiếu hiểu biết, đã xem xét nghiên cứu đến các hậu quả tài chính, đạo đức và xã hội của việc tăng học phí.

"Mất thu nhập"

Một số nhân vật cao cấp của trường nói rằng việc tăng học phí lên mức tối đa, 9.000 bảng một năm, là điều cần thiết, không thể tránh khỏi một khi trường phải đối diện với các khoản cắt giảm ngân sách đáng kể.

Phần trình bày của Giáo sư Monaco về tình trạng tài chính đã cho thấy trường không có mấy cơ hội chọn lựa.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Tuyên bố của chính phủ Anh về việc cắt ngân khoản và cho phép các trường tăng học phí đã dẫn tới các cuộc biểu tình bạo lực của sinh viên hồi cuối năm 2010.

Các khoản cắt giảm ngân sách dành cho giảng dạy và nguồn vốn khiến mức học phí phải tăng lên 8.000 bảng để bù đắp cho khoản thu nhập bị mất, ông nói.

Nếu muốn áp dụng chính sách miễn học phí cho các sinh viên nghèo thì việc tăng mức học phí cho các đối tượng khác lên 9.000 bảng sẽ đem về cho trường 14 triệu bảng mỗi năm.

Roger Boden, quan chức phụ trách các khoản quỹ của trường sau đó nói rằng ngay cả việc tăng phí như vậy cũng không đủ để bù đắp thiếu hụt kinh phí của trường.

Paul Madden, hiệu trưởng trường Queen's College của Oxford, thuyết trình về cách sử dụng các khoản quỹ cho các đối tượng được miễn học phí.

Ông đề xuất việc áp mức học phí 3.000 bảng cho các sinh viên có hoàn cảnh eo hẹp.

Về quan ngại áp lực có thể đè lên vai các gia đình có thu nhập trung bình, Giáo sư Madden nói có thể sẽ áp dụng một cách tiếp cận khác, với mức hỗ trợ thấp hơn cho các hộ gia đình này.

"Nợ ngập đầu"

Tuy nhiên, phe các học giả và sinh viên phản đối việc tăng học phí cũng đưa ra những lập luận sắc bén.

Hannah Cusworth, từ trường Brasenose College thuộc Đại học Oxford và cũng là một đại diện trong Hội sinh viên, nói với toàn thể giáo viên của trường rằng cô được vào học là nhờ có trợ giúp tài chính.

Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Những người phản đối nói việc tăng học phí sẽ khép cánh cửa trường đại học lại đối với con em nhà nghèo.

Cô cảnh báo rằng những thanh niên có tài rất có thể sẽ thậm chí không còn muốn tính tới chuyện đi học đại học vì sợ bị "nợ ngập đầu".

Cô nói sẽ có những bậc phụ huynh từ chối các cơ hội con cái có thể vào học ở Oxford, bởi: "Con sẽ mang khoản nợ còn lớn hơn cả những gì bố/mẹ kiếm được trong suốt hai năm. Không đáng phải như vậy."

David Barclay, chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Oxford, nói rằng cần có một cuộc tranh luận toàn diện để xem xét lại vấn đề - và để bác bỏ "tiếng nói keo kiệt" vốn chấp nhận việc cắt giảm ngân sách ghê gớm và cho phép tăng học phí.

Một loạt các học giả cũng cho rằng các trường đại học đã thiếu can đảm trong việc đứng lên bảo vệ các giá trị của việc học hành và theo đuổi kiến thức.

Robin Briggs, từ trường All Souls của Oxford, lên án các ý tưởng "vô nghĩa một cách ngớ ngẩn" và "trống rỗng về mặt trí tuệ" làm cách thức tài trợ giáo dục bậc đại học và trên đại học bị thay đổi theo chiều hướng xấu đi.

Patrick McGuinness, từ Đại học St Anne của Oxford, tố cáo "các giá trị thô thiển và vật chất" đã dẫn tới sự cắt giảm ngân quỹ dành cho các trường đại học, và đòi giới lãnh đạo các trường phải loại bỏ tâm lý hẹp hòi "cứ hội đủ các điều kiện nhất định là được".

Mặc dù đã không có nhiều tiếng nói ủng hộ việc tăng học phí, nhưng cuộc tranh luận đã cho thấy những gì sẽ được xem xét trong bước ra quyết định cuối cùng, sẽ được thực hiện trong vài tuần tới.

Trong số những lập luận được cân nhắc, sẽ có chuyện học phí nếu có tăng lên ít nhất là 8.000 bảng thì cũng mới chỉ là vừa đủ để trường hoạt động, và rằng để có ngân khoản để tài trợ cho các trường hợp được miễn học phí thì mức thu mới cần phải đặt ở mức tối đa.

Những lập luận đó không làm những người biểu tình ôn hòa tụ tập bên ngoài cuộc họp của các giáo viên cảm thông.

Họ kêu gọi tiến hành một cuộc đình công nhằm phản đối việc cắt ngân sách tăng học phí, và họ cũng tặng hoa cho các học giả rời khỏi cuộc họp.