Chính phủ Anh tăng thuế ngân hàng

BT Tài chính George Osborne loan báo khoản thuế mới đánh trên lợi nhuận của ngân hàng
Image caption BT Tài chính George Osborne loan báo khoản thuế mới đánh trên lợi nhuận của ngân hàng.

Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne nói ông loan báo khoản thuế mới đánh trên lợi nhuận của ngân hàng, trước khi ngân hàng công bố mức tiền thưởng dành cho nhân viên.

Tuy nhiên, theo Robert Peston, Biên tập viên về Kinh doanh của đài BBC, lãnh đạo của bốn ngân hàng lớn nhất nước Anh nói họ "lo ngại" trước quyết định này.

Thỏa thuận giữa chính phủ với ngân hàng nhằm tăng thêm các khoản vay đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, bên cạnh kiềm chế tiền thưởng, xem ra chưa hoàn tất. Dự án có tên Merlin hiện vẫn ở giai đoạn ‘để đó nghiên cứu’.

Nếu kế hoạch Merlin được thông qua, ngân hàng Anh cam kết bỏ ra 190 tỷ bảng cho doanh nghiệp vay, hậu thuẫn chính sách kiến tạo công ăn việc làm tại các vùng đang gặp khó của chính phủ. Và giới hạn các khoản tiền thưởng hàng năm.

Theo một số nguồn tin, lãnh đạo của các ngân hàng HSBC, Barclays, Royal Bank of Scotland (RBS) và Lloyds bàn thảo qua điện thoại chiều thứ Ba 8/2, liệu có nên theo đuổi dự án Merlin nữa hay không.

Biên tập viên Kinh doanh Robert Peston nói thêm: "Tổng giám đốc bốn ngân hàng lớn nhất nước Anh vẫn chưa dứt khoát về việc tham gia dự án Merlin. Họ không thích mỗi khi có sức ép gì đó, chính phủ lại nhắc đến chuyện ngân hàng phải đóng thêm thuế."

Công bố sớm

Lẽ ra thay đổi liên quan đến thuế đánh trên lợi nhuận của ngân hàng chỉ được loan báo trong bản ngân sách bổ xung vào tháng tới.

Phát ngôn nhân tài chính của phe đối lập, Ed Balls gọi loan báo của chính phủ đưa ra không đúng thời điểm, phản ánh sự "sợ hãi".

Trước đây Bộ trưởng Tài chính George Osborne từng nói đề nghị thu thuế đánh trên lợi nhuận của ngân hàng sẽ được áp dụng một cách tiệm tiến kể từ 2011.

Tuy nhiên, theo Biên tập viên BBC Robert Peston, Bộ trưởng Tài chính kết luận rằng lúc này "ngân hàng Anh đang ở trong môi trường kinh doanh tốt hơn hai tháng trước, thời điểm ông loan báo khoản thuế nhỏ hơn áp dụng cho năm tài chính hiện tại."

Chính phủ liên hiệp tại Anh cho rằng thuế đánh trên lợi nhuận của ngân hàng là việc làm đúng để doanh nghiệp đóng góp phần của họ, nhằm giảm bớt thâm thủng ngân sách quốc gia. Trong khi chính sách của đảng Lao Động đối lập là đánh thuế mạnh trên các khoản tiền thưởng dành cho nhân viên ngân hàng.

Tin liên quan