Pháp cảnh báo bộ trưởng khi nghỉ ngoại quốc

Ngoại trưởng Pháp Michele Alliot-Marie Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Ngoại trưởng Michele Alliot-Marie dùng máy bay của thương gia thân chính quyền Tunisia.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy yêu cầu thành viên nội các nghỉ hè tại Pháp trước tiết lộ gần đây liên quan đến hai thành viên cao cấp trong chính phủ.

Bộ trưởng Ngoại giao Michele Alliot-Marie hiện đang đối diện với kêu gọi từ chức khi tin nói rằng bà dùng máy bay của một thương gia người Tunisia trong giai đoạn dân chúng biểu tình chống chính quyền.

Và thủ tướng Francois Fillon nhìn nhận rằng ông có kỳ nghỉ năm mới tại Ai Cập, chi phí do tổng thống Hosni Mubarak tài trợ.

Ông Sarkozy ra lệnh, bộ trưởng nội các nên nghĩ đến các chuyến đi nghỉ ở nước Pháp trước.

Trước phản đối lớn lao của phe đối lập, ông Sarkozy triệu tập cuộc họp nội các, đưa ra yêu cầu đối với các bộ trưởng trong chính phủ.

Bà Alliot-Marie từng nói, bà "có lỗi" khi dùng chuyến bay của Aziz Miled, một doanh nhân có mối liên hệ gần gũi với tổng thống Tunisia bị lật dổ, ông Zine al-Abidine Ben Ali.

Trong cuộc phỏng vấn hồi cuối tuần, ngoại trưởng Pháp nói rằng bà sẽ cân nhắc kỹ việc đi nghỉ ngoại quốc, chừng nào còn là thành viên nội các.

Phát biểu trên Radio Pháp, bà nói: "Tôi không biết nên đi nghỉ ở đâu nữa. Với tình hình hiện giờ, tôi không nghĩ rằng mình sẽ rời Dordogne."

Trong khi chuyến thăm Tunisia của ngoại trưởng Pháp trùng hợp với thời gian biểu tình chống chế độ của người dân, chuyến đi nghỉ tại Ai Cập của thủ tướng Pháp xảy ra trước cao trào phản đối của người biểu tình.

Thủ tướng Pháp và gia đình được cấp phòng khách sạn, dùng máy bay Ai Cập để di chuyển trong nước, là khách mời của chuyến tàu chạy dọc sông Nile, tất cả do phía Ai Cập tài trợ.

Phe đối lập tại Pháp cho rằng chuyến đi của hai thành viên cao cấp trong nội các không phù hợp với chuẩn mực đạo đức. Lãnh tụ đảng Xã Hội Martine Aubry cho rằng Pháp đã mất đi "tinh thần minh bạch" trước công chúng.

Theo biên bản của cuộc họp nội các, tổng thống Sakorzy loan báo thay đổi trong chính sách đi nghỉ của các thành viên chính phủ. Ông nói, "những gì chấp nhận được hai ba năm trước đây có thể trở thành tin gây chấn động thời buổi hiện nay."

Thăm Morocco

Bản thân ông Sarkozy cũng nhận được sự đón tiếp hào phóng của ông Mubarak, giai đoạn tổng thống Pháp cùng phu nhân thăm Ai Cập năm 2007.

Hai kỳ nghỉ đông vừa qua, ông Sarkozy và bà Bruni chọn Morocco. Nơi nghỉ của họ là tư gia sang trọng, gần Marrakesh, một trong các tài sản của gia đình Quốc vương Mohammed VI.

"Chính trị gia cần duy trì niềm tin của người dân, sự tin cậy của thể chế bằng cách nâng cao các giá trị đạo đức," ông Sarkozy được trích lời nói.

Theo luật mới, ông Fillon (thủ tướng) và ban nghi lễ ngoại giao phủ tổng thống sẽ xét duyệt giấy mời đi nghỉ ngoại quốc, làm sao cho phù hợp với chính sách đối ngoại của Pháp.

Người ta chưa rõ liệu quy định này có áp dụng cho tổng thống Pháp hay không.

Tin liên quan