Kẻ đánh bom mặc ‘đồng phục học sinh’ tại Pakistan

Lính của tiểu đoàn Punjab ở Mardan Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Vụ đánh bom xảy ra lúc quân lính thuộc Tiểu đoàn Punjab đang tập thể dục buổi sáng.

Quan chức cho hay một thiếu niên đánh bom cảm tử mặc đồng phục trường học cho nổ trái bom tại trại lính ở Pakistan, giết chết ít nhất 31 người.

Thời điểm nổ bom là lúc quân lính thuộc Tiểu đoàn Punjab đang tập thể dục sáng sớm tại khu doanh trại quân đội khép kín ở Mardan.

Mardan là thành phố ở phía Tây Bắc của Pakistan.

Một dân quân Taliban nói nhóm của ông thực hiện vụ đánh bom.

Các vụ tấn công nhắm đến quân đội có vẻ giảm xuống thời gian gần đây, khi dân quân chuyển hướng sang mục tiêu dân sự.

Phái viên M Ilyas Khan của đài BBC tại Islamabad cho hay từ lâu trại lính tại thành phố Mardan đã là mục tiêu của phe Taliban.

Trại lính này nằm trong khu vực quân sự khép kín.

Trạm gác

Phái viên cho hay kẻ đánh bom vượt qua được sáu trạm gác. Thiếu niên này mặc đồng phục của một trường học nằm trong trại lính.

Thủ tướng Yusuf Raza Gilani lên án vụ tấn công.

"Hành động đê hèn không thể nào làm nhụt chí tinh thần của đội quân an ninh. Nó cũng không ảnh hưởng đến quyết tâm loại trừ khủng bố của đất nước," ông Gilani nói trong một tuyên bố.

Abdullah Khan, cảnh sát viên từ Nha Cảnh sát Mardan cho đài BBC hay thiếu niên mang bom mặc trên người đồng phục của trường Aziz Bhatti College.

Kẻ đánh bom thực hiện vụ tấn công lúc 8 giờ sáng giờ địa phương (0300GMT) khi quân lính đang tập thể dục tại bãi đất rộng chuyên dùng để diễu hành.

Cư dân Abdul Wahab, nhà ở gần trại lính nói đến tiếng nổ lớn vào giờ con của ông đến trường học.

"Tôi hoảng sợ. Ngay lập tức tôi nghĩ đến mấy đứa trẻ. Tôi chạy ra ngoài, thấy xe nhiều cứu thương đổ đến. Khi ấy tôi mới biết vụ nổ xảy ra bên trong trại lính."

Saif ur Rehman, thiếu niên 15 tuổi, có mặt tại trường học trong khu doanh trại đóng kín, lúc vụ nổ xảy ra.

"Những người anh chị Hồi giáo của chúng tôi, và quân lính chết trong vụ tấn công này. Đây là tổn thất cho đất nước, cho tôn giáo của chúng ta," Rehman cho đài BBC hay.

Vụ tấn công xảy ra chỉ vài ngày sau khi quân chính phủ thực hiện đợt phản công lớn nhắm đến dân quân tại vùng Mohmand, gần Mardan.

Vùng này có nhiều bộ lạc thiểu số sinh sống.

Lên tiếng với hãng tin AFP từ một địa điểm không tiết lộ, phát ngôn nhân của Taliban, Azam Tariq nói tổ chức của ông thực hiện vụ tấn công.

Ông Tariq nói vụ đánh bom có mục đích trả thù những người bị máy bay không người lái của Mỹ giết hại. Cạnh đó là nạn nhân bị thiệt mạng khi quân chính phủ tấn công vùng bộ lạc. Ông nói thêm, tấn công sẽ tiếp tục, nhắm đến những ai "bảo vệ người Mỹ".