'Không sao' vụ gián điệp Bắc Kinh

Bản quyền hình ảnh taiwan

Vụ tướng La Hiền Triết bị bắt vì làm gián điệp cho Trung Quốc sẽ không ảnh hưởng đến quan hệ xuyên eo biển, và cũng không làm Washington ngưng bán vũ khí cho Đài Bắc, theo tin tưởng của phía Đài Loan.

Tuy thế, phe quân sự tại Đài Loan vẫn e ngại về tác động của vụ việc trong lúc có tiếng nói từ phía lập pháp đòi giới chức quốc phòng phải từ nhiệm.

Hôm 27/1 vừa qua, thiếu tướng La Hiền Triết, Chỉ huy trưởng Cục Thông tin điện tử thuộc Bộ Chỉ huy quân đội Trung Hoa Dân quốc ở Đài Bắc bị bắt và phải đối mặt với cáo buộc làm tình báo cho Trung Quốc lục địa.

Tuy thế, Văn phòng chuyên về Đài Loan của Quốc vụ viện, tức chính phủ Trung Quốc, cho báo chí hay hôm 10/2 rằng họ "không biết về việc này", và từ chối bình luận.

Đây có vẻ là dấu hiệu Bắc Kinh không muốn làm to sự việc.

Tướng La là sĩ quan cao nhất của Đài Loan trong vòng 50 năm qua bị bắt vì tội làm gián điệp cho nước Trung Quốc cộng sản.

Tổng thống Đài Loan, ông Mã Anh Cửu được trích lời nói rằng ông La sẽ "bị trừng phạt nghiêm khắc, không dung thứ".

Trước đó, Tướng Vương Minh Ngã của quân đội Đài Loan đã lên án ông La "làm xấu mặt quân đội" và nói:

"Cho dù quan hệ hai bên bớt căng thẳng trong hơn hai năm qua, cộng sản Trung Quốc vẫn không ngưng xâm nhập Đài Loan,"

Từ nghị viện Đài Loan cũng có tiếng nói kêu gọi Bộ trưởng Quốc Phòng Cao Hoa Trụ phải từ chức để chịu trách nhiệm về vụ gián điệp mới nhất.

Dù vậy, truyền thông Trung Quốc trích lời giới nghiên cứu ở Hoa lục chuyên về quan hệ xuyên eo biển cho rằng căng thẳng hai bên không vì vụ bắt tướng La Hiền Triết mà tăng lên.

Phía Trung Quốc cũng nói họ ghi nhận thời gian gần đây, Tổng thống Mã của Đài Loan ra lệnh cho các quan chức dưới quyền gọi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là Trung Quốc.

Đài Loan có tên chính thức là Trung Hoa Dân Quốc và trong cơ cấu chính trị của đảo quốc vẫn có cả phần đại diện cho các tỉnh ở Hoa lục như thời trước năm 1949, khi chính quyền Quốc Dân Đảng bỏ chạy sang hòn đảo.

Bắc Kinh không công nhận Trung Hoa Dân Quốc và luôn coi Đài Loan là một tỉnh của mình.

Với bên ngoài, Trung Quốc buộc các tổ chức quốc tế gọi Đài Loan là 'Trung Hoa Đài Bắc' (Chinese Taipei).

Bước chuyển biến về tên gọi này, từ chính quyền Quốc Dân Đảng của Tổng thống Mã Anh Cửu thể hiện "cách nhìn cân bằng hơn về Trung Quốc lục địa", theo báo chí Trung Quốc.

Nhưng đây cũng là hệ quả của quá trình giao lưu kinh tế, xã hội từ nhiều năm qua giữa hai bên, vốn theo hai thể chế chính trị khác nhau.

Bản quyền hình ảnh lahientriet
Image caption Đài Loan nói sẽ trừng phạt nghiêm khắc ông La Hiền Triết, thiếu tướng bị bắt vì tội 'làm gián điệp cho Trung Quốc'

Phòng ngừa lẫn nhau

Tuy thế, khác biệt vẫn còn đó, nhất là về quan hệ quân sự.

Và vụ gián điệp dù gây điều tiếng cho Đài Loan lại không làm tổn hại đến bang giao của chính quyền ở Đài Bắc với đồng minh Hoa Kỳ, nước cam kết bảo vệ Đài Loan theo luật Taiwan Act 1979.

Đài phát thanh quốc tế Đài Loan vừa trích lời quan chức nước này nói vụ bắt tướng La sẽ không cản trở kế hoạch bán vũ khí cho Đài Bắc.

Họ cho biết phía Đài Loan đã thông báo ngay cho Hoa Kỳ về vụ La Hiền Triết ngay khi vụ việc vừa vỡ lỡ.

Theo chính quyền Đài Loan, tướng La bị Trung Quốc thu phục khi đóng tại Thái Lan trong thời gian 2002 và 2005.

Có tin nói Trung Quốc dùng "mỹ nhân kế" để gài bẫy ông La, năm nay 51 tuổi.

Báo chí tiếng Hoa nói một phụ nữ Trung Hoa mang hộ chiếu Úc đã làm quen và lôi kéo tướng La bán các tin mật cho Trung Quốc.

Vẫn theo báo chí Đài Loan, các tài liệu tướng La Hiền Triết tiết lộ cho Trung Quốc gồm những phần về hệ thống thông tin liên lạc và do thám, trinh sát (C4ISR) của quân đội Đài Loan.

Người ta cũng tin rằng ông ta trao cho TQ cả tài liệu về vụ mua 30 chiếc trực thăng quân sự do Mỹ sản xuất.

Các phi cơ này dự tính được chuyển cho Đài Loan vào năm 2013.

Vụ Hoa Kỳ đồng ý bán khoản vũ khí trên 6 tỷ USD cho Đài Loan để phòng thủ trước đe dọa từ Trung Quốc đã khiến quan hệ Mỹ - Trung xấu đi.

Việc do thám hoặc dùng gián điệp chống lại nhau giữa Đài Loan và Trung Quốc là chuyện không có gì mới.

Các nguồn tin cho rằng từ 2002 có chừng 19 người ở Đài Loan, gồm cả các nhà khoa học, bị bắt vì các cáo buộc tiết lộ tin mật cho Trung Quốc.

Năm ngoái, một đại tá quân đội Đài Loan cũng bị bắt vì làm gián điệp cho Trung Quốc.

Hồi tháng 3 năm 1999, Lưu Liên Côn, một thiếu tướng của quân đội Trung Quốc cộng sản bị bắt vì "làm gián điệp cho Đài Loan".

Trang web China Times ở Đài Loan cho rằng sau đó ông Lưu, người làm việc trong Tổng cục Hậu cần của Quân Giải phóng đã bị xử tử.

Xem thêm 'Gián điệp Đài Loan bị giam ở Trung Quốc'

Tin liên quan