Mỹ kêu gọi Ai Cập thực hiện nhanh chuyển tiếp

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông Obama so sánh phong trào đòi dân chủ của giới trẻ tại Ai Cập quan trọng như sự sụp đổ của bức tường Berlin.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói việc tổng thống Hosni Mubarak từ chức đánh dấu sự khởi đầu của quá trình chuyển tiếp đến nền dân chủ tại Ai Cập.

Và không phải là điểm kết thúc.

Trong bài phát biểu đọc tại Tòa Bạch ốc, ông Obama cảnh báo "những ngày tháng khó khăn đang đợi phía trước".

Ông Obama kêu gọi quân đội Ai Cập chấm dứt đạo luật khẩn cấp mang tính trừng phạt người dân, sửa đổi hiến pháp, chuẩn bị cho bầu cử tự do và công bằng.

Ông Mubarak đã từ chức tổng thống Ai Cập và trao quyền cho giới quân sự. Theo ông Obama hành động của ông Mubarak là câu trả lời cho "khát khao thay đổi tại Ai Cập".

"Còn nhiều câu hỏi chưa có lời giải," ông Obama nói. "Cạnh đó tôi tin rằng người dân Ai Cập sẽ đi tìm câu trả lời, qua giải pháp hòa bình, mang tính xây dựng, dựa trên tinh thần đoàn kết vốn xuất hiện khá rõ trong ba tuần vừa qua.

"Sự chọn lựa của người Ai Cập là, phải có dân chủ, và dân chủ thực sự."

Trong cuộc họp báo sau đó, phát ngôn nhân của Tòa Bạch ốc, Robert Gibbs kêu gọi chính phủ kế tiếp tại Ai Cập tôn trọng Hiệp định hòa bình ký năm 1979 với Israel.

'Bạn và đối tác'

Trong trao đổi với phóng viên, ông tổng thống Mỹ ca ngợi phe quân nhân tại Ai Cập đã từ chối dùng bạo lực để dẹp biểu tình của dân. Ông Obama nói các thành viên của giới quân sự đã chứng tỏ tình yêu tổ quốc và tinh thần trách nhiệm.

Cạnh đó ông Obama kêu gọi tân chính phủ quân nhân bảo vệ quyền của người dân Ai Cập, thảo lại một số bộ luật nhằm tạo điều kiện cho phong trào hướng đến dân chủ là "không đảo ngược được". Và đề ra lộ trình để thực hiện bầu cử tự do, công bằng.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Hoa Kỳ tiếp tục là người bạn, là đối tác của Ai Cập, ông Obama nói.

Ông Obama nói trong quá trình chuyển tiếp, mọi tiếng nói của người dân Ai Cập cần phải được lắng nghe tại bàn thương lượng.

"Hoa Kỳ tiếp tục là người bạn, là đối tác của Ai Cập," ông Obama nói. Tổng thống Mỹ cho hay Hoa Kỳ sẽ cung cấp những trợ giúp cần thiết – do phía Ai Cập đề nghị - nhằm giúp đỡ tiến trình chuyển đổi.

"Một Ai Cập dân chủ sẽ đóng vai trò lãnh đạo có trách nhiệm hơn, không chỉ trong vùng mà trên cả thế giới," ông Obama nói.

Ông Obama so sánh phong trào đòi dân chủ do những người trẻ tuổi tại Ai Cập phát động có tầm quan trọng như sự sụp đổ của bức tường Berlin. Hay bà Indira Gandhi dẫn dắt người dân Ấn Độ tới nền độc lập. Nó cũng lớn lao như phong trào phản đối to lớn của người Indonesia cuối cùng buộc tổng thống Suharto từ chức.

Tin liên quan