Đồn đoán về sức khoẻ của ông Mubarak

Bản quyền hình ảnh AP

Các báo khu vực nói sức khoẻ của ông Hosni Mubarak, tổng thống bị lật đổ của Ai Cập, đã sút giảm nghiêm trọng từ lúc ông rời Cairo.

Nhật báo lớn tại Israel, tờ Haaretz hôm 15/2 đưa tin ông Mubarak, hiện trú ngụ trong một villa ở khu nghỉ mát Hồng Hải, bị trầm cảm nặng.

Các nguồn tin khu vực và cả hãng thông tấn AFP cũng trích lời đại sứ Ai Cập tại Mỹ xác nhận sức khoẻ của ông Mubarak suy giảm nặng.

Ông Sameh Shoukry nói "tình trạng của ông Mubarak là nghiêm trọng" nhưng không nêu chi tiết gì.

Cao niên, ốm yếu

Một số nguồn tin chưa được gia đình ông xác nhận còn cho rằng vị cựu tổng thống "bị ngất" hôm thứ Bảy vừa qua.

Thậm chí có tin còn cho rằng ông đã "rơi vào hôn mê" nhưng chính quyền Ai Cập và những người gần cận với ông Mubarak, 82 tuổi, không hề xác nhận chuyện này.

Theo báo Ai Cập, tờ Al-Masry al-Youm thì ông Mubarak "rơi vào hôn mê ngay sau khi đọc bài diễn văn cuối cùng".

Thực ra, các tin thực hư về sức khoẻ của vị lãnh đạo cao niên tại Ai Cập đã được báo chí nước ngoài bàn đến trước cả khi làn sóng biểu tình ở Cairo lật đổ ông.

Truyền thông nhà nước Ai Cập khi đó luôn mô tả ông nhưng một quân nhân cứng rắn, đầy sức khoẻ.

Theo họ, ông Mubarak luôn tỏ ra là người theo lịch sinh hoạt khắc khổ, và ngay từ hồi trẻ, ông có tiếng là người kiêng cả thuốc lá, bia rượu và luôn bắt đầu một ngày từ 6 giờ sáng với các bài tập để giữ sức khoẻ.

Nhưng điều chắc chắn là càng về sau này, ông yếu đi vì tuổi già.

Báo Anh, tờ Times ở London đã nói ông Mubarak bị điếc một bên tai và phải điều trị ung thư.

Hiện truyền thông châu Âu đang nói chính quyền Ai Cập yêu cầu cả Hoa Kỳ và Liên hiệp châu Âu "đóng băng tài sản" của gia đình ông Mubarak và những thân hữu.

Tin liên quan