Cập nhật: 16:32 GMT - thứ ba, 15 tháng 2, 2011

Thái Lan và Campuchia lại va chạm

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Một người lính Thái Lan đã bị thương chỉ vài giờ sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc lên tiếng trước các cuộc giao tranh ở biên giới Thái Lan-Campuchia.

Bên này đổ lỗi cho bên kia đã khiêu khích trước trong các đụng độ gần đây khiến tám người thiệt mạng ở khu vực quanh đền Preah Vihear mà hai bên tranh chấp.

Trong vụ mới nhất, một phát ngôn nhân quân đội Thái Lan nói phía Campuchia đã ném lựu đạn từ bên kia biên giới sang hồi sáng sớm nay.

Sau khi nghe ngoại trưởng hai nước trình bày, Chủ tịch Hội đồng Bảo an (HĐBA) Maria Luiza Ribeiro Viotti nói các thành viên của hội đồng vô cùng quan ngại trước các cuộc đụng độ, và kêu gọi Campuchia và Thái Lan hãy kiềm chế tối đa, không làm cho tình huống trở nên xấu hơn.

HĐBA thúc giục hai bên hãy đi đến thỏa hiệp ngưng bắn dài hạn và thực thi hoàn toàn, giải quyết tranh chấp một cách ôn hòa thông qua đối thoại.

Ngoại trưởng Thái Lan Kasit Piromya nói ông hy vọng Campuchia sẽ chấp nhận đề nghị có cuộc họp với ủy ban biên giới của hai nước nhóm họp vào cuối tháng này.

Bangkok quả quyết vấn đề có thể giải quyết song phương và không muốn thấy mọi can thiệp từ bên ngoài, kể cả Asean.

Nhưng Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong nói đàm phán song phương đã thất bại. Phnom Penh còn đề nghị HĐBA gửi lính gìn giữ hòa bình đến khu vực tranh chấp quanh ngôi đền cổ Vihear Preah có từ thế kỷ 13.

Vùng đệm

Thủ tướng Campuchia hồi đầu tháng Hai cũng kêu gọi LHQ thành lập vùng đệm an toàn tại vùng biên giới với Thái Lan.

Ông Hun Sen đưa ra lời kêu gọi khi quân lính hai nước Campuchia và Thái Lan nổ súng đáp trả lẫn nhau trong vòng bốn ngày ở vùng biên giới xung quanh khu đền Preah Vihear, di tích lịch sử có từ thế kỷ 11.

Vụ bắn pháo hồi đầu tháng Hai là giai đoạn giao tranh kéo dài nhất trong nhiều năm giữa hai nước.

Ông Hunsen cho hay ông thật sự mong muốn Hội đồng Bảo an LHQ can thiệp để ngưng ngay điều ông gọi là "hành động xâm lấn liên tục của Thái Lan" đối với Campuchia.

Về phần mình Thái Lan gửi lá thư riêng tới Hội đồng Bảo an, phản đối điều họ gọi là "tấn công vũ trang liên tục, vô cớ của quân lính Campuchia".

Họ cũng nói quân lính của họ buộc phải đáp trả để tự vệ.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.