Máy tính 'siêu thông minh'?

Hai thí sinh cuộc thi Jeopardy và người dẫn chương trình Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Thí sinh được cho biết câu trả lời và phải cá xem câu hỏi nào dẫn tới câu trả lời đó.

Hai người từng vô địch cuộc thi kiến thức rất nổi tiếng tại Mỹ vừa bị một máy vi tính đánh bại trong cuộc thi này.

Máy tính của hãng IBM, có tên là "Watson", đã trở thành ngôi sao trong ba chương trình Jeopardy. Một trong hai người bị máy tính này đánh bại vốn là người nắm giữ kỷ lục thắng liên tục 74 lần trong các cuộc thi Jeopardy này.

Jeopardy là một trong những chương trình truyền hình Thi kiến thức được ưa chuộng và lâu năm nhất tại Mỹ. Nhưng lần này trong một phòng thu rực ánh đèn là cuộc thi được mệnh danh "con người đối chọi với máy móc", khi các nhà sản xuất chương trình đưa hai ứng viên sáng giá nhất của họ đấu với máy tính.

"Watson" là chiếc máy tính khổng lồ, to bằng vài chiếc tủ lạnh, và trong cả ba cuộc thi, Watson đều thắng người tham gia thi đấu một cách dễ dàng.

Chỉ trong một giây, Watson có thể nắm bắt câu hỏi và tìm cách ghép nối nó với một khối lượng thông tin khổng lồ mà nó có được.

Nó nhanh chóng đánh giá xem thông tin tìm được có phù hợp hay không và bấm nút trả lời rất nhanh hoặc không nhanh lắm tùy thuộc nó cảm thấy tự tin tới mức nào là nó đã có câu trả lời đúng.

Watson cũng có thể nhận biết tới các nghĩa khác nhau về ngôn ngữ, chẳng hạn giữ từ 'bat' là con dơi, trong tiếng Anh, và từ 'bat' là chiếc gậy (bóng chày hay cricket) trong thể thao.

Chương trình được chiếu vào giờ cao điểm trên truyền hình tại Mỹ với hàng triệu người xem đã đem lại một quảng cáo rất tuyệt cho hãng IBM.

Công ty này cho biết chiếc máy tính Watson là một sáng chế thiên tài về công nghệ thông tin và một đột phá trong ngành vi tính.