Quan sát viên Asean theo dõi Preah Vihear

Preah Vihear Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Cả Thái Lan và Campuchia đều đòi chủ quyền phần đất xung quanh đền Preah Vihear.

Thái Lan và Campuchia đồng ý cho Asean điều quan sát viên quốc tế tới vùng biên giới tranh chấp nhằm giảm căng thẳng.

Chuyên viên quân sự và dân sự Indonesia sẽ được điều đến khu vực xung quanh đền Preah Vihear, địa điểm giao tranh của quân đội hai nước, nhằm theo dõi và ghi nhận tình hình thực tế.

Thỏa thuận này đạt được trong cuộc họp cấp ngoại trưởng không chính thức của khối Asean ngày 22/2 tại Jakarta.

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia, Marty Natalegawa cho ký giả quốc tế hay các quan sát viên không trang bị vũ khí sẽ có mặt tại vùng biên giới hai nước đang tranh chấp chủ quyền.

Ít nhất tám người thiệt mạng trong các đợt giao tranh hồi đầu tháng khi cả Thái Lan và Campuchia đều đòi chủ quyền tại phần đất xung quanh đền Preah Vihear, di tích lịch sử có từ thế kỷ thứ 11.

Năm 1962, Tòa án Quốc tế công nhận chủ quyền của Campuchia đối với đền Preah Vihear. Ngôi đền ở vị trí độc đạo, nằm cao trên ngọn núi, địa hình mang lại vị thế quan sát tốt cho giới quân sự.

Cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với phần đất xung quanh ngôi đền. Một số vụ đụng độ đã xảy ra giữa quân đội hai nước, với các trận giao tranh bằng đạn pháo thời gian gần đây.

Đụng độ quy mô lớn xảy ra đầu tháng Hai, khi bên này đổ lỗi cho bên kia gây hấn trước. Nạn nhân bao gồm binh lính, và thường dân của cả hai bên. Hàng chục ngàn dân sống ở vùng biên giới buộc phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Nhóm quan sát viên 40 người gồm chuyên gia dân sự và quân sự từ Indonesia. Những người này sẽ được gửi tới vùng biên giới đang tranh chấp giữa hai nước.

"Đây là phái bộ theo dõi tình hình thực địa. Họ không phải là đội quân gìn giữ hòa bình. Hay làm công việc bảo vệ hòa bình. Thành viên của phái bộ không mang theo vũ khí," ngoại trưởng Natalegawa nói.

Tin liên quan