Phe đối lập ăn mừng ở đông Libya

Người biểu tình chống chính phủ ở Libya Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Các cuộc biểu tình chống chính phủ vẫn diễn ra ở Libya

Phóng viên BBC John Leyne là một trong các phóng viên nước ngoài đầu tiên vào Libya kể từ khi các cuộc biểu tình chống chính phủ nổ ra vào tuần trước. Anh tường thuật từ phía đông đất nước, nơi quân đội đa phần đã từ bỏ đại tá Muammar Gaddafi.

Chúng tôi tới Libya qua một cửa khẩu biên giới giờ đây hoàn toàn do phe đối lập kiểm soát.

Các buổi lễ ăn mừng cuồng nhiệt diễn ra sau khi người ta chiến thắng được các lực lượng và chính quyền của ông Gaddafi tại đây.

Không một quan chức chính phủ nào có mặt tại biên giới. Phe đối lập treo cờ mới, và có một bức hình đại tá Gaddafi bị gạch chéo.

Đọ súng và tấn công

Mọi người tại đây đều có đồng phục. Rất nhiều người có một loại mũ nào đó, nhưng không còn lực lượng nào trung thành với đại tá Gaddafi có mặt trong khu vực.

Khi lái xe ra khỏi biên giới, có một loạt điểm kiểm soát. Thực ra thì cũng có một số binh sĩ và cảnh sát tại các điểm kiểm soát này, nhưng họ đều đào ngũ sang phe đối lập.

Người dân địa phương thậm chí còn đứng ra làm cảnh sát giao thông.

Chúng tôi được biết là đơn vị quân đội đồn trú tại địa phương đã đào ngũ trong ngày đầu tiên có biểu tình. Sự kháng cự của các lực lượng chính phủ cũng đổ vỡ rất nhanh chóng.

Cuộc sống thực sự đã quay lại bình thường. Đã có điện và điện thoại hoạt động ở một mức độ nhất định.

Bên kia biên giới ở phía Ai Cập, có hàng ngàn công nhân Ai Cập vốn khi trước chạy bỏ khỏi xung đột nay cũng vui vẻ không kém khi quay trở về nhà.

Họ kể chuyện về các vụ đọ súng, bị giam hãm trong nhà và một số công nhân Ai Cập bị những người trung thành với Gaddafi tấn công ra sao.

Tuy nhiên, tại khu vực đông Libya này, quân đội giờ đây được bố trí đứng về phía nhân dân để bảo vệ họ khỏi bất cứ cuộc tấn công nào của các lực lượng của đại tá Gaddafi.

Tin liên quan