Thị trưởng New Zealand khen ngợi cứu hộ

Thị trưởng Christchurch, Bob Parker, gặp gỡ nhân viên cứu hộ Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Thị trưởng Christchurch, Bob Parker, gặp gỡ nhân viên cứu hộ

Thị trưởng Christchurch đã khen ngợi những “tiến bộ không thể tin được” trong bốn ngày kể từ sau khi có trận động đất mạnh gây thiệt hại cho thành phố này của New Zealand.

Ông Bob Parker cho đài BBC biết tinh thần của hàng trăm nhân viên cứu hộ đến từ tám quốc gia vẫn rất tốt.

Số người thiệt mạng vì trận động đất mạnh 6.3 độ richter hôm thứ Ba tuần trước là 144, với hơn 200 người vẫn còn mất tích.

Các nhân viên cứu hộ thừa nhận cơ hội tìm kiếm người sống sót giờ đây là rất mong manh. Kể từ hôm thứ Tư đến nay, họ chưa cứu được ai còn sống ra khỏi các đống đổ nát.

Trong khi đó, các quan chức khuyến cáo rằng 1/3 số tòa nhà tại trung tâm thành phố cần bị phá đi và xây dựng lại.

Hàng trăm nhà ở ngoại ô được cho là bị hư hại ở mức không sửa chữa nổi.

Ông Parker nói các nguồn cung cấp năng lượng cho thành phố hiện đang chạy 50% công suất, và phần còn lại của thành phố sẽ được nối lại trong vài ngày tới.

Nói với đài BBC hôm thứ Bảy, thị trưởng Christchurch cho biết: “Cấu trúc của thành phố đã chịu đòn giáng nặng nề, nhưng chúng tôi đang đạt được những tiến bộ không thể tin được. Tình hình là rất khó khăn, nhưng với những gì chúng tôi phải trải qua thì tinh thần mọi người là rất tốt”.

Nhận dạng chậm chạp

Các cơn dư chấn đã gây cản trở tới nỗ lực cứu hộ hôm thứ Bảy, khi 600 nhân viên cứu hộ khẩn cấp từ New Zealand, Anh Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Mexico và Úc rà soát tìm kiếm người sống sót trong thành phố, nhưng họ chỉ tìm được các thi thể.

Quá trình nhận dạng các xác chết cũng diễn ra chậm chạp. Cho tới nay mới chỉ có sáu người chính thức được nhận dạng.

Các nhân viên cứu hộ cho rằng có rất nhiều thi thể còn bị mắc kẹt dưới các tòa nhà bị sập.

Các quan chức cho rằng có tới 22 thi thể có thể còn nằm dưới giáo đường Christchurch, trong khi người ta cho là có tới 120 người khác đã bị thiệt mạng khi tòa nhà văn phòng CTV bị sập, trong đó có các công dân Nhật Bản, Trung Quốc và Philippines.

Gia đình của những người mất tích kêu gọi làm nhanh quá trình nhận dạng, nhưng các quan chức nhận dạng bằng DNA khuyến cáo mọi người bình tĩnh.

Thân nhân của những người nước ngoài mất tích cũng tới đây để tìm tin tức người thân.

Tin liên quan