Lực lượng Gaddafi nói thắng lớn

Bản quyền hình ảnh AP

Các nhân chứng và quân nổi dậy nói rằng bốn thành phố mà lực lượng trung thành với đại tá Gaddafi rêu rao đã chiếm lại quyền kiểm soát, vẫn còn trong tay của quân nổi dậy.

Các phái viên đài BBC có mặt tại Tobruk và Ras Lanuf xác nhận rằng cả hai thành phố này vẫn còn trong tay quân nổi dậy.

Các cư dân địa phương và quân nổi dậy nói lực lượng chống Gaddafi vẫn kiểm soát hai thành phố Misrata và Zawiya.

Các viên chức tại Tripoli nói rằng các tiếng súng nổ vào lúc rạng đông là để ăn mừng lực lượng trung thành với đại tá Gaddafi "đã chiếm lại" các thành phố này.

Phái viên đài BBC Wyre Davies, hiện có mặt tại thủ đô Libya, nói rằng nhiều cư dân lúc đầu tưởng rằng các vụ chạm súng này là giữa phe chống và phe trung thành với lực lượng chính phủ.

Các nguồn tin ghi nhận có xảy ra các vụ đụng độ sáng chủ nhật tại Bin Jawad, một thành phố nhỏ cách thành phố dầu quan trọng Ras Lanuf độ 50 cây số ở trung bộ nước Libya.

'Nhẩy múa tại quảng trường'

Thành phố Ras Lanuf – 160 cây số về phía đông của thành phố Sirte – đã bị quân nổi dậy chiếm hôm thứ Bảy.

Phái viên BBC Nick Springate đã vào thành phố này ngày chủ nhật và xác nhận là thành phố này vẫn nằm trong tay quân nổi dậy và không có lực lượng trung thành với Gaddafi nào gần đó.

Phái viên BBC Nick Springate trông thấy có phi cơ của chính phủ bay cao trên bầu trời và quân nổi dậy đang cố nhắm vào chúng.

Các phái viên BBC khác có mặt trong thành phố Tobruk ở phía đông của Libya ghi nhận là không trông thấy lực lượng trung thành với Gaddafi tại đó.

Về phía tây, tại thủ đô Tripoli, tiếng súng máy và súng hạng nặng đã vang lên khắp thành phố từ 0545 giờ sáng, giờ địa phương, (0345 GMT).

Phát ngôn nhân chính phủ Musa Ibrahim nói rằng tiếng súng nổ là để ăn mừng vì “lực lượng chính phủ trong 12 tiếng đồng hồ vừa qua đã dập tan các nhóm quân nổi dậy tại Ras Lanuf, Zawiya và Misrata."

Phát ngôn nhân chính phủ nói rằng không hề có giao tranh đang tiếp diễn trong thành phố Tripoli.

Tripoli từ lâu nay là cứ điểm của đại tá Gaddafi trong lúc ông đang cố tung ra các nỗ lực nhằm giành lại quyền kiểm soát đất nước từ tay quân nổi dậy mà đã chiếm phần lớn vùng phía đông của nước Libya cũng như một vài thành phố gần với thủ đô Tripoli tại mạn tây.

Vào hôm thứ Bảy, cư dân tại thành phố Zawiya, cách thủ đô Tripoli 50 cây số về phía tây của Tripoli, nói rằng binh sĩ của đại tá Gaddafi đã bắn bừa bãi vào thường dân trong lúc họ cố tái chiếm thành phố này.

Tại cứ điểm Benghazi ở mạn đông của Libya, các quân nổi dậy đã thành lập một hội đồng dân tộc Libya gồm 30 người mà nay nói rằng họ mới chính là đại diện chân chính của dân tộc.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service

Liên Hiệp Quốc ước lượng rằng có hơn 1000 người đã bị thiệt mạng trong vụ xáo trộn tại Libya cho tới nay.

Tuần qua, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã chấp thuận các biện pháp nhằm khóa tài sản và cấm đại tá Gaddafi và gia đình cùng các phụ tá được ra ngoại quốc.

Nghị quyết này cũng muốn đưa đại tá Gaddafi và các phụ tá ra trước Tòa Án Quốc Tế về tội trạng chống nhân loại.

Tin liên quan