Cập nhật: 14:47 GMT - thứ hai, 7 tháng 3, 2011

Quân Gaddafi đẩy mạnh tấn công

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Các phái viên của đài BBC hiện có mặt tại Libya nói rằng quân nổi dậy phải đối phó với sức chống cự càng lúc càng tăng của lực lượng trung thành với Đại tá Gaddafi trong lúc họ đang rời cứ điểm Benghazi của họ ở mạn đông để tiến về mạn tây.

Cư dân đã trốn khỏi thành phố cảng dầu Ras Lanuf vì sợ quân chính phủ sẽ tấn công.

Trong lúc đó, đại tá Gaddafi đã cáo buộc truyền thông quốc tế là bóp méo sự thật và ông cũng cáo buộc quốc tế là can thiệp vào nội tình của nước Libya.

Hôm chủ nhật, quân nổi dậy đã rút khỏi thành phố Bin Jawad, cách cảng dầu Ras Lanuf khoảng 50 cây số về hướng đông, nơi phái viên của đài chúng tôi đã tận mắt trông thấy một chiến đấu cơ của chính phủ Libya ném bom xuống quân nổi dậy.

Phái viên đài chúng tôi nói rằng quân chính phủ hiện nay đang chặn các con lộ ra vào thành phố Bin Jawad, mà nghe nói đã rơi vào tay của quân chính phủ.

Liên Hiệp Quốc nói rằng Libya đã đồng ý để cho một phái đoàn của tổ chức đến tận nơi để đánh giá tình hình cứu trợ tại nước này.

Theo dự trù, phái đoàn này sẽ đến làm việc tại thủ đô Tripoli, nhưng viên chức điều phối công tác cứu trợ của LHQ, bà Valerie Amos nói rằng bà muốn phái đoàn đến thành phố Misrata, nơi đã diễn ra các trận giao tranh ác liệt nhất giữa quân chính phủ và quân nổi đậy.

Đại tá Gaddafi đã xuất hiện trên đài truyền hình của Pháp để nói rằng Libya là đối tác với phương Tây trong công cuộc chiến đấu chống lại khủng bố quốc tế và ngăn di dân bất hợp pháp vào Âu châu.

Tổng thống Obama vẫn đang cân nhắc các lựa chọn

Tính toán

Tình hình quân sự chính xác tại Libya vẫn khó biết. Nhưng các vụ chạm súng ở các thị trấn quan trọng ở cả miền đông và miền tây đất nước làm quốc tế lo ngại chiến tranh có thể tiếp tục, thậm chí lên cao, mà không phe nào chiếm được thế thắng.

Chính điều này đang tạo ra sức ép với Washington và các đại cường.

Hồi cuối tuần chính quyền tổng thống Obama nhận được nhiều cuộc gọi đòi có thái độ cứng rắn hơn như áp đặt vùng cấm bay, thậm chí thả vũ khí xuống cho các nhóm đối lập.

Nato cũng đang cân nhắc lựa chọn, nhưng với sự ngần ngừ rõ rệt.

Phương Tây vẫn đang cố tìm hiểu thực ra phe đối lập là ai và họ đại diện cho điều gì.

Dường như thế giới bên ngoài cũng đã đánh giá sai tiến độ các sự kiện tại Libya.

Một loạt các lệnh trừng phạt, áp đặt ngoại giao và đưa ra Tòa án Hình sự Quốc tế dựa trên giả định rằng lãnh đạo Libya, Đại tá Gaddafi, sẽ phải ra đi nhanh chóng.

Nhưng việc ông ta đang chiến đấu đặt ra khả năng một cuộc xung đột kéo dài mà không bên nào chiến thắng.

Trong khi đó, tình cảnh nhân đạo sẽ càng trở nên tồi tệ hơn và lời kêu gọi nước ngoài can thiệp có thể càng nhiều hơn.

Quân nổi dậy ở gần Bin Jawad

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.