Vua Morocco cam kết cải tổ thể chế

Dân Morocco xuống đường kêu gọi cải cách dân chủ hồi tháng Hai Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Dân Morocco xuống đường kêu gọi cải cách dân chủ hồi tháng Hai.

Quốc vương Mohammed Đệ tứ của Morocco hứa thực hiện "cải tổ toàn diện thể chế" tại đất nước vùng Bắc Phi.

Trong phát biểu đầu tiên kể từ các cuộc phản đối của dân tháng trước, Quốc vương nói "tự do cá nhân và tập thể sẽ được cải thiện".

Dù cho dân kéo đi biểu tình trên đường phố, lấy cảm hứng từ thay đổi ở Tunisia và Ai Cập, Quốc vương Morocco vẫn không từ bỏ quyền lực.

Người biểu tình muốn thấy một số quyền của nhà vua trao bớt cho chính phủ do dân bầu ra.

'Mô hình của Morocco'

Trong bài phát biểu dành cho quốc dân đồng bào được truyền hình trực tiếp, Quốc vương Mohammed nói: "Chúng ta quyết định thực hiện cải cách thế chế toàn diện."

Ngài nói hiện đang có một ủy ban nghiên cứu về các chủ đề cần cải cách. Ủy ban sẽ đệ trình đề nghị cho ngài trong tháng Sáu.

Quốc vương nói thêm, quyền lực sẽ được tản bớt để trao cho các vùng của Morocco. Điều này, theo ông, sẽ giúp củng cố "nền dân chủ và phát triển của đất nước".

Đây là bài phát biểu đầu tiên của Quốc vương Mohammed Đệ tứ kể từ cuộc biểu tình của nhiều ngàn người tại các thành phố lớn của Morocco ngày 20/2 vừa qua.

Đã xảy ra một số vụ nổi loạn, đặc biệt tại phía Bắc. Tại một ngân hàng bị phát hỏa, 5 người thiệt mạng. Trừ vụ này ra, đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát xảy ra rất ít, khi cảnh sát nhận được lệnh tránh xô xát, đối đầu.

Kể từ đó trở đi, qua trang mạng xã hội, một số nhà hoạt động trẻ tuổi kêu gọi mở cuộc phản đối lớn vào ngày 20 tháng Ba. Mục đích là "bảo vệ danh dự và thúc đẩy cải tổ chính trị quy mô lớn," bao gồm việc thành lập nền quân chủ lập hiến.

Trong những năm qua Morocco trải qua giai đoạn kinh tế khó khăn.

Quốc vương Mohammed từng nói giảm nghèo đói và nạn thất nghiệp cao là hai trong các ưu tiên hàng đầu của ngài. Tuy vậy một số tổ chức phi chính phủ cho rằng thay đổi, nếu có, hầu như rất ít.

Giống Ai Cập và Tunisia, Morocco cho phép tự do nhất định trong việc bày tỏ ý kiến cá nhân. Cho đến lúc này, quốc gia vùng Bắc Phi đã kiềm chế được các vụ phản đối lớn.

Giống Jordan, thể chế hoàng tộc của Morocco nhận được hậu thuẫn của nhiều tầng lớp dân chúng trong xã hội.