Hai người chết trong đợt bạo lực ở Bahrain

Hàng ngàn người Bahrain tụ hợp trước Đại sứ quán Ả Rập Saudi phản đối sự can thiệp Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Hàng ngàn người tụ hợp trước Đại sứ quán Ả Rập Saudi phản đối sự can thiệp.

Ít nhất hai người thiệt mạng, khoảng 200 bị thương trong đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh ở Bahrain.

Một bác sĩ cho BBC hay ông chữa cho nhiều người với thương tích ở đầu và chân tay do đạn bắn, trong khi quân đội và cảnh sát dùng xe cứu thương tấn công người biểu tình.

Trước đó chính phủ loan báo lệnh khẩn cấp trong ba tháng, đồng thời cầu viện binh lính Ả Rập Saudi sang giữ trật tự.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton kêu gọi bình tĩnh và kiềm chế.

"Bạo lực hay chuyện dùng vũ lực, bất cứ nguồn gốc nào chỉ làm cho tình hình xấu hơn," bà Clinton cho phái viên hay trong chuyến thăm tới Cairo, thủ đô của Ai Cập.

"Lời khuyên của chúng tôi đối với các phía là cần ngồi xuống thương lượng tìm giải pháp chính trị," bà nói.

Bà Clinton cho hay bà đã thông báo với ngoại trưởng Saudi, Saud al-Faisal rằng "cùng với các bên, Ả Rập Saudi cũng có trách nhiệm thúc đẩy đối thoại".

Tranh cãi về ngoại giao cũng xuất hiện khi Bahrain gọi đại sứ từ Tehran về nước. Bahrain than phiền về sự "can thiệp trắng trợn" vào công việc nội bộ khi Iran lên án sự xuất hiện của đội quân nước ngoài.

Cũng có tin nhiều thẩm phán tại Bahrain từ chức hàng loạt để phản đối chính quyền.

Đây là các thẩm phán theo Hồi giáo phái Shia vốn chiếm trên 60 phần trăm dân số chừng 1,3 triệu tại Bahrain.

'Chiếm đóng'

Bản quyền hình ảnh EVN
Image caption Binh lính từ Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh tiến vào Bahrain theo yêu cầu của nhà vua.

Trước đó Quốc vương Bahrain, King Hamad Bin Isa Al Khalifa tuyên bố lệnh khẩn cấp trong thời gian ba tháng nhằm giúp khôi phục trật tự.

Chỉ huy quân lực Bahrain được phép thực hiện bất cứ biện pháp gì để bảo vệ "quốc gia và sự an toàn cho người dân", thông báo viết.

Thứ Hai 14/3 hơn 1.000 binh lính từ Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh tiến vào Bahrain theo yêu cầu của nhà vua. Xe nhà binh mang theo dấu V, dấu hiệu của chiến thắng.

Thứ Ba 15/2, hàng ngàn người Bahrain tụ hợp trước Đại sứ quán Ả Rập Saudi ở thủ đô Manama, phản đối sự can thiệp.

"Người dân không vui chút nào. Chúng tôi muốn thấy sự chiếm đóng của quân nước ngoài chấm dứt. Chúng tôi không muốn ai tới giúp gia đình Hoàng tộc. Hay người thường dân," một người biểu tình tên Salman cho hãng Reuters hay.

Sau khi nhà vua loan báo lệnh khẩn cấp, nhiều người phản đối dựng chướng ngại vật nhằm bảo vệ họ trước sự tấn công của quân lính. Thanh niên trẻ, một số người mang theo mặt nạ và gậy gộc, đứng gác.

Về sau tin nói rằng bạo lực xuất hiện tại một số làng của người Shia. Tại làng Sitra, cách thủ đô Manama 15km, cảnh sát dùng súng ngắn bắn dân, một nhân chứng cho BBC hay.

Nhân viên cứu thương nói khoảng 200 người bị thương trong vụ đụng độ, và hai người, một người gốc Bahrain, người gốc Bangladesh, đã bị giết.

Tin liên quan