Liên quân không tin 'lệnh ngưng bắn' của Libya

Bản quyền hình ảnh clinton
Image caption Đứng cạnh Ngoại trưởng Eamon Gilmore của Ireland, bà Clinton bác bỏ chuyện Libya 'ra lệnh ngưng bắn'

Chưa đầy 24 giờ sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ra nghị quyết về vùng cấm bay tại Libya, chính phủ ở Tripoli bất ngờ tuyên bố 'ngưng bắn lập tức' và mời phái đoàn quốc tế vào 'tìm hiểu thực tế'.

Nhưng ngay sau đó, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, bà Hillary Clinton bác bỏ tuyên bố này của Libya trong khi Thủ tướng Anh, David Cameron trả lời chất vấn tại Nghị viện cho rằng chiến dịch triển khai vùng cấm bay tại Libya sẽ tiếp tục.

Ông David Cameron nói sẽ cần chờ xem ông Gaddafi thực sự sẽ làm gì trong khi bà Clinton cũng muốn thấy "có hành động cụ thể" từ phía Libya.

Pháp, nước ủng hộ phe phiến quân còn cho rằng họ đã sẵn sàng tấn công không quân Libya kể cả khi có tin về "lệnh ngưng bắn".

Bộ Ngoại giao Libya, qua lời Ngoại trưởng Ngoại trưởng Libya Mussa Kussa lúc gần 13 giờ trưa theo giờ London, nói họ tuân thủ nghị quyết LHQ để 'bảo vệ thường dân'.

Nghị quyết 1973 của Hội đồng Bảo an ủng hộ rộng rãi cho một chiến dịch dùng không quân ngăn không cho xảy ra các đe dọa đến người dân, gồm cả việc ném bom vào lực lượng trên mặt đất của ông Gaddafi.

Sau đó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Libya, ông Mussa Ibrahim nói với hãng Reuters rằng "Libya đã thực hiện lệnh ngưng bắn".

Ông cũng nói Tripoli muốn chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ và Malta giúp việc "giám sát và thực hiện lệnh ngưng bắn".

Chưa rõ ràng

Tuy nhiên, hiện chưa rõ đây có phải là cách để Tripoli kéo dài thời gian trước các diễn biến dồn dập trên trường quốc tế từ tối 17/3.

Anh và Pháp vừa tuyên bố họ sẽ chỉ xem xét các hành động của ông Gaddafi chứ không tin vào lời nói của ông ta trong chuyện tuyên bố ngưng bắn của Libya.

Bản quyền hình ảnh typhoon
Image caption Phi cơ Anh sẵn sàng chiến dịch 'bảo vệ thường dân Libya', theo lời Thủ tướng Cameron

Ngoại trưởng Mussa Kussa của Libya nói lúc 12 giờ 38 rằng nước ông "ngưng mọi hoạt động chiến sự".

Nhưng ngay sau đó, tin tức từ Misrata vẫn nói chiến sự giữa phe Gaddafi và phiến quân không hề dừng lại.

Trước đó, chính quyền của Đại tá Gaddafi từng tuyên bố chiến đấu tới cùng và sẵn sàng tiêu diệt phiến quân mà họ gọi là "theo Al Qaeda".

Chưa có vẻ rằng Hoa Kỳ và các đồng minh châu Âu ngưng chiến dịch không quân nhắm vào Libya.

Ngoại trưởng Thuỵ Điển, Carl Bildt cho hay rằng "Mọi việc đang diễn ra chậm nhưng đúng hướng. Ngăn chặn Gaddafi mới chỉ là bước đầu. Xây dựng nước Libya mới sẽ là thách thức thực sự".

Sau khi có tin về 'lệnh ngưng bắn', liên minh quân sự Nato vẫn tuyên bố các nước trong khối "đồng ý lên kế hoạch về khả năng có chiến dịch quân sự ở Libya nhưng chưa quyết định có can thiệp vào cuộc xung đột hay không".

Tây Ban Nha cho hay họ ủng hộ chiến dịch cấm bay ở Libya và sẵn sàng cho phi cơ liên quân sử dụng không phận của họ.

Được biết Anh Quốc và Hoa Kỳ cùng Pháp đã sẵn sàng điều không quân vào Libya kiểm soát vùng cấm bay.

Trước đó, Liên đoàn Ả Rập cho hay Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Ban Ki-moon sẽ họp cùng họ, và cả Liên Hiệp châu Âu và Liên Hiệp châu Phi vào thứ Bảy 19/3 tại Paris để bàn về tình hình Libya.

Phóng viên BBC tại Paris, Duncan Hewitt cho rằng các cường quốc trong liên quân như Anh, Mỹ và Pháp chờ xem sau cuộc họp ngày mai tại thủ đô Pháp để xem có tấn công không phận Libya hay không.

Hiện có các bình luận rằng các nước này sẽ chỉ thỏa mãn khi ông Gaddafi từ chức.

Bản quyền hình ảnh libya
Image caption Trưa thứ Sáu 18/3, Ngoại trưởng Libya Mussa Kussa tuyên bố các lực lượng Libya 'ngưng bắn'