Cựu tổng thống Israel lãnh án tù

Bản quyền hình ảnh Reuters

Cựu tổng thống Israel Moshe Katsav bị tuyên án 7 năm tù vì tội hiếp dâm và các tội danh tình dục khác.

Trước đó tòa xử ông có tội cưỡng hiếp một nhân viên trong thập niên 1990 khi ông còn làm bộ trưởng du lịch, và các tội danh liên quan khác sau khi đã lên làm tổng thống.

Nạn nhân được giấu tên khai trước tòa rằng ông Katsav tấn công cô trong văn phòng bộ du lịch, sau đó tại một khách sạn ở Jerusalem.

Katsav rời khỏi ghế tổng thống 2007.

Thoạt đầu ông đồng ý với bên công tố sẽ nhận tội có hành vi tình dục không đứng đắn để tránh các tội trạng nghiêm trọng hơn.

Nhưng sau đó ông đổi ý và phủ nhận các cáo giác hiếp dâm.

'Đầy dối trá'

Tuyên án ông Katsav, 65 tuổi, cựu nguyên thủ quốc gia của Israel đầu tiên bị tù - các chánh án nói không ai có thể đứng trên pháp luật.

Hãng tin AP tường thuật rằng ông Katsav bật khóc khi nghe án quyết và la lớn với các chánh án: "Các ngài sai rồi. Đó là một sự dối trá. Các phụ nữ này biết đó là dối trá."

Luật sư của ông nói với BBC ông sẽ không vào tù ngay vì tòa cho 30 ngày để kháng cáo.

Sau phiên xử hồi tháng 12, truyền thông Israel mô tả vụ xử là một trận động đất chính trị, và thủ tướng Benjamin Netanyahu nói đây là "một ngày buồn cho Israel và dân chúng".

Theo hồ sơ của tòa ông Katsav có hành động hiếp dâm hồi tháng Tư năm 1998, và sách nhiễu tình dục hai phụ nữ năm 2003 và 2005 trong lúc làm tổng thống.

Chánh án George Karra nói với ông: "Chúng tôi tin nguyên đơn vì lời khai của bà ta có chứng cứ hậu thuẩn và bà ta nói sự thật."

Các chánh án nói các chứng cứ của ông Katsav "đầy sự dối trá".

Các tổ chức phụ nữ ở Israel hoan nghênh việc kết tội, nói rằng các cáo giác về sách nhiễu tình dục thường bị làm ngơ.

Tin liên quan