Không quân Libya 'bị đánh bại'

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Liên quân tấn công căn cứ không quân của Gaddafi

Chỉ huy không quân Anh đang hoạt động tại Libya tuyên bố không lực của Đại tá Muammar Gaddafi "không còn tồn tại như một lực lượng chiến đấu".

Phó Nguyên soái Không quân Greg Bagwell nói đồng minh nay có thể hoạt động "gần như tự do" trên bầu trời Libya.

Ông nói họ đang gây áp lực ghê gớm lên không lực Libya.

Ông phát biểu khi đi thăm không quân Anh đóng ở Gioia del Colle thuộc miền nam Italy.

Phương Tây đang tranh cãi ai sẽ dẫn dắt cuộc can thiệp, vì Mỹ muốn trao lại quyền điều hành cho Nato.

Hơn 162 hỏa tiễn Tomahawk đã được phóng trong mấy ngày qua.

Oanh kích

Các nhân chứng cho hay máy bay của liên quân đã mở các đợt oanh kích gần khu vực do phe nổi dậy kiểm soát ở phía tây của thành phố Misrata/

Các lực lượng trung thành với Đại tá Gaddafi ban đầu tháo lui nhưng dân chúng ở Misrata nói các tay súng bắn tỉa vẫn từ trên các nóc nhà bắn xuống.

Tin cho hay các lực lượng chính phủ cũng tấn công trở lại vào Zintan, gần biên giới với Tunisia.

Giao tranh diễn ra trong lúc các lãnh đạo phương Tây thảo luận xem ai dẫn đầu việc can thiệp, với người Mỹ muốn giao phó cho Nato.

Một người dân ở Misrata nói với Reuters qua điện thoại: "Sáng nay máy bay oanh kích hai lần xuống căn cứ không quân nơi các lữ đoàn của đại tá Gaddafi trú đóng.

"Một giờ trước đó các tay súng bắn tỉa bắn chết hai người dưới phố. Cách đây ít lâu tôi nhìn thấy thi thể của họ trong bệnh viện. Các tay súng vẫn đang tiếp tục bắn tỉa."

Một bác sĩ trong thành phố cũng nói với BBC là các tay súng nhắm vào thường dân, và xác nhận ít nhất một người bị thiệt mạng.

'Đi trốn'

Trước đó người ta đều nghĩ Đại tá Gaddafi đã trốn về các vùng quê trong mấy ngày qua nhưng tối qua ông đã xuất hiện trên truyền hình ở ngay Tripoli và vẫn đầy vẻ thách thức.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Đoạn phim ghi tại bản doanh trúng tên lửa hôm Chủ nhật

Hình ảnh có vẻ được ghi tại bản doanh trúng tên lửa của liên quân, ông Gaddfi nói đây sẽ là cuộc chiến lâu dài và phương Tây sẽ phải hối tiếc.

Đại tá Gaddafi thúc giục ''tất cả các đạo quân Hồi giáo'' hãy tham gia cùng ông, và quả quyết ''chúng ta sẽ chiến thắng''.

Nhưng trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình ABC của Hoa Kỳ, Ngoại trưởng Hillary Clinton nói bà được biết ông Gaddafi và tùy tùng có thể đang tìm cách đi tị nạn.

Bà Clinton nói Hoa Kỳ được tin những người gần gũi với ông Gaddafi đã liên hệ với những đối tác mà họ biết ở Châu Phi, Trung Đông, Châu Âu, Bắc Mỹ và những nơi khác để xem họ phải làm gì.

Đêm qua liên quân đã lại có thêm một đợt tấn công nữa với các vụ nổ và những đợt đạn phòng không lóe sáng.

Một số cuộc tấn công xảy ra gần tổng hành dinh của ông Gaddafi nhưng liên quân khẳng định ông không phải là mục tiêu.

Vấn đề ai sẽ điều phối liên quân cũng chưa rõ và Tổng thống Barack Obama đã có điện đàm với Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Pháp Nicholas Sarkozy trong tối qua.

Ông Obama muốn trao lại quyền điều hành cho NATO nhưng hiện NATO mới chỉ đồng ý sẽ đóng vai trò chính trong chiến dịch.

Tin liên quan