Cập nhật: 11:13 GMT - thứ hai, 28 tháng 3, 2011

Trung Quốc muốn giảm điện hạt nhân

Ngành điện lực TQ muốn giảm tiến độ xây nhà máy điện hạt nhân

Giới chức Trung Quốc được cảnh báo rằng nước này cần giảm chỉ tiêu điện hạt nhân và chậm lại tiến độ xây các lò nguyên tử sau tai nạn ở Nhật.

Ông Nguỵ Chiêu Phong, Phó Chủ tịch Hội đồng Điện lực Trung Quốc (CEC), nói cơ quan này kiến nghị lên chính phủ về chỉ tiêu 20 phần trăm điện lực của Trung Quốc tới năm 2020 phải có nguồn từ các nhà máy nguyên tử.

Nay, ông Nguỵ cho hay, các nhà máy điện nguyên tử của Trung Quốc không nên đóng góp quá 3% tổng sản lượng điện cả nước.

Về tỷ trọng điện năng toàn Trung Quốc, chỉ tiêu nêu ra trước đó muốn tới năm 2020, điện hạt nhân của cả nước phải đạt 40 gigawatts, gấp nhiều lần từ 10,8 gigawatts như hiện nay, theo bản tin Reuters.

Xây quá nhanh?

Về con số các nhà máy điện nguyên tử, người ta quan tâm còn vì do nhu cầu năng lượng cần tăng gấp đôi từ nay đến 2020, chính phủ Trung Quốc thông qua rất nhanh chóng số các nhà máy trong nội địa, gồm cả một nhà máy ở vùng dễ bị động đất tại Tứ Xuyên.

Quá trình đẩy nhanh tiến độ xây lò nguyên tử này khiến một số chuyên gia nói chỉ trong vòng 5 năm nữa Trung Quốc đã đạt mục tiêu tăng 40 gigawatts.

Năm ngoái, chính các tập đoàn điện lực Trung Quốc nêu ra chỉ tiêu 90 gigawatts điện hạt nhân cho toàn Trung Quốc vào năm 2020.

Nay thì ông Nguỵ Chiêu Phong cho rằng cần cắt giảm chỉ tiêu đi ít nhất là 10 gigawatts.

Điện hạt nhân nguy hiểm cho con cháu qua hàng chục, hàng trăm năm, nếu có xảy ra tai nạn

TS Nguyễn Khắc Nhẫn

Sau tai nạn tại Nhật làm rò rỉ phóng xạ ở Fukushima, Trung Quốc nói họ sẽ "điều chỉnh và cải thiện" các lò phản ứng.

Cho đến ngày 28/3, chưa thấy các quan chức cao cấp của chính phủ Trung Quốc phản ứng gì về lời kiến nghị của cơ quan điện lực CEC, gồm cả tập đoàn CNNC và Tập đoàn Điện lực Quảng Đông (CGNPC).

CGNPC hiện đảm trách việc vận hành ba nhà máy điện nguyên tử trong tỉnh giáp ranh với Việt Nam.

Theo các tài liệu của ngành điện nguyên tử, ngành điện hạt nhân Trung Quốc đang xây dự án ở Hồng Sa, tại Phòng Thành Cảng, thuộc tỉnh Quảng Tây, gần biên giới Việt Nam và nằm trên bờ Vịnh Bắc Bộ.

Dự kiến công trình 10,26 tỷ USD này sẽ hoàn tất vào năm 2014.

Tin rằng Trung Quốc muốn giảm bớt việc khai thác điện nguyên tử được quan tâm ở nhiều nơi, từ giới khoa học tại châu Âu đến dư luận Việt Nam.

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Tiến sĩ Nguyễn Khắc Nhẫn, chuyên gia về năng lượng nguyên tử tại ĐH Grenoble, Pháp cho BBC Tiếng Việt hay hôm 28/3 rằng"Trung Quốc làm như thế là rất thông minh".

Ông cho hay Trung Quốc bắt đầu làm điện hạt nhân cách đây 25 năm, và trong cương vị một chuyên gia của Pháp, ông đã tham gia hợp tác với phía Trung Quốc từ thập niên 1980.

Ông cũng cho hay trong kế hoạch của Việt Nam có lò phản ứng của Trung Quốc.

Nước này, theo ông, đã học cách làm lò phản ứng hạt nhân CPR1000 của Pháp và sau đó bán cho các nước khác nhưng chưa bán được nhiều.

Theo ông, Việt Nam dự kiến xây nhà máy đầu tiên bằng công nghệ của Nga, sau đó là lò của Trung Quốc và tiếp theo là của Nhật.

Việt Nam cũng đã ký với Hoa Kỳ các thỏa thuận về khai thác điện hạt nhân.

TS Nhẫn cũng từng cảnh báo rằng "Điện hạt nhân nguy hiểm cho con cháu qua hàng chục, hàng trăm năm, nếu có xảy ra tai nạn", chưa kể còn vấn đề phóng xạ.

Ngoài ra, trong nhiều Bấm bài viết khác, ông Nhẫn, người từng làm cố vấn tại bộ phận dự báo chiến lược EDF Paris, còn cho rằng: "Việt Nam không nên xây cất nhà máy điện hạt nhân vì nhiều lý do: an toàn, chuyên gia, nhân lực, kinh tế, tài chính, môi trường, rủi ro nguy hiểm, lưu trữ chất thải phóng xạ..."

Ông viết "Chính sách năng lượng của nước ta, cũng như của tất cả các nước trên thế giới, phải dựa trên việc triệt để tiết kiệm, sử dụng có hiệu lực năng lượng, khai thác tất cả các nguồn năng lượng tái tạo."

Hiện một số trang mạng trong nước nêu ra câu hỏi vì sao Việt Nam vẫn kiên quyết tiến hành các dự án lớn về điện hạt nhân, trong khi các nước như cả Trung Quốc dè dặt hơn sau tai nạn ở Fukushima, Nhật Bản.

-----------------------------------------------

Mời quý vị bấm vào Bấm Mẫu điện thư để chia sẻ quan điểm về chủ đề này:

ManHa, TPHCM:

Vì lợi ích và an toàn của quốc gia, hãy lắng nghe các ý kiến của các nhà khoa học. Hãy loại bỏ quyền lợi cá nhân mà hãy vì quyền lợi và sự an toàn của toàn dân lên trên hết.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.