Hải quân Thái bị chê vì mua tàu ngầm cũ

Tàu chở trực thăng của hải quân tham gia cứu hộ trong lũ lụt Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Hải quân Thái Lan xuất hiện nhiều trên báo chí trong tuần qua khi tham gia cứu hộ lũ lụt

Báo The Nation hôm 5/4 có bài bình luận chỉ trích Hải quân Thái Lan mua tàu ngầm cũ, vốn có thể tốn hàng trăm triệu đô la.

Bài của cây viết Avudh Panananda có tựa đề 'Giấc mơ tàu ngầm đắt đỏ của hải quân cần nhiều giải thích' và nói hải quân Thái Lan đã thay đổi kế hoạch ban đầu.

Nay thay vì mua hai tàu ngầm mới họ sẽ mua sáu tàu U-206A mà Đức không còn dùng nữa và chỉ có tuổi thọ 10 năm mỗi tàu.

Bốn tàu này sẽ được triển khai trong khi hai tàu thuộc diện dự trữ.

The Nation bình luận:

"Sau nhiều thập niên chờ đợi, chuyện bỏ ra 7,7 tỷ bạt (250 triệu đô la Mỹ) để mua tàu ngầm đem chôn ở Vịnh Thái Lan là không hợp lý.

"Nhiều người coi việc vội vã mua tàu ngầm U-206A là biện pháp tạm thời trong khi chờ có ngân sách mới để mua đội tàu ngầm mới.

"Đất nước [Thái Lan] có thể sẽ phải trả hai lần tiền - một lần 7,7 tỷ bạt bây giờ cho những tàu bãi rác và còn nhiều tiền hơn nữa để thay thế các tàu này."

Chủ quyền

Mặc dù vậy tác giả Panananda nói chuyện Hải quân Thái Lan muốn tăng cường khả năng phòng thủ dưới mặt biển là điều hợp lý.

Ông viết: "Vùng vịnh Thái Lan có diện tích chừng 300.000 km2 và có biên giới với bốn quốc gia duyên hải, Thái Lan, Campuchia, Malaysia và Việt Nam.

"Khoảng một phần ba vùng vịnh đang được các bên nhận chủ quyền.

"Ngoài vùng 5.800 km2 mà Thái Lan và Malaysia cùng hợp tác để phát triển, bốn nước vẫn chưa giải quyết được những vùng tranh chấp và chồng lấn."

"Khoảng 3/5 tổng diện tích Thái Lan là lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế thuộc quyền kiểm soát của Hải quân.

"Thật khó giải thích là trong suốt sáu thập niên qua, Hải quân đã không thuyết phục được công chúng ủng hộ cho việc sắm tàu ngầm."

Trong vài tuần gần đây Hải quân Thái Lan đã được truyền thông chú ý tới nhiều sau khi họ cho tàu và binh lính tham gia cứu trợ lũ lụt ở các tỉnh miền nam.

Tàu chở trực thăng HTMS Chakri Narubet đã giải cứu 700 khách du lịch bị kẹt lại ở khu nghỉ mát Koh Tao.