Gbagbo phủ nhận thua cuộc

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông Gbagbo vẫn quả quyết ông thắng cử

Lãnh đạo Bờ Biển Ngà Laurent Gbagbo bác bỏ tin nói ông đầu hàng sau khi lính trung thành với đối thủ bao vây tư dinh tổng thống ở Abidjan.

Nói chuyện qua điện thoại từ hầm trú ẩn ông Gbagbo nói lính của ông chỉ đang đàm phán ngưng bắn, và vẫn quả quyết ông thắng cử hồi tháng Mười Một.

Tuần này binh lính trung thành với ông Alassane Ouattara, người được quốc tế công nhận thắng cử tổng thống, đã tràn vào thủ đô.

Tình hình trong thành phố đêm qua phần lớn yên tĩnh, ngoại trừ tiếng súng lẻ tẻ được cho của các băng đảng.

Nhưng bốn triệu dân của Abidjan phải ở trong nhà sau những ngày giao tranh với trực thăng LHQ và Pháp tấn công quân đội của ông Gbagbo.

'Giống Hitler'

Các cường quốc phương Tây gia tăng sức ép buộc ông Gbagbo từ chức, với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói bạo loạn đã có thể tránh được nếu ông Gbagbo tôn trọng kết quả bầu cử.

Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe hôm nay nói ''chỉ còn có việc ra đi của ông Gbagbo là cần thương thuyết mà thôi''.

"Sự cứng đầu này thực kỳ quái, Gbagbo chẳng còn tương lai gì, mọi người đã từ bỏ ông ta," ông Juppe nói với đài phát thanh France Info.

Như để tăng thêm áp lực tâm lý, đài truyền hình thân Ouattara, TCI, chiếu trích đoạn phim Sự sụp đổ nói về những ngày cuối của Adolf Hitler dưới hầm trú ẩn ở Berlin.

Ông Gbagbo trong khi đó nói với đài truyền hình Pháp, LCI, rằng ''quân đội đang đàm phán các điều kiện cho ngưng bắn với các lực lượng khác, nhưng về mặt chính trị chưa có gì được quyết định.''

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Lính trung thành với Alassane Quattara bên ngoài Abidjan

"Tôi đã thắng cử và tôi không có thương thuyết cho chuyện ra đi của tôi,'' ông nói.

Phát biểu này trái ngược với tuyên bố từ phát ngôn nhân của ông, Ahoua Don Mello, nói với Reuters rằng "đàm phán trực tiếp dựa theo khuyến cáo của Liên minh châu Phi, vốn công nhận ông Alassane Ouattara là tổng thống".

Ông Gbagbo lên án nước cựu thực dân đã gây chiến trên quê hương ông: "Tôi không hiểu tại sao tranh cãi về bầu cử ở Bờ Biển Ngà lại dẫn tới sự can thiệp trực tiếp của quân đội Pháp."

Ông Gbagbo, với giọng mệt mỏi nhưng cương quyết, nói ông chưa muốn chết.

"Tôi không phải là một Kamikaze," ông nói.

"Tôi yêu đời. Tiếng nói của tôi không phải là tiếng nói của một kẻ tử vì đạo, không, không, tôi không muốn đi tìm cái chết. Mục tiêu của tôi không phải là chết."

Sứ bộ LHQ ở Bờ Biển Ngà nói các cố vấn thân cận nhất của ông Gbagbo đã bỏ đi và ông đang ở dưới hầm trú ẩn của tư dinh tổng thống "với chỉ vài người bên cạnh".

Chỉ huy quân đội Tướng Philippe Mangou xác nhận với AFP là ông kêu gọi ngưng bắn ''để bảo vệ sinh mạng của dân chúng, binh lính, tổng thống, gia đình tổng thống và các thành viên chính phủ''.

Tin liên quan