Tìm thấy thêm thi thể tại Bờ Biển Ngà

Các lực lượng của ông ông Ouattara đưa tù binh lên xe Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Các lực lượng của ông ông Ouattara đưa tù binh lên xe ở Abidjan

Liên Hiệp Quốc cho biết hơn 100 thi thể mới được tìm thấy tại Bờ Biển Ngà, trong lúc xung đột giữa hai đối thủ giành chiếc ghế Tổng thống vẫn tiếp tục.

Liên Hiệp Quốc nói các thi thể này được tìm thấy ở phía tây Bờ Biển Ngà, rõ ràng là trong một vụ thanh trừng sắc tộc.

Trong khi đó, Tổng thống được quốc tế công nhận của Bờ Biển Ngà, Alassane Ouattara, đã hối thúc Liên hiệp châu Âu dỡ bỏ cấm vận, trong nỗ lực tái khởi động nền kinh tế èo uột.

Ông Ouattara giờ đây kiểm soát cảng xuất khẩu cacao chính là San Pedro, và muốn tái khởi động mậu dịch.

Tuy nhiên, quân lính của ông vẫn chưa kiểm soát được toàn bộ thành phố chính Abidjan, là nơi đối thủ của ông, là Laurent Gbagbo, vẫn cố thủ tại khu dinh thự Tổng thống.

Các cơ quan viện trợ cảnh báo khủng hoảng nhân đạo tại Abidjan sẽ còn tồi tệ thêm.

Cư dân trong thành phố giờ đây không có các dịch vụ cơ bản như điện, nước, và nguồn cung cấp lương thực cũng đang cạn dần.

Các nhân chứng cho biết nhiều thi thể vẫn nằm trên đường phố sau nhiều ngày giao tranh giữa hai phe ủng hộ cho hai nhân vật nhận quyền Tổng thống.

‘Vấn đề nguyên tắc’

Ông Ouattara, vốn được rộng rãi công nhận là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 năm ngoái, nói với TV Bờ Biển Ngà rằng ông có các biện pháp nhằm vực dậy nền kinh tế.

Ông tuyên bố: “Tôi đã đề nghị Liên hiệp châu Âu dỡ bỏ lệnh cấm vận các cảng Abidjan và San Pedro và một số cơ sở công cộng khác”.

Bờ Biển Ngà là quốc gia sản xuất cacao lớn nhất thế giới, nhưng tình trạng bất ổn và bạo lực kể từ khi có cuộc bầu cử gây tranh cãi đã gây thiệt hại lớn cho ngành này.

Ông Ouattara nói ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu mở lại các chi nhánh, và quân đội sẽ đảm bảo việc vận chuyện trang thiết bị y tế tới các bệnh viện cũng như lương thực tới các chợ.

Ông Ouattara đổ lỗi cho ông Gbagbo đã đẩy nước này vào cuộc khủng hoảng, nhưng nói các lực lượng của ông đã bao vây dinh Tổng thống.

Các cố vấn cho ông Gbagbo, người luôn khẳng định mình thắng cử, nói ông ta cương quyết không chịu đầu hàng.

Toussaint Alain, cố vấn cho Gbagbo từ Paris, nói: “Tổng thống Gbagbo sẽ không nhân nhượng”.

“Đây là vấn đề nguyên tắc. Tổng thống Gbagbo không phải một vị quốc vương. Ông ấy không phải là vua, hay hoàng đế. Ông ấy là Tổng thống do dân bầu ra”.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Gerard Longuet nói ông Gbagbo chỉ còn chưa đầy 1000 lính trung thành ở lại với ông.