Sẽ mất 10 năm để tháo gỡ nhà máy hạt nhân

Nhà máy hạt nhân Fukushima Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Nhà máy điện hạt nhân Fukushima tiếp tục chịu nhiều dư chấn sau trận động đất hồi đầu tháng Ba.

Nhà sản xuất lò phản ứng hạt nhân của Nhật Bản, hãng Toshiba, cho biết việc tháo bỏ của nhà máy điện hạt nhân Fukushima vốn bị trận động đất hồi tháng trước làm hư hại, có thể cần khoảng 10 năm, nhanh hơn một phần ba thời gian cần thiết so với trường hợp nhà máy Three Mile Island của Hoa Kỳ.

Bức xạ rò rỉ từ nhà máy Fukushima kể từ trận động đất 9,0 độ richter và sóng thần xảy ra ngày 11 tháng Ba.

Công ty điều hành nhà máy cho biết sẽ ngừng bơm nước phóng xạ ra biển vào ngày Chủ nhật, chậm hơn dự kiếnmột ngày.

Trong khi đó ông Banri Kaieda là Bộ trưởng nội các đầu tiên sẽ đến thăm hiện trường.

Ông Kaieda chịu trách nhiệm về tất cả các nhà máy điện hạt nhân của Nhật Bản và dự kiến ​​sẽ đến thăm nhà máy bị tai nạn này vào ngày thứ Bảy.

Ông dự kiến ​​sẽ mặc một bộ quần áo bảo vệ đặc biệt khi thực hiện chuyến thăm bên trong nhà máy này để kiểm tra việc ngăn chặn phóng xạ rò rỉ từ hiện trường.

Bức xạ đã thâm nhập vào hệ thống nước máy và tới sản xuất nông, ngư nghiệp, dẫn tới việc một số nước cấm nhập khẩu cá và sản phẩm khác của Nhật Bản.

Mức độ bức xạ cao cũng đã được phát hiện ở Thái Bình Dương trong khu vực lân cận nhà máy vốn tọa lạc ở vùng ven biển.

Thảm họa kép vào ngày 11 tháng Ba làm thiệt mạng hơn 12.800 người. Gần 15.000 người được cho là mất tích.

Hàng trăm ngàn người bị mất nhà cửa và một số cộng đồng ở mạn Đông Bắc Nhật Bản đã bị tàn phá nặng nề.

'Các lò phản ứng không ổn định'

Toshiba, một trong hai nhà sản xuất lò phản ứng hạt nhân Nhật Bản, cho biết họ có thể tháo gỡ hoàn toàn nhà máy Fukushima-Daiichi trong khoảng 10 năm, theo hãng tin Kyodo.

Thời gian này tương ứng với khoảng hai phần ba thời gian được dành để tháo gỡ nhà máy hạt nhân Three Mile Island ở Mỹ sau khi một phần lò phản ứng hạt nhân của nhà máy này bị sập vào năm 1979.

Công việc sẽ bao gồm khâu loại bỏ các thanh nhiên liệu từ thùng chứa của chúng và các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng từ bể chứa, xuất phát từ bốn lò phản ứng của nhà máy và phá bỏ các thiết bị khác, vẫn theo Kyodo.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội các, Yukio Edano, cho hay hiện vẫn còn quá sớm để có một thời gian biểu cho việc tháo gỡ nhà máy.

"Chính phủ Nhật Bản luôn luôn hy vọng có một dự thảo chi tiết về lộ trình [tháo gỡ nhà máy]", ông nói hôm thứ Sáu.

"Nhưng thực tế là các lò phản ứng vốn không ổn định sẽ đặt chúng ta trong một tình huống mà chúng ta phải tiếp tục tranh luận rằng liệu chúng ta có thể đưa ra một viễn cảnh có trách nhiệm hay không."

Công ty điều hành nhà máy, công ty điện Tokyo Electric Power Co (Tepco), cho biết hãng này sẽ tiếp tục hoạt động đổ 11.500 tấn nước nhiễm phóng xạ ở mức độ thấp từ nhà máy ra biển cho đến ngày Chủ Nhật.

Việc này được dự kiến ​​sẽ kéo dài đến thứ Bảy, thế nhưng Tepco cho biết công việc đã bị trì hoãn bởi một dư chấn mạnh vào ngày thứ Năm, đã làm ba người thiệt mạng.

Công việc được đề ra nhằm tạo thêm không gian chứa nước bị nhiễm phóng xạ ở mức độ cao vốn rò rỉ vào tầng hầm của tòa nhà đặt tua bin nằm bên cạnh lò phản ứng số 2 và gần một đường hầm liền kề.

Công nhân tại nhà máy đã bơm vào hệ thống hàng tấn nước để làm mát lò phản ứng vốn đang quá nóng, làm cho nước bị nhiễm phóng xạ.

Được biết Trung Quốc đã thúc giục Nhật Bản thực thi các điều luật quốc tế và có các biện pháp hữu hiệu để bảo vệ môi trường biển, giữa lúc có những lo ngại về việc Nhật xả một lượng nước bị ô nhiễm vào vùng biển Thái Bình Dương.

Hàn Quốc cũng phàn nàn về việc không được thông báo rằng nước phóng xạ sẽ được bơm ra biển.

Hôm thứ Bảy, Nhật Bản tuyên bố sẽ cấm nông dân trồng lúa ở bất kỳ khu vực đất nào bị phát hiện có chứa hàm lượng phóng xạ cao, đồng thời chính phủ hứa sẽ có bồi thường.

"Chúng ta phải nhanh chóng đưa ra chính sáchvì chúng ta đang trong mùa trồng trọt", Bộ trưởng Nông nghiệp Nhật Bản Michihiko Kano nói.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Khu vực sơ tán sau sự cố tại Fukushima

Tin liên quan