TQ lập danh sách đảo kêu gọi đầu tư

Hoàng Sa

Cơ quan quản lý hải dương Trung Quốc vừa công bố danh sách 176 đảo 'không người ở' để kêu gọi đầu tư từ trong và ngoài nước.

Nhà nước Trung Quốc đã đặt ưu tiên cao cho việc bảo vệ và phát triển các hải đảo trong kế hoạch 5 năm lần thứ 12 (2011-2015).

Danh sách 176 hải đảo sẽ được mang ra đấu giá cho các công ty, tổ chức và cá nhân kể cả của Trung Quốc và nước ngoài, mua quyền sử dụng đất trong 50 năm.

Muốn được tham gia đấu giá, các cá nhân và tổ chức phải thỏa mãn được một số điều kiện như về tài chính, kế hoạch đầu tư và bảo vệ môi trường.

Trung Quốc nói việc mang các đảo không người này ra đấu giá là học kinh nghiệm của Maldives và danh sách hải đảo sẽ được bổ sung trong tương lai.

Nước này tuyên bố có hàng chục nghìn hải đảo, 90% số đó không có ai ở. Một thống kê làm năm 1988 cho hay 6.961 đảo có diện tích lớn hơn 500 mét vuông.

Tuy nhiên, thống kê của cơ quan chức năng Trung Quốc không đề cập tới việc một số đảo mà nước này tuyên bố chủ quyền hiện đang còn tranh chấp với nước ngoài.

Trong số 176 hải đảo ở danh sách nói trên có các đảo thuộc tỉnh Quảng Đông và Hải Nam tiếp giáp với Việt Nam.

Từ tháng Ba 2010, Trung Quốc đã bắt đầu thực hiện Luật Bảo vệ hải đảo nhằm phát triển tài nguyên.

Hồi đầu tháng, nhà chức trách tỉnh Hải Nam nói sẽ phát triển sáu đảo không người ở làm địa chỉ du lịch.

Trước đó, tỉnh Hải Nam cũng thông báo sẽ đầu tư phát triển đảo Triệu Thuật (mà Việt Nam gọi là đảo Cây), một đảo thuộc Hoàng Sa, như một dự án tu bổ và xây dựng trong năm nay.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam sau đó đã lên tiếng phản đối kế hoạch này, nói Việt Nam có chủ quyền "không tranh cãi" với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Bà Nguyễn Phương Nga nói: "Mọi hoạt động của nước ngoài tại hai quần đảo này mà không được sự đồng ý của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam và không có giá trị".

"Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt và không để tái diễn các hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam”.

Trung Quốc đã chiếm hoàn toàn quần đảo Hoàng Sa từ 1974.

Tin liên quan