Trung Ấn tái tục trao đổi quốc phòng

Biên giới Ấn Độ - Trung Quốc
Image caption Ấn Độ và TQ đã có cuộc chiến biên giới ngắn vào năm 1962

Ấn Độ và Trung Quốc đã nhất trí tái tục các trao đổi quốc phòng, vốn bị ngừng lại vào năm ngoái sau khi Trung Quốc từ chối cấp visa cho một viên tướng Ấn Độ đóng tại Kashmir.

Ấn Độ đã ngừng các trao đổi này, nói rằng Trung Quốc phải tỏ ra nhạy cảm trước những quan ngại của Ấn về vùng Kashmir vốn có tranh chấp.

Quan hệ quốc phòng vẫn ở mức tạm thời do hai nước có những bất đồng từ lâu nay và vẫn thiếu tin cậy lẫn nhau.

Hai nước cũng đã nhất trí hợp tác để giải quyết tranh chấp về biên giới trên bộ.

Ấn Độ và Trung Quốc đã có cuộc chiến ngắn ở biên giới hồi năm 1962, nhưng quan hệ từ đó đã cải thiện.

Tuy vậy, căng thẳng vẫn còn giữa hai cường quốc trong khu vực, quanh đường biên giới trải dài 3500km, mặc dù đã vài thập niên trôi qua kể từ sau cuộc chiến mà Trung Quốc nắm phần thắng.

Thủ tướng Ấn Độ, ông Manmohan Singh, và Chủ tịch Trung Quốc, ông Hồ Cẩm Đào, đã cam kết củng cố quan hệ kinh tế nhân chuyến thăm của ông Singh tới Trung Quốc dự hội nghị thượng đỉnh BRIC gồm các nước Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Cố vấn an ninh quốc gia của Ấn Độ, Shiv Shankar Menon, nói với các phóng viên là: “Họ còn thảo luận sẽ có thêm các cuộc trao đổi và thăm viếng quốc phòng”.

Hai nước cũng nhất trí thúc đẩy quan hệ kinh tế.

Trung Quốc là đối tác mậu dịch lớn nhất của Ấn Độ. Tuy nhiên, mối quan hệ mậu dịch giữa hai nước vẫn rất không cân bằng.

Vào tháng 12 năm ngoái, hai bên nhất trí sẽ gia tăng thương mại song phương lên 100 tỉ USD vào năm 2015, từ mức 60 tỉ đô-la trong năm 2010.