Quan chức Nato thảo luận chủ đề Libya

Chiến đấu cơ của Nato Bản quyền hình ảnh RTV

Ngoại trưởng các quốc gia khối Nato chuẩn bị có cuộc họp tại Berlin, Đức, với chủ đề Libya đặt cao trong nghị trình.

Anh và Pháp đang vận động các nước khác tăng áp lực quân sự lên lãnh đạo Libya, Đại tá Muammar Gaddafi.

Các cuộc không kích của liên quân được bắt đầu từ tháng trước. Nato nay lãnh trách nhiệm chủ trì hoạt động ở Libya.

Trước cuộc gặp tại Berlin, "nhóm liên lạc" về Libya đã ra thông cáo kêu gọi Đại tá Gaddafi từ nhiệm.

Phóng viên BBC Stephen Evans tường thuật tại Berlin rằng các ngoại trưởng sẽ tìm kiếm một chính sách nhất quán trong khi vẫn còn có ý kiến khác nhau về vai trò của quân đội các nước ngoài trong cuộc xung đột này.

Chiến dịch của Nato tại Libya đang phải thực hiện các công việc như theo dõi việc cấm vận vũ khí và duy trì vùng cấm bay, cho phép các máy bay được hoạt động trên không trung nhưng không được bắn phá vào các mục tiêu dưới mặt đất.

Anh và Pháp muốn các nước khác tham gia một cách tích cực hơn, thí dụ như trong các cuộc không kích. Phóng viên của chúng tôi cho rằng Ý và Tây Ban Nha đang được trông đợi sẽ chấp thuận hoạt động này.

Tiếp tục tấn công dân thường

Hoa Kỳ đã thu nhỏ vai trò của mình tại Libya, tuy nhiên hôm thứ Tư giới chức nớc này cho hay chiến đấu cơ của Mỹ vẫn tiếp tục ném bom các mục tiêu phòng không của Gaddafi.

Ngoại trưởng Hillary Clinton, người cũng sẽ có mặt trong cuộc họp của Nato tại Berlin, đã lên án chính quyền Gaddafi "tiếp tục tấn công dân thường Libya một cách tàn bạo".

"Trong những ngày gần đây, chúng tôi đã nhận được nhiều thông tin gây quan ngại về các tội ác của quân đội Gaddafi."

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Anh David Cameron trong cuộc găp tối hôm thứ Tư đã thống nhất sẽ tăng áp lực quân sự lên chính quyền Libya.

Một quan chức Pháp nói với các nhà báo rằng liên quân cần có "tất cả các phương tiện cần thiết" và phải "toàn tâm toàn ý" trong việc phá vỡ vòng vây quanh các thị trấn miền Tây do quân nổi dậy kiểm soát là Misrata và Zintan.

Quan chức này nói Pháp không cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy, nhưng "điều đó không có nghĩa chúng tôi không đồng tình với nước nào làm như vậy".

Anh thì nói sẽ cung cấp cho quân nổi dậy 1.000 bộ áo chắn đạn, và trước đó là 100 điện thoại vệ tinh.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Libya Khaled Kaim đã chỉ trích Qatar là trang bị cho hỏa tiến chống tăng do Pháp sản xuất và điều người huấn luyện cho phiến quân tại Benghazi.

Ông này cũng nói dân quân Lebanon cũng giúp quân nổi dậy Libya, tuy thông tin này chưa được kiểm chứng.

Hôm thứ Tư, nhóm liên lạc gồm các nước phương Tây, các đồng minh Trung Đông và tổ chức quốc tế, đã gặp đại diện phe nổi dậy ở Doha, Qatar.

Nhóm này thống nhất sẽ tiếp tục cung cấp trợ giúp về vật chất và cân nhắc việc chuyển tiền cho họ.

Bộ trưởng Tài chính Libya Abdulhafid Zlitni nói với các nhà báo tại Tripoli rằng 120 tỷ đôla của chính phủ Libya đã bị phong tỏa ở nước ngoài và nếu như phiến quân được cấp tiền thì đây sẽ bị coi là "tài chính lậu".

Tin liên quan