Bắc Hàn xác nhận công dân Mỹ bị bắt

Ông Jun Young-su Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Ông Jun Young-su bị bắt từ tháng 11 năm 2010.

Bình Nhưỡng xác nhận nước này đã bắt giữ một công dân Mỹ và đang chuẩn bị kết án người này "phạm tội" chống lại Bắc Hàn. Ông Jun Young-su đã bị bắt vào tháng Mười Một năm ngoái theo hãng tin chính thức KCNA. Bộ Ngoại giao Mỹ công bố việc bắt giữ này vào hôm thứ Ba và đang kêu gọi Bình Nhưỡng thả tù nhân này trên cơ sở nhân đạo. Washington đã không nêu danh tính người bị bắt, nhưng cho biết các nhà ngoại giao Thụy Điển đã đến thăm ông này. Đại sứ quán Thụy Điển tại Bình Nhưỡng được ủy nhiệm theo dõi và hỗ trợ các lợi ích của Hoa Kỳ tại đây, do hiện không có quan hệ ngoại giao giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ.

Bắc Hàn không cho biết người bị bắt bị cáo buộc vi phạm những tội cụ thể nào. Nhưng phương tiện truyền thông Hàn Quốc cho biết đây là một doanh nhân người Mỹ gốc Triều Tiên, người vốn có thể đã tham gia vào việc truyền giáo đạo Kitô. Chính quyền Bình Nhưỡng coi những hoạt động tôn giáo có tổ chức là một thách thức tiềm tàng với vai trò lãnh đạo của họ. Chính quyền cũng đã bắt giữ một số công dân Mỹ trong vài năm gần đây.

Vai trò cựu tổng thống

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Cựu tổng thống Carter muốn làm sống lại các cuộc hội đàm về chấm dứt chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Năm 2010, một giáo dân sùng đạo Thiên chúa, công dân Mỹ, Aijalon Gomes, bị kết án tám năm lao động khổ sai vì xâm nhập vào Bắc Hàn.

Ông này được trả tự do sau bảy tháng thụ án, khi cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter bay tới Bình Nhưỡng để đàm phán. Hai nhà báo Mỹ là Laura Ling và Euna Lee, bị câu lưu trong vài tháng sau khi họ bị bắt giữ vào năm 2009 với cáo buộc xâm nhập vào quốc gia theo thể chế cộng sản qua ngả biên giới Trung Quốc - Bắc Hàn.

Sau đó, cựu Tổng thống Bill Clinton đã bay tới Bình Nhưỡng để đảm bảo việc họ được trao trả tự do.

Tin tức mới nhất liên quan vụ bắt giữ ông Jun xuất hiện ngay trước chuyến thăm Bình Nhưỡng của ông Carter. Cựu tổng thống Mỹ nói ông muốn thảo luận cách thức tái phục hồi các cuộc đàm phán bị đình trệ vốn có mục tiêu chấm dứt chương trình hạt nhân của Bắc Hàn.

Bình Nhưỡng đã tiến hành hai vụ thử hạt nhân cho đến nay và căng thẳng đã gia tăng trên bán đảo Triều Tiên kể từ khi chiến hạm Cheonan của Hàn Quốc bị chìm.

Sự kiện chiến hạm bị đánh chìm và gây thiệt mạng cho 46 thủy thủ đoàn xảy ra gần biên giới tranh chấp liên Triều vào tháng 3 năm 2010.

Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng đã đánh chìm chiếc tàu chiến, trong khi Bắc Hàn phủ nhận bất kỳ liên quan nào.

Cuộc pháo kích của Bắc Hàn vào một hòn đảo ở khu vực biên giới hai nước hồi tháng Tư làm thiệt mạng 4 người Hàn Quốc đã tiếp tục làm cho mối quan hệ hai bên xấu hơn nữa.

Liệu lần này Bình Nhưỡng có cho phép ông Jun hồi hương với cựu Tổng thống Carter hay là không.

Câu trả lời có thể sẽ được các giới bình luận nhìn nhận như một phần của nỗ lực đượcchính quyền cộng sản hoạch định trước để tỏ ra họ xứng đáng hưởng các nhượng bộ chính trị cũng như viện trợ kinh tế, theo phóng viên BBC Nick Ravenscroft từ Seoul.

Tin liên quan