Moscow phát hiện làng đầy dân nhập cư lậu

TP Pskov ở Nga
Image caption Chẳng cứ gì với nhập cư, đời sống ở một số vùng tại Nga như ở TP Pskov này cũng có những góc tối.

Cảnh sát tại thủ đô Nga, Moscow vừa cho hay họ phát hiện một ổ nhập cư lậu các lao động vào nước này ở một địa điểm mà họ gọi là 'một làng nhập cư ngầm' ở mạn Tây thủ đô này, tờ Moscow Times, bản điện tử hôm 15 tháng Tư cho biết.

Cuộc tập kích của cảnh sát đã phát hiện hơn một trăm nam nữ lao động không có giấy tờ hợp pháp nhập vào Nga, đang ẩn trú trong một hầm tránh bom cũ, tờ báo Nga cho hay.

Các lao động được cho là làm việc cho một nhà máy ngay tại nơi họ cư trú, đã biến chỗ ẩn trú của mình thành một ngôi làng ngầm, với một cửa hàng và cả một không gian cầu nguyện Hồi giáo.

Khu hầm trú nằm bên dưới một trong các khuôn viên của nhà máy, ở một địa điểm không xa Mozhaiskoye Shosse thuộc mạn tây của thủ đô Nga, trang điện tử Lifenews.ru của Nga hôm thứ Năm cho biết thêm.

Phần lớn nơi tạm trú vốn của những người được tin là nhập cư từ vùng Trung Á được chia thành các khu riêng biệt cho nam giới và nữ giới, với các giường ngủ được thiết kế làm hai tầng.

Những người nhập cư được cho là đã nấu nướng thường xuyên tại ngay nơi ở của mình, mặc dù khu hầm trú không có hệ thống thông gió.

"Chúng tôi không thể tưởng tượng được một số lượng người đông đúc như thế lại có thể sống ở một không gian chật hẹp như vậy," cảnh sát được trích lời nói với trang tin điện tử Lifenews.ru

"Mùi ở đó tanh hôi tới mức bạn có thể ngất đi được," tờ này dẫn tiếp lời của cảnh sát.

Nga đã quyết định trục xuất hàng chục trường hợp nhập cư bất hợp phát từ Trung Á sau vụ tập kích vốn bắt giữ 150 người ở hầm trú ẩn nói trên, theo hãng tin AFP.

Những người nhập cư trong vụ này đã ăn ngủ ngay tại hầm trú ẩn và đã không rời khỏi khuôn viên nhà máy trong vòng một năm qua, hãng AFP trích thuật lời quan chức chính phủ Nga nói với hãng tin Interfax.

Thu hút

Image caption Thủ đô Moscow đang ngày một thu hút các lao động nhập cư, theo báo chí trong nước.

Nhà máy Mostochlegmash nằm ở mạn tây thủ đô Moscow, trên đăng ký kinh doanh, có mục đích sản xuất kim và các dụng cụ, thiết bị phục vụ ngành dệt, vẫn theo AFP, thế nhưng chưa rõ liệu nhà máy này có trực tiếp thuê các di dân, vốn trú ẩn ở ngay bên dưới cơ sở sản xuất của nhà máy, làm việc cho họ hay không.

Hãng tin này cũng cho biết lâu nay Moscow là một địa điểm thu hút các công nhân nhập cư tới từ Trung Á và vùng Caucasus, để giải quyết bài toán thiếu nhân công cổ xanh trong một số giai đoạn.

"Những người nhập cư nam và nữ giới được phát hiện đang sinh sống ở một khu vực ngầm dưới mặt đất, được bao quanh bởi một bức tường bê-tông cao tới bốn mét và hàng rào kẽm gai," ông Andrei Mishel thuộc Bộ Nội vụ Nga nói với truyền thông Nga.

"Các không gian sinh sống được lắp ghép với các nhà tắm, phòng ngủ và thậm chí có nhiều phòng cầu nguyện," quan chức Nga này được trích lời nói.

Hồi tháng Hai, truyền thông Nga cho hay Chính quyền cũng đã bắt giữ một số lao động nhập cư bất hợp pháp ở một khu vực gần nhà ga tàu hỏa Kievsky cũng ở thủ đô Nga.

Những người nhập cư lậu trong vụ này ẩn trú ngay bên dưới một hội trường của nhà ga.

Tới nay, ít nhất vài triệu người nhập cư lậu đã lọt vào nước Nga, chỉ khoảng 250 nghìn người trong số đó đã đăng ký với chính quyền ở Moscow, theo thị trưởng thành phố này, ông Sergei Sobyanin nói với báo chí Nga.

Năm trước, khoảng 10 nghìn người nhập cư lậu đã bị Nga trục xuất theo sau các phán quyết chính thức của Tòa án chống lại họ.

Truyền thông Nga cho hay nếu bị xử lý, chủ nhà máy vốn để người lao động nhập cư trú ngụ và có thể thuê họ làm việc, có thể bị phạt nặng và thậm chí phải ra tòa hình sự.

Một công nhân nhập cư lậu ở Nga có thể bị phạt tới 117 đô-la, trong khi chủ doanh nghiệp hoặc nhà máy thuê họ có thể bị phạt tới 28.335 đô-la cho mỗi trường hợp công nhân nhập cư lậu như vậy, theo luật pháp Nga.

Nội dung bài do ban biên tập bbcrussian.com cung cấp.

Tin liên quan