10 binh lính thiệt mạng tại Afghanistan

Quân đội Quốc gia Afghanistan Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Quân đội Quốc gia Afghanistan thường là mục tiêu tấn công của phe nổi dậy

Năm người nước ngoài và năm binh sĩ Afghanistan đã bị thiệt mạng trong một cuộc tấn công ở miền đông Afghanistan, các viên chức cho biết.

Một người đánh bom tự sát của Taliban mặc đồng phục quân sự đã tấn công căn cứ quân sự của Afghanistan gần thành phố Jalalabad, theo Bộ Quốc phòng Afghanistan cho biết. Các viên chức Liên quân nói năm binh lính nước ngoài đã bị thiệt mạng nhưng không cho biết thêm chi tiết. Bốn binh sĩ người Afghanistan và bốn phiên dịch được biết cũng đã bị thương. Đây là một trong những vụ tấn công gây tử vong lớn nhất trong những tháng qua nhắm vào quân đội nước ngoài.

Vụ tấn công xảy ra sau 0730 giờ sáng, giờ địa phương, tức 0330 giờ GMT khi kẻ đánh bom tiến tới cổng căn cứ quân sự và cho bom phát nổ.

Đây cũng là vụ thứ ba trong vòng bốn ngày. Phe Taliban nhận đã thực hiện vụ này và nói thêm rằng người thực hiện vụ đánh bom tự sát là một nội gián đã phục vụ trong quân đội ít nhất một tháng trước khi thực hiện vụ đánh bom này.

Vụ tấn công đầu tiên đã làm thiệt mạng một người bộ lạc cao tuổi thân cận với Tổng thống Hamid Karzai của Afghanistan, trong khi hôm thứ Sáu một cảnh sát trưởng tại thành phố Kandahar miền nam đã bị giết hại. Trong hai sự cố gần đây nhất, kẻ tấn công đều mặc đồng phục quân đội Afghanistan. Quân đội Quốc gia Afghanistan và cảnh sát Afghanistan là hai trong số các cơ quan quan trọng chuẩn bị đảm nhận trách nhiệm an ninh từ tay quân đội quốc tế, phóng viên đài BBC Bilal Sarwary đưa tin từ Kabul. Phe Taliban hiện đang cố tình nhắm mục tiêu tấn công vào quân đội và cảnh sát trong một nỗ lực nhằm phá hoại lòng tin của người dân vào lực lượng của Afghanistan và để ngăn chặn người Afghanistan ra nhập các lực lượng an ninh, ông nói thêm.

Tin liên quan