Cập nhật: 10:16 GMT - chủ nhật, 17 tháng 4, 2011

Cần chín tháng để giải quyết hệ lụy hạt nhân

Mặt trời lặn trên khu đổ nát do động đất và sóng thần tại Nhật

Gần 28 ngàn người bị chết và mất tích sau trận động đất và sóng thần

Công ty điện lực Tokyo (Tepco) cho biết họ lên kế hoạch giảm rò rỉ phóng xạ trong ba tháng và làm mát các lò phản ứng trong vòng chín tháng.

Công ty này cho biết họ cũng có các kế hoạch che khu lò phản ứng lại, nơi vốn bị trận động đất và sóng thần lớn tàn phá hôm 11 tháng Ba.

Gần 14.000 người chết và 14.000 người khác vẫn còn mất tích do động đất và sóng thần.

Công ty Tepco công bố lộ trình này khi bà Ngoại trưởng Hoa Kỳ, bà Hillary Clinton, sang Tokyo với lời cam kết của Mỹ sẽ " hỗ trợ mạnh' để tái thiết Nhật Bản.

'Hoàn toàn đóng cửa'


Mức phóng xạ ở vùng biển gần lò phản ứng số 2 đã tăng gấp 6.500 lần so với mức giới hạn pháp lý cho phépvào hôm thứ Sáu, từ 1.100 lần một hôm trước đó, theo công ty Tepco cho biết, làm tăng thêm lo ngại về những rò rỉ phóng xạ mới.

Tsunehisa Katsumata, Chủ tịch Tepco, cơ sở dân dụng lớn nhất ở châu Á, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tokyo vào hôm Chủ nhật rằng sẽ phải mất tới chín tháng mới có thể “hoàn toàn đóng cửa” nhà máy điện.

Ông nói rằng kế hoạch này sẽ cho phép hàng chục ngàn gia đình đã sơ tán khỏi khu vực xung quanh nhà máy có thể trở về nhà càng sớm càng tốt.

Hilary Clinton, Hoàng đế và Phu nhân Nhật

Trước thiên tai, quan hệ Nhật Mỹ có những căng thẳng do tranh chấp về các căn cứ quân sự

"Chúng tôi thành thực xin lỗi vì đã gây ra những rắc rối này", ông Katsumata nói. "Chúng tôi đang làm hết sức mình không để cuộc khủng hoảng trở nên xấu đi."

Chính phủ Nhật đã ra lệnh cho Tepco phải đưa ra một thời gian biểu để chấm dứt cuộc khủng hoảng mà nay đang được đánh giá là ngang với tai nạn hạt nhân tồi tệ nhất thế giới, thảm họa Chernobyl năm 1986.

Phóng viên BBC Roland Buerk ở Tokyo cho biết vấn đề là vẫn không chắc chắn liệu có thể thực hiện được theo thời hạn chín tháng này hay không.

Ông nói ưu tiên trước mắt của Tepco là ngăn nước phóng xạ rò rỉ ra Thái Bình Dương.

Tepco lên kế hoạch đưa hai robot điều khiển từ xa vào một trong các lò phản ứng vào hôm Chủ nhật để đánh giá mức phóng xạ và nhiệt độ bên trong.

Các nhân viên cứu trợ đã không thể vào bất kỳ khu lò phản ứng nào kể từ khi xảy ra thiên tai.

Phóng viên BBC nói chi phí cho phục hồi của Nhật Bản được ước tính lên tới khoảng 300 tỷ đô la Mỹ, gần như tốn kém nhất trong lịch sử các thảm họa.

Nhưng chính phủ Nhật cho biết hồi tuần trước rằng con số đó có thể vẫn là một đánh giá thấp.

Hoa Kỳ được cảm ơn

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ, bà Clinton, cho biết trong chuyến thăm ngắn ngủi đến Nhật Bản rằng bà tin rằng đất nước này sẽ ra khỏi cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ Thế chiến II của họ như một đất nước mạnh mẽ hơn.

Hôm Chủ nhật, bà Clinton đã gặp Thủ tướng Naoto Kan và uống trà với Hoàng đế Akihito tại Cung điện Hoàng gia, một sự kiện được cho là một đặc ân hiếm có đối với một người không phải là nguyên thủ quốc gia.

Hoa Kỳ đã giành được cảm phục ngưỡng mộ của Nhật Bản về việc gửi hàng loạt tàu và máy bay Mỹ cũng như khoảng 20.000 quân để giúp trong các nỗ lực cứu trợ.

Chiến dịch Tomodachi, hay Bè bạn, là sứ mệnh nhân đạo lớn nhất mà Hoa Kỳ đã thực hiện tại Nhật Bản.

Trước khi xảy ra động đất, quan hệ giữa hai quốc gia đã có những căng thẳng do tranh chấp về các căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo Okinawa ở phía nam Nhật Bản.

Người tiền nhiệm của ông Kan đã từ chức năm ngoái sau khi bị cáo buộc đã rút lời hứa sẽ loại bỏ ít nhất một trong các căn cứ quân sự này.

Bản đồ xunh quanh nhà máy hạt nhân của Nhật

Bản đồ khu vực xung quanh nhà máy hạt nhân mà người dân được yêu cầu phải rời đi

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.