Jonathan chắc thắng trong bầu cử Nigeria

Bầu cử Nigeria Bản quyền hình ảnh Reuters

Ứng viên Goodluck Jonathan gần như chắc thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở Nigeria sau khi kết quả sơ bộ cho thấy ông thu gần gấp đôi số phiếu so với đối thủ.

Như vậy ông cũng đã đủ phiếu để không phải tổ chức bầu cử bổ sung.

Phóng viên BBC tại Nigeria nói không khí có phần nhẹ nhõm và phấn chấn sau khi cuộc bầu cử diễn ra suôn sẻ hơn thường lệ.

Tuy nhiên kết quả từ một số tiểu bang tỏ ra cao một cách bất thường.

Ông Jonathan đã lấy uy tín của mình ra hứa hẹn rằng cuộc bầu cử sẽ tự do và công bằng.

Nếu như ủy ban bầu cử quốc gia không bác nhiều phiếu bầu vì bất hợp lệ thì ông sẽ trở thành vị tổng thống đầu tiên của Nigeria xuất thân từ khu vực sản xuất dầu khí ở đồng bằng Niger.

Chính trị gia theo Thiên chúa giáo từ chức phó tổng thống lên giữ vị trí tổng thống tạm quyền từ năm ngoái, sau cái chết của tổng thống Umaru Yar'Adua.

'99.63%'

Để thắng vòng đầu, một ứng cử viên cần ít nhất 25% số phiếu tại hai phần ba trong số 36 tiểu bang của Nigeria.

Ông Jonathan đã thừa phiếu tại ít nhất 24 bang. Ông thu về 20,3 triệu phiếu so với đối thủ gần nhất là Tướng Muhammadu Buhari với 10,4 triệu phiếu.

Tại bang Akwa Ibom, ông được cho đã giành 95% số phiếu và tại Anambra tỷ lệ là 99%. Tại bang quê nhà của ông, Bayelsa, ông Jonathan chiếm số phiếu gần tuyệt đối 99.63%.

Các con số này đã gây hoài nghi.

Jibrin Ibrahim thuộc Trung tâm Dân chủ và Phát triển Nigeria nói với hãng thông tấn AFP: "Các tỷ lệ trên 95% cho một đảng chỉ dấu rằng đã có sự thao túng và bản thân tôi rất lo ngại vì chúng đặt ra câu hỏi nghiêm trọng về kết quả bầu cử".

Cựu bộ trưởng Nasir el-Rufai, một ủng hộ viên của Tướng Buhari, thì được hãng Reuters trích lời: "Tại đa số các khu vực đông nam và phía nam, gần như không có bầu cử thật sự".

"Tại tây nam và miền bắc, kết quả không phản ánh được những gì xảy ra tại các điểm b̉ỏ phiếu và chúng tôi sẽ chứng minh điều này."

Người phát ngôn cho Tướng Buhari, Yinka Odumakin, thì nói đã xảy ra gian lận nhưng các bên sẽ chỉ khiếu nại sau khi phiếu đã kiểm xong.

Phe của Goodluck Jonathan nói họ không có bình luận gì cho tới khi ủy ban bầu cử loan báo kết quả chính thức vào thứ Hai này.

Các cuộc bầu cử trước bị hoen ố vì bạo lực và gian lận, nhưng tin cho hay nói chung cuộc bỏ phiếu hôm Chủ nhật diễn ra suôn sẻ.

Trước cuộc bầu cử, có xảy ra một số vụ bạo lực làm vài chục người thiệt mạng.

Khi đi bỏ phiếu tại Bayelsa, ông Jonathan nói cuộc bầu cử là "rạng đông của sự phát triển chính trị tại Nigeria".

"Nigeria nay đang có dân chủ thật sự, khi các chính trị gia phải theo ý kiến của dân."

Các đối thủ khác của ông Jonathan là cựu lãnh đạo cơ quan chống tham nhũng Nuhu Ribadu và thống đốc bang Kano Ibrahim Shekarau.

Tin mới nhất, lúc chiều 18/4 theo giờ London cho hay tại Kano lại bùng nổ rối loạn phe phái trong lúc ông Jonathan chuẩn bị tuyên bố thắng cử.

Tin liên quan