Pháp và Ý gửi cố vấn quân sự tới Libya

Pháp và Ý nói sẽ gửi các nhóm nhỏ sĩ quan vào giúp cho phiến quân Libya trong cuộc chiến nhằm lật đổ Đại tá Muammar Gaddafi.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Phiến quân chống lại Đại tá Gaddafi hiện làm chủ Benghazi, nơi họ lập ra hội đồng quốc gia của mình

Quan chức Pháp nói nhóm cố vấn quân sự chưa tới 10 người sẽ được gửi vào Libya còn Bộ Quốc phòng Ý thì nói họ sẽ gửi 10 sĩ quan.

Hôm thứ Ba tuần này, Anh Quốc đã tuyên bố sẽ gửi một nhóm tương tự đến Benghazi.

Cùng thời gian, Liên Hiệp Quốc nói nếu các tin chưa kiểm chứng kỹ rằng "quân của Gaddafi dùng bom chùm" mà có thật thì đó có thể sẽ bị coi là "tội hình sự quốc tế".

Tuy nhiên, phía Libya đã cảnh báo chuyện một số nước đi đầu trong liên quân của Nato muốn gửi cố vấn quân sự vào nước họ.

Bên cạnh đó, chính quyền Gaddafi cũng nêu ra một kế hoạch mà nếu các bên cùng thực hiện thì "sẽ dẫn tới ngừng bắn".

Phe phiến quân hiện đóng chủ yếu ở thành phố Benghazi ở miền Đông Libya không tiến chiếm thêm được các vị trí như đã dự tính vì thiếu trang bị và chiến thuật.

Dù vùng cấm bay được áp dụng và đợt oanh kích các mục tiêu của quân đội Gaddafi đã kéo dài nhiều tuần, chiến sự vẫn ở thế giằng co.

'Cản trở hòa bình'

Sau khi có tin Anh quốc định gửi cố vấn quân sự đến giúp cho phiến quân, chính quyền ở Tripoli nói điều này "có thể sẽ cản trở hòa bình".

Ngoại trưởng Libya, ông Abdul Ati al-Obeidi nói với đài BBC rằng hiện diện quân sự của Anh tại thành phố Benghazi do quân nổi dậy chiếm giữ có thế làm chiến sự "kéo dài".

Còn Ngoại trưởng Anh, ông William Hague nói quyết định của Anh hoàn toàn đúng theo nghị quyết của LHQ về việc bảo vệ thường dân tại Libya, vốn cũng cấm quân nước ngoài chiếm đóng.

Nhóm cố vấn quân sự của Anh chừng 10 người chỉ có nhiệm vụ huấn luyện hậu cần và tình báo tại Benghazi.

Sau các sự kiện ở Tunisia và Ai Cập khiến những vị tổng thống độc tài phải ra đi, quân nổi dậy ở Libya đã giao tranh với quân đội chính phủ để chiếm quyền kiểm soát đất nước.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Quân nổi dậy Libya hiện đang vất vả chống đỡ

Một căn cứ khác của phiến quân là Misrata ở miền tây đã bị oanh tạc trong nhiều tuần nay.

Hiện các cơ quan cứu trợ nhân đạo đang tìm cách sơ tán người dân Misrata khỏi đây vì tình hình khố khó.

Ngoại trưởng Libya, ông Obeidi đề xuất ngừng bắn, tiếp theo là một thời kỳ khoảng sáu tháng để chuẩn bị cho kỳ bầu cử mà LHQ sẽ điều phối theo lộ trình của Liên đoàn châu Phi.

Ông nói: "Chúng tôi cho rằng bất cứ sự hiện diện quân sự nào cũng là bước thụt lùi và chúng tôi tin rằng nếu tình trạng giao tranh ngừng hẳn, thì chúng tôi sẽ có thể đối thoại với người Libya về những gì họ mong muốn - dân chủ, cải cách chính trị, hiến pháp, bầu cử...

"Những điều này khó có thể thực hiện với những gì xảy ra hiện nay".

Ông ta cũng nói các nước mà ông thăm viếng đều tỏ ra ủng hộ đề xuất ngừng bắn và hỗ trợ nhân đạo, ngoại trừ Anh, Pháp và Ý.

Theo Nghị quyết số 1973 của Hội đồng Bảo an LHQ, thông qua hồi tháng Ba, các nước khác được dùng "tất cả các biện pháp", ngoại trừ chiếm đóng, để bảo vệ thường dân.

Hiện Nato đang chịu trách nhiệm về vùng cấm bay và đưa phi cơ vào bắn phá các mục tiêu của quân đội Libya từ trên không.

Tin liên quan