Luật sư nhân quyền Trung Quốc được thả

Luật sư Giang Thiên Dũng Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Luật sư Giang bị cảnh sát bắt tại nhà người anh trai hôm 19/2

Một luật sư hàng đầu về nhân quyền tại Trung Quốc, lúc trước bị cảnh sát bắt trong chiến dịch đàn áp đối kháng, đã được trả tự do và được phép về nhà.

Ông Giang Thiên Dũng, một nhân vật chỉ trích chính phủ Trung Quốc, đã quay về nhà tại Bắc Kinh hôm thứ Ba sau hai tháng bị giam giữ, theo lời vợ ông nói với BBC.

Hiện chưa rõ ông Giang có phải đối diện với những lời buộc tội hay bị quản chế tại gia hay không.

Hoa Kỳ chỉ trích trường hợp này, hối thúc Trung Quốc ngừng các vụ bắt bớ “ngoài pháp luật” hay giam giữ các luật sư cùng các nhà hoạt động.

Ông Giang mất tích vào ngày 19/2, trong lúc đang tới thăm người anh trai ở ngoại ô Bắc Kinh.

Vợ ông Giang, là Kim Biến Linh, nói với BBC qua điện thoại là: “Chồng tôi đã trở về. Tôi rất mừng. Nhưng bây giờ nói chuyện không tiện”.

‘Pháp trị’

Kể từ giữa tháng Hai, các nhóm nhân quyền nói một số luật sư có tiếng đã bị mất tích.

Một số người, trong đó có Đằng Bưu, Lý Thiên Thiên, Lưu Sĩ Huy, hiện vẫn chưa rõ tung tích. Những người khác thì bị hạn chế đi lại.

Tổ chức Bảo vệ Nhân quyền Trung Quốc (CHRD) nói hàng chục nhà hoạt động đã bị cảnh sát bắt giam hoặc bị đặt dưới tình trạng quản chế tại gia.

Những người này bao gồm ông Ngải Vị Vị, một nghệ sĩ tên tuổi và là người thường mạnh mẽ chỉ trích đảng Cộng sản cầm quyền, hiện đang bị điều tra “phạm tội kinh tế”. Việc bắt giam nghệ sĩ này khiến quốc tế rộng rãi lên án.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi, khẳng định ông Ngải bị bắt vào đầu tháng này, nói rằng: “Trung Quốc là nhà nước pháp trị và sẽ hành động theo luật pháp. Chúng tôi hi vọng các nước liên quan sẽ tôn trọng quyết định của TQ”.

“Chuyện này không có gì liên quan tới nhân quyền hay tự do ngôn luận cả”.

CHRD nói giới chức TQ có thể dùng cái cớ là ngăn chặn bất cứ sự lây lan nào của các cuộc cách mạng ở thế giới Arab để bắt bớ các nhà hoạt động.

Nhóm này cho biết cảnh sát đã mở rộng mạng lưới bắt giữ những người viết blog, vốn đưa ra các thông điệp kêu gọi có cách mạng nhân dân tại Trung Quốc theo kiểu ở Trung Đông.