LHQ cảnh báo về hoạt động cứu trợ ở Libya

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Giao tranh vẫn diễn ra dữ dội tại vùng Mistara.

Người đứng đầu hoạt động viện trợ của Liên Hợp Quốc cảnh báo về sự không rõ ràng giữa các hoạt động quân sự và công tác cứu trợ tại Libya.

Bà Valerie Amos nói rằng hiện chưa cần phải chấp nhận việc EU đề nghị dùng quân đội áp tải bảo vệ việc vận chuyển hàng viện trợ.

Trong khi đó, gương mặt được đề cử giải Oscar, Tim Hetherington là một trong hai phóng viên ảnh phương Tây bị giết trong một cuộc tấn công bằng súng cối trong thành phố bị bao vây Misrata.

Một phóng viên khác nói rằng họ nằm trong nhóm phải lui khỏi khu chiến tuyến do bị nã đạn.

Nhiếp ảnh gia Tây Ban Nha, Guillermo Cervera, người có mặt trong nhóm này, nói với BBC rằng ông và các phóng viên khác "đã lui lại bởi chúng tôi sợ hãi cuộc chiến" khi họ bị tấn công dọc trên đường phố Tripoli.

Hetherington, 41 tuổi, một phóng viên ảnh và nhà sản xuất phim được đề cử giải Oscar, mang song tịch Anh và Mỹ, đã chết ngay lập tức.

Ông đã đưa tin về một số cuộc xung đột, trong đó có cả cuộc chiến ở Afghanistan.

Chris Hondros, một phóng viên ảnh người Mỹ làm việc cho hãng Getty Images, đã bị thương và chết sau đó ít giờ.

'Viện trợ công bằng'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Đại diện Liên Hợp Quốc tỏ ý lo ngại về sự không rõ ràng giữa hoạt động quân sự và cứu trợ tại Libya.

Lấy cảm hứng từ cuộc nổi dậy ở nước láng giềng Tunisia và Ai Cập, các phiến quân Libya đã chiến đấu chống lại lực lượng của Đại tá Gaddafi kể từ tháng Hai.

Phe phiến quân đặt căn cứ tại Benghazi, chiếm giữ được phần lớn phía đông, trong khi Đại tá Gaddafi vẫn kiểm soát Tripoli và hầu hết phía tây.

Bà Amos lên tiếng sau khi Anh, Pháp và Ý tuyên bố sẽ gửi các nhóm nhỏ các cố vấn quân sự tới giúp quân nổi dậy chiến đấu lật đổ Đại tá Gaddafi.

"Trách nhiệm của chúng tôi vào bất kỳ lúc nào cũng là phải đảm bảo để viện trợ của chúng tôi được cung cấp trên cơ sở bất thiên vị," bà nói.

Việc có quân đội áp tải có thể sẽ khiến nhân viên cứu trợ và hàng hóa của họ trở thành phân phối các nguồn viện trợ của họ có nguy cơ, bà nói.

"Chúng tôi phải rất cẩn thận về điều đó và phải đảm bảo để các dòng chữ không bị mờ, nhòe."

Các nguồn cung cấp nhân đạo đã được chuyển tới cho cả hai bên trong cuộc xung đột, bà nói.

Phát biểu tại Liên Hợp Quốc tại New York sau khi đến thăm Libya, bà Amos cho biết giới chức Libya đã đồng ý đảm bảo để các nhân viên cứu trợ vào các vùng xung đột và để họ đi qua các chốt chặn của chính phủ.

Nhưng nếu không có thoả thuận ngừng bắn, thì việc tiếp cập vào các địa điểm như Misrata sẽ phụ thuộc nhiều vào mức độ căng thẳng của cuộc giao tranh, bà nói.

Nếu tình hình an ninh trở nên không đảm bảo an toàn, bà Amos nói, Liên Hiệp Quốc sẽ phải kêu gọi EU hỗ trợ quân sự cho việc vận chuyể và phân phát hàng viện trợ.

Bà không trực tiếp đề cập tới quyết định của Anh, Pháp và Ý trong việc mỗi nước gửi các nhóm cố vấn quân sự khoảng 10 người tới cho các phiến quân.