LHQ kêu gọi ngưng bắn

Người Thái di tản Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Cả hai bên đổ lỗi cho nhau đã khởi sự đụng độ tại biên giới 2 nước

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ), ông Ban Ki-moon, kêu gọi Thái Lan và Campuchia tuyên bố ngưng bắn vào khi các cuộc đụng độ bùng nổ biên giới bước sang ngày thứ 3.

Ông Ban cho biết tranh chấp biên giới giữa các quốc gia không thể giải quyết bằng các biện pháp quân sự và cả hai bên cần tham gia vào việc có " đối thoại nghiêm túc". Giao tranh diễn ra ở phía tây ngôi đền Preah Vihear vốn đang có tranh chấp, nơi đã nổ ra các cuộc đụng độ chết người hồi tháng Hai. Cho đến nay mười người lính đã bị thiệt mạng trong các vụ đụng độ bắt đầu từ hôm thứ Sáu. Hai bên đã bắn súng hạng nặng hôm chủ nhật, các chỉ huy quân sự của cả hai bên xác nhận. "Tổng thư ký LHQ kêu gọi cả hai bên hãy kiềm chế tối đa và có biện pháp tức thì để đưa ra lệnh ngừng bắn có hiệu quả và có thể kiểm chứng được," phát ngôn viên LHQ, ông Martin Nesirky, cho biết. Hàng ngàn dân thường đã rời bỏ nhà cửa ra đi vì các cuộc giao tranh và tạm lánh trong các khu trại ở hai bên biên giới. Sau cuộc đụng độ hồi tháng Hai gần ngôi đền 900 tuổi Preah Vihear, một thỏa thuận ngừng bắn chính thức đã xuất hiện để được nắm giữ.

Image caption Đền thờ Preah Vihear chính là trọng tâm của cuộc đụng độ mới nhất này

Cả hai bên đều đổ lỗi cho nhau về vụ nổ súng hôm thứ sáu gần hai ngôi đền thờ có tranh chấp khác khiến ít nhất sáu người lính - ba người từ mỗi bên - đã bị thiệt mạng. Pháo kích và súng nổ một lần nữa vang lên trong cùng một khu vực vào hôm thứ Bảy và làm một người lính Thái với ba người Campuchia khác bị thiệt mạng, theo các quan chức cho biết. Indonesia, vốn đã cố gắng làm trung gian để đạt được một thoả thuận hòa bình lâu dài giữa hai nước láng giềng, cũng kêu gọi một cuộc ngừng bắn ngay lập tức. Một số vùng dọc biên giới Thái Lan-Campuchia vốn chưa bao giờ được phân định chính thức nên đã gây ra căng thẳng tiếp diễn giữa hai nước. Một tòa án quốc tế đã phán quyết ngôi đền Preah Vihear thuộc về Campuchia hồi năm 1962 nhưng cả hai bên đều nhận chủ quyền các khu vực xung quanh ngôi đền này.

Tin liên quan