Nato không kích dinh thự của Gaddafi

Dân thường đi sơ tán khỏi Misrata Bản quyền hình ảnh Reuters

Giới chức và các nhân chứng cho hay một cuộc không kích của Nato đã làm hư hại nặng khu dinh thự và trụ sở của Đại tá Gaddafi ở Tripoli.

Tin nói ít nhất hai hỏa tiễn đã rơi xuống khu nhà của ông Gaddafi ở Bab al-Azizia vào sáng sớm thứ Hai.

Ba kênh truyền hình phải ngừng phát sóng ngay sau vụ nổ.

Đây là đợt tấn công mạnh nhất từ trên không vào Tripoli trong khi quân Nato đang nhắm vào quân của Đại tá Gaddafi, vốn đang phải giao tranh với phe nổi dậy.

Được tin các kênh truyền hình Libya, Jamahiriya và Shababiya phải ngừng hoạt động khoảng nửa tiếng theo sau vụ bắn đạn pháo vào lúc nửa đêm rạng sáng.

Hôm Chủ nhật, quân đội trung thành với lãnh đạo Libya đã đánh bom thành phố Misrata ở miền tây, cho dù trước đó chính phủ tuyên bố ngừng bắn để tiến hành đàm phán với quân nổi dậy.

Ít nhất sáu người được tin đã thiệt mạng trong đợt đánh bom mới nhất ở trung tâm và ba khu dân cư trong thành phố.

Một lính chính phủ bị bắt nói với hãng thông tấn AFP rằng quân Gaddafi đang phải lùi bước tại Misrata.

Lili Mohammed, một lính đánh thuê người Mauritius, nói: "Nhiều binh lính muốn đầu hàng nhưng lại sợ bị quân nổi dậy giết hại".

Thứ trưởng Ngoại giao Libya Khaled Kaim thì nói hôm Chủ nhật rằng quân đội đang tạm ngừng chiến sự để các đại diện bộ lạc có thể đàm phán việc đình chiến một cách "hòa bình".

Tuy nhiên, Đại tá Omar Bani, người phát ngôn cho Ủy ban Chuyển giao quyền lực Quốc gia thuộc phe nổi dậy nói ông Gaddafi đang "chơi trò bẩn" hòng chia rẽ đối phương.

Ông Bani nói tại thành phố Benghazi ở miền đông: "Đó chỉ là trò dối trá, họ không đi đâu hết".

"Họ rút lui khỏi phố Tripoli nhưng vẫn ở lại thành phố, chuẩn bị tấn công tiếp."

Bao vây

Nhà báo Anh James Hider, có mặt ở Misrata cho báo The Times, nói với BBC rằng dù quân trung thành với ông Gaddafi đang bao vây Misrata, ở bên trong thành phố quân của họ lại bị quân nổi dậy bao vây.

Ông nói đường tiếp tế đã bị cắt đứt và các cuộc không kích của Nato khiến cho giao thông liên lạc của quân chính phủ bị gián đoạn.

Nhà báo Hider cũng nói phe nổi dậy đang hy vọng có thể giành kiểm soát trung tâm thành phố, tuy nhiên vẫn cho rằng khó có thể chiến thắng nếu như Nato không đánh phá và tiêu hủy kho vũ khí đạn dược chính của quân Gaddafi.

Các nhóm nhân quyền nói hơn 1.000 người đã thiệt mạng ở Misrata và nhiều người khác bị thương. Tàu thuyền đang chuyên chở người bị thương tới các bệnh viện ở Benghazi.

Cuộc nổi dậy chống lại ông Gaddafi bắt đầu từ tháng Hai theo sau làn sóng biểu tình ở nhiều nước Ảrập.

Lãnh đạo phiến quân đã được cung cấp thêm tài chính khi Kuwait loan báo hôm Chủ nhật rằng nước này sẽ cấp 50 triệu dinar (180 triệu đôla) cho Ủy ban Chuyển giao Quốc gia.

Nato đang tiến hành không kích tại Libya theo nghị quyết nhằm bảo vệ thường dân của Liên Hiệp Quốc.

Tin liên quan