Tranh cãi kế hoạch hiến nội tạng TQ

Lái xe TQ Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Tất cả người thi lái xe sẽ được đề nghị đăng ký hiến nội tạng theo kế hoạch mới

Các quan chức Hồng Thập Tự tại Thượng Hải đã chỉ trích kế hoạch của Bộ Y tế Trung Quốc khuyến khích những người nộp đơn thi lái xe đăng ký trở thành người hiến nội tạng.

Trung Quốc hiện đang thiếu nghiêm trọng số người hiến các cơ quan nội tạng.

Kế hoạch mới này, dự kiến sẽ được triển khai vào cuối năm nay, được lập ra để giảm bớt vấn đề.

Tuy nhiên, một người phát ngôn cho Hồng Thập Tự tại Thượng Hải nói với truyền thông TQ là đa phần người dân nước này coi việc phải điền đơn như thế là một lời nguyền rủa.

Truyền thống chôn cất

Tình trạng thiếu nội tạng tại Trung Quốc đang rất nghiêm trọng.

1.5 triệu người tại nước này cần cấy ghép cơ quan nội tạng, nhưng mỗi năm chỉ có 10 ngàn người được nhận, do thiếu nội tạng được hiến.

Chính phủ TQ muốn tạo lập một hệ thống hiến nội tạng tự nguyện trên toàn quốc.

Chương trình này khuyến khích những người nộp đơn thi lái xe nên đồng ý trở thành người hiến nội tạng, theo hệ thống sẽ được đưa ra vào cuối năm.

Tuy nhiên, Hội Chữ Thập Đỏ Thượng Hải nói với báo chí địa phương là khi họ tìm cách phát tờ đơn đăng ký cho những người mới lấy bằng lái xe, hầu như chẳng ai gửi lại đơn cả.

Một người phát ngôn Hồng Thập Tự nói người dân còn chửi họ, nói rằng việc điền đơn như thế là điềm không may mắn. Ông nói chính phủ Trung Quốc nên ngừng việc bắt chước các biện pháp của phương Tây và nên nhạy cảm hơn với truyền thống của TQ.

Khi BBC liên lạc, người phát ngôn này nói ông không muốn thảo luận thêm về vấn đề.

Người TQ vốn coi trọng việc giữ cho thi thể toàn vẹn khi chôn cất. Truyền thống đó khiến cho chính phủ khó đạt được mục tiêu mong muốn.

Tại rất nhiều nước phương Tây, nơi người dân thoải mái hơn về vấn đề này, những người nộp đơn thi lái xe thường được đề nghị trở thành người hiến nội tạng.

Chính phủ TQ nói 80% người Úc và 45% người Anh đăng ký hiến nội tạng khi họ nộp đơn thi lái xe.

Các quan chức TQ nói họ không gây áp lực lên người dân về chuyện này, mà đây là quyền họ tự do lựa chọn có muốn hiến nội tạng hay không.