Lào chuẩn bị bầu cử Quốc hội

Thủ tướng Lào Thongsin Thammavong Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Thủ tướng Lào được trông đợi sẽ tại vị

Người dân Lào chuẩn bị đi bầu Quốc hội mới vào thứ Bảy 30/04, với đa số ghế được trông đợi sẽ vào tay các đảng viên Cộng sản.

Hãng thông tấn AFP cho hay có tổng cộng 190 ứng cử viên cho 132 ghế tại Quốc hội Lào, đã tăng từ 115 ghế nhiệm kỳ trước.

Trong những năm gần đây Quốc hội Lào đang có những bước tiến dần dần, trở nên độc lập hơn và đã bắt đầu có tiếng nói chỉ trích chính phủ.

Quan chức ngoại giao ở Vientiane nói mới đây Quốc hội còn thay đổi một số điều luật ở trong nước.

Tuy nhiên, quyền lực nói chung vẫn tập trung trong tay đảng Nhân dân Cách mạng Lào, với Bộ Chính trị và Ban Chấp hànhh Trung ương nhiệm kỳ mới được bầu hồi tháng Ba.

Người ta cho rằng đa phần các đại biểu Quốc hội được bầu sẽ vẫn là đảng viên Cộng sản.

Trong Quốc hội nhiệm kỳ trước, hai đại biểu độc lập cuối cùng cũng "tự nguyện vào Đảng".

Ông Martin Stuart-Fox, chuyên gia về Lào tại Đại học Queensland, Australia, nói tuy Quốc hội đã dần có tiếng nói mạnh mẽ hơn, nhưng "câu hỏi là họ dám đi xa tới đâu?"

Chống tham nhũng

Cũng giống như nhiều nước trong khu vực, Lào đang phải đối mặt với nạn tham nhũng nghiêm trọng.

Quốc hội Lào đã thảo luận một vài lần về chỉ đề này, nhưng cho tới nay, chưa có vụ án tham nhũng lớn nào bị khởi tố và đưa ra tòa.

Tờ báo tiếng Anh của nhà nước Lào Vientiane Times hôm thứ Sáu nói Quốc hội đã "đưa ra các thay đổi quan trọng cho hoạt động của chính phủ và các cơ quan luật pháp".

Tháng Sáu tới, Quốc hội mới sẽ chính thức thông qua nội các tân chính phủ, tuy thành phần được cho là là quyết định từ tháng Ba tại Đại hội Đảng.

Tổng Bí thư Đảng NDCM Lào, ông Choummaly Sayasone, được trông đợi sẽ nhậm thêm chức Chủ tịch nước.

Thủ tướng Thongsing Thammavon được cho là sẽ tại vị. Ông Thongsin là cựu Chủ tịch Quốc hội, vào chức thủ tướng một cách bất ngờ vào tháng 12 năm ngoái sau khi ông Bouasone Bouphavanh từ chức.

Tại Đại hội Đảng NDCM Lào mới tổ chức , giới chuyên gia nhận định là phe thân Việt Nam đã thắng thế. Cả Việt Nam và Trung Quốc đang tìm cách gia tăng ảnh hưởng tại quốc gia không có biển, hiện vẫn thuộc loại nghèo nhất thế giới.

Hơn một nửa trong số sáu triệu dân Lào đủ điều kiện tham gia bầu cử Quốc hội lần này.

Tin liên quan