Phong chân phước cho cố Giáo hoàng John Paul II

Giáo hoàng John Paul II Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Cố Giáo hoàng John Paul II được phong chân phước chính thức được cho là sự kiện được mong đợi của nhiều tín đồ.

Đức Giáo Hoàng cuối, John Paul II, đã được chính thức phong chân phước tại một buổi lễ long trọng tại Tòa Thánh Vatican trước sự chứng kiến của hàng trăm ngàn tín đồ Công Giáo.

Trong số những người có mặt tại Quảng trường St Peter's là nữ tu Marie Pháp Simon-Pierre, người nói rằng bà đã được chữa khỏi bệnh Parkinson.

Sự lành bệnh kỳ diệu của bà dường như là một chứng nhân về trường hợp phong chân phước, giai đoạn cuối cùng trước khi phong Thánh.

Sự kiện được tổ chức giữa lúc có nhiều sự chỉ trích nhắm vào tốc độ phong chân phước của Giáo Hội và các vụ bê bối do giáo sĩ lạm dụng tình dục.

Phần lớn các vụ bê bối lạm dụng này xảy ra trong thời gian đức Giáo hoàng John Paul II tại chức từ năm 1979-2005, và Giáo Hội bị chỉ trích vì đã không hành động đủ mạnh để trừng phạt những người có trách nhiệm.

Cảnh sát ở Rome ước tính tới một triệu người đã đến thành phố tham dự sự kiện này, trong đó có một số lượng lớn các khách hành hương tới từ quê hương của cố Đức Giáo Hoàng, Ba Lan.

Quảng trường St Peter's ở Vatican tràn ngập các dòng người, với các tín đồ vẫy biểu ngữ và cờ hoa, khi đương kim Đức Giáo Hoàng Benedict XVI tuyên bố người tiền nhiệm của ông được phong chân phước.

Rome đã không được chứng kiến một đám đông dân chúng với số lượng khổng lồ tới như vậy kể từ sau đám tang của cố Giáo hoàng John Paul II sáu năm về trước, khi khoảng ba triệu người hành hương đã hội tụ về thủ đô của Ý, theo phóng viên BBC David Willey từ Vatican.

'Đánh lạc hướng?'

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Hàng trăm ngàn giáo dân đã có mặt từ rất sớm hôm Chủ Nhật 01 tháng Năm để chào mừng sự kiện phong chân phước.

Lãnh đạo Zimbabwe, ông Robert Mugabe là một trong số những người tham dự lễ phong chân phước.

Là một tín đồ Công giáo La Mã, ông này đã được phép đặc biệt của EU để bay tới Italy cho dù đang là đối tượng của một lệnh cấm đi lại.

Các Tổng thống Ba Lan và Mexico cũng có mặt trong số khoảng 90 nguyên thủ quốc gia và các chức sắc tham dự sự kiện phong chân phước.

Quảng trường St Peter's xuất hiện một màn hình video khổng lồ với các đoạn phim giới thiệu câu chuyện cuộc đời của cố Giáo hoàng John Paul II và một bức hình lớn của ngài treo cao.

Quan tài của cố Giáo hoàng đã được khai quật từ hầm mộ bên dưới Nhà thờ St Peter's để đặt ở phía trước bàn thờ.

Sau Thánh Lễ, ban tổ chức sẽ di quan đến một vị trí khác của nhà thờ này.

Một số người đã đặt câu hỏi về tốc độ của Giáo Hội trong việc phong chân phước cho cố Giáo Hoàng, chỉ sáu năm sau khi ông qua đời.

Những người khác đã chỉ trích cố Giáo hoàng John Paul II về việc xử lý các vụ bê bối lạm dụng tình dục trẻ em của Giáo Hội.

"Việc chạy nước rút để phong thánh là để đánh lạc hướng về việc John Paul II đã xử lý các hành vi vi phạm luân thường đạo lý trong các vụ lạm dụng trẻ em ra sao - cũng như về chính vai trò của Benedict," ông Keith Porteous Wood từ Hiệp hội Thế tục Quốc gia của Anh quốc nói.

Mặc dù John Paul II sẽ được ghi nhớ như một trong những Giáo hoàng vĩ đại của lịch sử đương đại, theo phóng viên tại Vatican của BBC, vụ bê bối lạm dụng tình dục sẽ là một điểm nhấn tuy không được nói ra trong lịch sử giáo hội.

Tin liên quan