Cập nhật: 14:04 GMT - thứ hai, 2 tháng 5, 2011

Osama Bin Laden bị giết chết ở Pakistan

Cập nhật tin mới nhất

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói quân đội Mỹ đã triệt tiêu được lãnh tụ mạng lưới al-Qaeda Osama Bin Laden.

Lãnh tụ al-Qaeda đã thiệt mạng trong một vụ tấn công dựa trên thông tin tình báo của Hoa Kỳ vào một ngôi nhà ở ngoại ô Islamabad. Manh mối dẫn tới vụ tấn công này xuất hiện lần đầu vào tháng Tám năm ngoái.

Các chi tiết mới vừa được biết về cách lãnh đạo al-Qaeda, Osama Bin Laden, đã bị phát hiện và giết hại như thế nào tại một tổ hợp được củng cố ở ngoại ô Abbottabad thuộc tây bắc Pakistan.

Hôm chủ nhật, một toán thuộc Lực lượng đặc nhiệm của Hải quân Hoa Kỳ, SEAL, đã tiến hành chiến dịch hoạt động tại Abbottabad, 100km (62 dặm) về phía đông bắc Islamabad.

Sau một cuộc "đọ súng", Bin Laden đã bị giết chết và thi hài của ông được lực lượng Hoa Kỳ thu hồi, tổng thống Mỹ nói.

Tổng thống Obama của Hoa Kỳ nói "không có người Mỹ nào bị thiệt mạng".

Các viên chức Mỹ cho biết Bin Laden bị bắn vào đầu sau khi đã chống lại họ.

Chôn cất theo nghi thức Hồi giáo

Tin tức trên các phương tiện truyền thông Mỹ cho biết, thi hài ông Bin Laden được chôn trên biển phù hợp với tục lệ Hồi giáo là phải chôn cất trong vòng 24 giờ và việc chôn cất trên biển để ngăn chặn ngôi mộ có thể trở thành một ngôi đền thờ sau này.

Cho biết thêm chi tiết về cuộc đột kích này, một quan chức cao cấp Hoa Kỳ cho biết một nhóm nhỏ thuộc quân đội Mỹ đã tiến hành cuộc tấn công này trong khoảng 40 phút.

Ba người đàn ông khác đã bị giết trong cuộc tấn công này – gồm một trong những con trai của Bin Laden và hai liên lạc viên - quan chức này nói thêm là một phụ nữ cũng thiệt mạng khi bà này bị sử dụng như "lá chắn" và hai người phụ nữ khác bị thương.

Một máy bay trực thăng đã bị hỏng do "trục trặc kỹ thuật". Nhóm lính Mỹ đã phá hủy nó và bay đi bằng những chiếc máy bay kia.

Chiến dịch tiêu diệt Osama Bin Laden bắt đầu lúc 2230 giờ địa phương (tức 1730 GMT) và diễn ra trong khoảng 45 phút, nguồn tin quân sự cho ban Urdu của BBC biết. Hai chiếc trực thăng đã bay rất thấp trong khu vực. Các nhân chứng nói các trực thăng này đã gây hoang mang trong dân cư địa phương.

Tổng thống Obama nói sau "một cuộc chạm súng" quân đội Mỹ đã có trong tay thi thể Bin Laden, người sáng lập ra mạng lưới Hồi giáo quá khích.

Osama Bin Laden đứng đầu danh sách truy nã của Hoa Kỳ.

Ông bị cáo buộc đứng đằng sau nhiều vụ tội phạm, trong đó có các vụ tấn công New York và Washington hôm 11/09/2001.

Sau khi thông tin trên được loan báo, nhiều người tụ họp bên ngoài Tòa Bạch ốc ở Washington DC, hò reo: "Hoa Kỳ, Hoa Kỳ".

Bin Laden là người chuẩn thuận các vụ tấn công 11/9, trong đó gần 3.000 người chết. Sau đó ông tuyên bố kết quả đã vượt quá trông đợi của ông.

Mỹ và đồng minh đã săn đuổi ông suốt một thập niên nay mà không có kết quả, cho dù đã trao giải thưởng 25 triệu cho người nào giúp bắt được ông.

Các phóng viên nhận định cái chết của Bin Laden là một tổn thất lớn cho al-Qaeda, thế nhưng cũng tăng nguy cơ sẽ có tấn công trả thù.

Chi tiết chiến dịch

Khu nhà nơi ông Osama Bin Laden sinh sống

Khu nhà nơi ông Osama Bin Laden sinh sống

Ông Obama nói vào tháng Tám năm ngoái ông đã được báo cáo về manh mối có thể dẫn tới xác định vị trí của Osama Bin Laden.

Theo ông tổng thống, các thông tin ban đầu khá mơ hồ và "phải mất nhiều tháng để dò tìm manh mối".

"Tôi đã có nhiều cuộc gặp với nhóm an ninh quốc gia của tôi trong quá trình tìm kiếm thêm thông tin về khả năng xác định ra Bin Laden trú ẩn trong một khu nhà nằm sâu trong lòng Pakistan."

Ông tổng thống nói: "Và cuối cùng, vào tuần trước, tôi quyết định rằng chúng tôi đã có đủ thông tin tình báo để hành động và tôi chuẩn y việc mở chiến dịch truy bắt Osama Bin Laden và mang ông ta ra trước công lý".

Vào hôm Chủ nhật, một nhóm binh sỹ Mỹ đã thực hiện chiến dịch tại Abbottabad, cách thủ đô Islamabad 100km về phía đông bắc.

Khu nhà nơi Osama Bin Laden ở chỉ cách Học viện quân sự Pakistan Military Academy, một trung tâm đào tạo lực lượng tinh nhuệ của Pakistan chừng 4km theo các viên chức quân đội Pakistan, và vị chỉ huy quân đội Pakistan là người thường xuyên tới học viện vào các buổi diễu binh.

Tòa nhà này được vây quanh bằng bức tường cao từ 4m-6m, rộng hơn các nhà trong cùng khu vực tới tám lần và có trị giá khoảng vài triệu đôla. Tuy nhiên nhà này không có điện thoại và đường truyền internet.

Giới chức Mỹ cho hay cơ quan tình báo đã theo dõi đường vận chuyển liên lạc tin cẩn của Bin Laden trong nhiều năm.

Danh tính hiện tại của ông ta được xác định khoảng bốn năm trước, khu vực hoạt động chừng hai năm trước và vào tháng Tám năm ngoài, tình báo Mỹ tìm ra ngôi nhà tại Abbottabad và bắt đầu lên kế hoạch truy bắt.

'Thời khắc quan trọng'

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton ra thông cáo nói: "Đây là thời điểm vô cùng quan trọng không chỉ đối với các gia đình đã mất người thân trong vụ 11/9 và các vụ tấn công khác của al-Qaeda, mà còn đối với tất cả những người muốn xây dựng một tương lai hòa bình, tự do và hợp tác cho con cháu trên toàn thế giới".

Người kế nhiệm ông Clinton, Tổng thống George W Bush, thì nói thông tin mới ra là "thành tựu vô cùng to lớn".

Cuộc chiến chống khủng bố vẫn tiếp diễn, nhưng đêm nay nước Mỹ đã đưa ra một thông điệp không thể nhầm lẫn là: dù phải chờ đợi bao lâu thì cuối cùng công lý cũng sẽ được thực thi.

Cựu TT Mỹ, G.W. Bush

Ông Bush nói trong một thông cáo: "Cuộc chiến chống khủng bố vẫn tiếp diễn, nhưng đêm nay nước Mỹ đã đưa ra một thông điệp không thể nhầm lẫn là: dù phải chờ đợi bao lâu thì cuối cùng công lý cũng sẽ được thực thi".

Phóng viên chuyên các vấn đề an ninh của BBC Frank Gardner nói rằng trong khi đối với phương Tây, Bin Laden trở nên biểu tượng của khủng bố toàn cầu, thì với nhiều người Hồi giáo, ông là anh hùng, một tín đồ đạo Hồi đã đứng lên chống lại các siêu cường thế giới nhân danh jihad.

Là con trai của một gia đình Saudi giàu có làm nghề xây dựng, Bin Laden lớn lên trong nhung lụa.

Thế nhưng sau khi Liên Xô xâm lược Afghanistan ông đã gia nhập lực lượng mujahideen ở đó và sát cánh cùng các anh em người Ả rập của ông. Cũng những người này là hạt nhân cho phong trào al-Qaeda về sau.

Sau khi tuyên chiến với nước Mỹ năm 1998, Bin Laden được cho là đứng đằng sau các vụ đánh bom sứ quán Mỹ ở Đông Phi, tấn công tàu chiến USS Cole ở Yemen năm 2000 và vụ tấn công New York và Washington năm 2001.

Thân thế Bin Laden

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Osama Bin Laden được thế giới chú ý tới kể từ ngày 11 tháng Chín năm 2001, khi các cuộc tấn công nhắm vào Hoa Kỳ khiến hơn 3.000 người chết và hàng trăm người khác bị thương.

Chỉ trong ba năm, nhân vật bất đồng chính kiến người gốc Ả rập Saudi đã trở nên nổi tiếng từ một người không ai biết đến và trở thành một trong những người đàn ông bị căm ghét và ghê sợ nhất trên thế giới.

Osama Bin Laden sinh năm 1957, và có lẽ là người con thứ 17 trong số 52 người con của Mohamed Bin Laden, một nhà triệu phú trong ngành xây dựng chịu trách nhiệm xây dựng tới 80% đường xá tại Ả Rập Saudi.

Cái chết của cha ông trong một tai nạn máy bay trực thăng năm 1968 đã đem lại cho thanh niên này một tài sản trị giá nhiều triệu đô la, tuy nhiên ít hơn đáng kể so với con số được công bố rộng rãi mà người ta dự đoán lên tới 250 triệu đô la Mỹ.

Mujahideen (các chiến binh Hồi giáo)

Trong khi học ngành kỹ sư dân dụng tại Đại học King Abdul Aziz ở Jeddah, Ả Rập Saudi, ông Bin Laden bắt đầu tiếp xúc với giáo viên và học sinh thuộc một chi nhánh bảo thủ hơn của Hồi giáo.

Qua các cuộc tranh luận và nghiên cứu thần học, ông đến với Hồi giáo cực đoan và coi đó là một tường thành chống lại những gì ông cho là sự suy đồi của phương Tây.

Nơi Bin Laden ở

Bin Laden trú ẩn tại đây, Abbotabad, Pakistan

Cuộc xâm lược Afghanistan của Liên Xô hồi tháng 12 năm 1979 đã vĩnh viễn thay đổi cuộc đời Bin Laden. Ông bước vào sự nghiệp chống Cộng với ý chí sắt đá, di tới Afghanistan, nơi trong suốt một thập kỷ ông tiến hành một chiến dịch mà cuối cùng đã đem lại chiến thắng với các mujahideen.

Các chuyên gia tình báo tin rằng Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) đã đóng một vai trò tích cực trong việc trang bị vũ khí và huấn luyện các mujahideen, bao gồm cả Bin Laden. Sự kết thúc của chiến tranh đã chúng kiến một thay đổi lớn trong quan điểm của ông.

Các khoản đầu tư sinh lợi

Mối thù hận của Bin Laden đối với Nga đã chuyển sang Washington sau khi 300.000 lính Mỹ, trong đó có cả phụ nữ, được đặt trụ sở tại Saudi Arabia, là nơi có hai trong số những địa điểm thiêng liêng nhất của thế giới Hồi giáo, trong thời gian Chiến tranh vùng Vịnh hồi năm 1991 để chống lại Iraq. Bin Laden thề sẽ trả thù cho những gì ông xem là một sự báng bổ.

Cùng với nhiều mujahideen đồng chí của mình, Bin Laden đã đem kỹ năng chiến đấu và lòng nhiệt thành Hồi giáo của mình tới nhiều phe phái bài Mỹ trong khu vực Trung Đông.

Áp lực của Mỹ đã chấm dứt những đợi lưu lại ngắn ngày của Bin Laden tại Ả Rập Saudi – nơi đã tước bỏ quyền công dân của ông vào năm 1994 - và tiếp đó là Sudan, và Bin Laden đã trở lại Afghanistan vào tháng Giêng năm 1996.

Đất nước này, vốn ở trong tình trạng vô chính phủ, là nơi tụ hội của các nhóm Hồi giáo đa dạng, bao gồm cả phe dân quân Taliban, mà chín tháng sau đó đã chiếm được thủ đô Kabul.

Mặc dù bị giới hạn về mặt địa lý, sự giàu có của Bin Laden lại gia tăng trong suốt thời gian qua, nhờ các khoản đầu tư béo bở trên khắp thế giới, cho phép ông ta tài trợ và kiểm soát một loạt những thay đổi liên tục của liên minh quân sự xuyên quốc gia thông qua mạng lưới al-Qaeda của mình.

Đôi khi ông làm việc môi giới, tổ chức hậu cần và cung cấp hỗ trợ tài chính. Lúc này lúc khác, ông tự mình tổ chức các chiến dịch bạo động.

Hồi tháng Hai năm 1998, ông đã đưa ra một Fatwa - chỉ dụ tôn giáo - thay mặt cho Mặt trận Jihad thế giới chống lại người Do Thái và các Thập tự chinh. Chỉ dụ tôn giáo này nói rằng giết người Mỹ và đồng minh của họ là một nhiệm vụ Hồi giáo.

'Kẻ bị truy lùng ráo riết nhất'

Sáu tháng sau, hai trái bom đã làm rung chuyển Đại sứ quán Mỹ tại Kenya và Tanzania. Khoảng 224 người chết và gần 5.000 người bị thương. Ông bị truy tố vì bị tình nghi là thủ phạm chính, cùng với 16 đồng nghiệp của ông ta.

Chỉ sau một đêm, Bin Laden trở thành cái gai lớn đối với Mỹ.

Là biểu tượng cho phong trào kháng chiến Hồi giáo chống lại Washington, ông chẳng bao lâu lọt vào danh sách “những kẻ bị truy lùng ráo riết nhất” của FBI, với phần thưởng ai bắt hay giết được ông sẽ được tặng thưởng 25 triệu đô la Mỹ.

Osamba Bin Laden

Osama Bin Laden trở thành người bị truy lùng nhất thế giới

Hoa Kỳ đã bắn 75 tên lửa có điều khiển từ ngoài khơi vào sáu trại huấn luyện ở miền đông Afghanistan trong một nỗ lực không thành công để tìm cách giết ông này. Họ đã bắn hụt mục tiêu chỉ chậm có một giờ đồng hồ.

Ngoài các vụ đánh bom tại châu Phi, Bin Laden cũng bị ám chỉ có liên quan đến các vụ đánh bom hồi năm 1993 vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York, vụ đánh bom bằng xe hơi tại thủ đô Riyadh của Ả Rập Saudi năm 1995 và vụ đánh bom bằng xe tải vào một doanh trại ở Ả Rập Saudi khiến 19 lính Mỹ bị thiệt mạng.

"Tôi luôn giết người Mỹ vì họ giết chúng tôi," ông nói. "Khi tấn công người Mỹ, chúng tôi không làm hại người khác."

Trong trường hợp các vụ đánh bom ở Nairobi và Dar es Salaam, lời nói này của ông là rỗng tuếch. Đại đa số người chết và bị thương là người châu Phi chứ không phải người Mỹ.

Kiêu ngạo vì sự giàu có của mình, Bin Laden đã đề nghị chính phủ Kazakhstan với giá nhiều triệu đô la để mua giúp vũ khí hạt nhân chiến thuật cho riêng ông ta.

Người ta chẳng ngạc nhiên khi mà cả Mỹ và Israel được cho là đã gửi các tay chuyên ám sát tìm cách thủ tiêu Bin Laden.

Văn hóa sùng bái

Thế rồi xảy ra sự kiện ngày 11 tháng Chín năm 2001. Hai chiếc phi cơ bị cướp đã đâm vào và phá hủy Tòa tháp đôi, Trung tâm Thương mại Thế giới, ở New York.

Một chiếc phi cơ khác đã lao xuống Lầu Năm Góc ở Washington và chiếc thứ tư bị rơi trên một cánh đồng ở Pennsylvania. Tổng cộng hơn 3.000 người thiệt mạng trong các vụ tấn công này, dẫn đến chiến dịch chống lại Taliban do Mỹ dẫn đầu.

Lực lượng Đồng Minh tiến vào Afghanistan cuối năm 2001. Vào lúc đó, người ta tin rằng Bin Laden có thể đã bị chết trong trận chiến ở khu tổ hợp các hang động tại Tora Bora.

Trên thực tế, ông ta đã vượt qua biên giới sang Pakistan, một đất nước mà ông có được sự tôn sùng vốn thường được dành cho các ngôi sao nhạc pop hoặc diễn viên điện ảnh.

Trong tháng Hai năm 2003, một băng ghi âm, dường như là của Bin Laden, được đem đến cho công ty truyền hình al-Jazeera.

Nói về cuộc chiến sắp xảy ra tại Iraq, tiếng nói trong băng ghi âm này nói: "Cuộc chiến của các thập tự quân này là mối quan tâm trước hết là của tất cả những người Hồi giáo, bất kể đảng xã hội chủ nghĩa của Iraq hay ông Saddam còn nắm quyền.

"Tất cả người Hồi giáo, đặc biệt là ở Iraq, cần phải tiến hành một cuộc thánh chiến."

Mỹ thừa nhận có lẽ đó chính là tiếng nói của Bin Laden.

Tính toán thời gian cẩn thận

Lần cuối cùng người ta còn nhìn thấy Bin Laden ngoài những người tùy tùng thân cận nhất của ông vẫn là từ cuối năm 2001 khi ông chuẩn bị rời bỏ thành lũy của mình tại Tora Bora.911

Ở Pakistan, ông được một số người bộ lạc Pashtun địa phương, vốn trung thành với phe Taliban và chống lại chính phủ của họ khi đó do Tổng thống Pervez Musharraf dẫn dắt, đón tiếp và giành cho nơi trú ẩn.

Cuộc săn lùng Bin Laden đã có một bước ngoặt bất ngờ khi vào năm 2003 ông Khalid Sheikh Mohammed bị bắt giữ.

Khalid Sheikh Mohammed

Khalid Sheikh Mohammed bi bắt năm 2003

Ông này là người đứng đầu các hoạt động của al-Qaeda và là người bị tình nghi chủ mưu vụ tấn công Tòa tháp đôi, và dường như tấm lưới truy lùng đã bắt đầu thu hẹp lại trong cuộc truy bắt Bin Laden.

Một cuộc tấn công lớn tìm bắt Bin Laden đã được quân đội Pakistan tiến hành dọc biên giới Afghanistan trong thời gian tháng 5 - 7 năm 2004.

Nhưng một năm sau đó, Tổng thống Musharraf của Pakistan thừa nhận các đầu mối đã đi vào ngõ cụt.

Mặc dù al-Qaeda vẫn tích cực trong việc lưu hành các thông điệp ghi âm, thường xuyên trên internet với hình ảnh vị chỉ huy đứng thứ hai của tổ chức al-Qaeda là Ayman al-Zawahiri, thì các video của chính Bin Laden là rất ít.

Sự xuất hiện của ông được tính toàn thời điểm rất cẩn thận và nhằm mục đích, theo các nhà phân tích cho biết, gây ảnh hưởng đến ý kiến ​​công chúng ở phương Tây bằng cách tạo ra chia rẽ giữa công dân và các nhà lãnh đạo của họ.

Một đoạn video như vậy đã được tung ra hồi năm 2004 - cùng năm đó xảy ra vụ đánh bom tại Madrid - và chỉ vài ngày trước ngày bầu cử Mỹ.

Một đoạn video thứ hai xuất hiện vào dịp kỷ niệm lần thứ sáu cuộc tấn công 11 tháng 9 đang đến gần, được tính toán thời điểm nhằm dập tắt những tin đồn rằng ông đã chết một thời gian trước đó rồi.

Đối với những người ủng hộ, Bin Laden là một chiến binh chiến đấu cho tự do chống lại Hoa Kỳ và Israel, chứ không phải như nhiều người ở phương Tây nhìn nhận, là một kẻ khủng bố chịu trách nhiệm về cái chết của hàng ngàn người trên thế giới.

Phản ứng các nước

Osama Bin Laden

Cuộc xâm chiếm Afghanistan của Liên Xô đã vĩnh viễn thay đổi cuộc đời Bin Laden

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Đêm nay, tôi có thể báo cáo với nhân dân Mỹ và với toàn thế giới rằng Hoa Kỳ đã tiến hành một chiến dịch, qua đó đã giết chết Osama Bin Laden, thủ lĩnh của al-Qaeda, đồng thời là một kẻ khủng bố, kẻ phải chịu trách nhiệm về cái chết của hàng ngàn đàn ông, phụ nữ và trẻ em vô tội.

Trong hơn hai thập niên qua, Bin Laden đã là thủ lĩnh và là biểu tượng của al-Qaeda, và ông ta đã vẫn tiếp tục âm mưu tấn công chống lại đất nước chúng ta cùng bạn bè và đồng minh của chúng ta. Cái chết của Bin Laden đánh dấu thành tích đáng kể nhất từ trước tới nay cho nỗ lực của đất nước chúng ta trong việc đánh bại al-Qaeda.

Tuy nhiên, cái chết của ông ta không đánh dấu sự kết thúc nỗ lực đó. Không nghi ngờ gì, al Qaeda sẽ tiếp tục có các cuộc tấn công chống lại chúng ta. Chúng ta phải - và chúng ta sẽ - vẫn thận trọng, cả ở trong và ngoài nước.

Với việc hành động, thì cũng phải tái khẳng định rằng Hoa Kỳ không - và sẽ không bao giờ - gây chiến với Hồi giáo.

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai

Các lực lượng Hoa Kỳ hôm qua đã giết chết Osama Bin Laden, bắt ông ta phải trả giá cho những hành động của mình, tại thành phố Abbottabad của Pakistan, gần Islamabad. Ông đã phải trả giá cho hành động của mình.

Bộ Ngoại giao Pakistan

Cái chết của Osama Bin Laden cho thấy cách giải quyết của cộng đồng quốc tế, trong đó có Pakistan, trong cuộc đấu tranh và loại trừ chủ nghĩa khủng bố. Nó tạo trở ngại lớn cho các tổ chức khủng bố trên thế giới.

Thủ tướng Anh David Cameron

Tin tức về cái chết của Osama Bin Laden sẽ đem lại tâm trạng nhẹ nhõm to lớn cho nhân dân toàn thế giới.

Osama Bin Laden phải chịu trách nhiệm về những tội ác khủng bố tồi tệ nhất mà thế giới từng phải chứng kiến - về các vụ tấn công 11/9 và nhiều cuộc tấn công khách, vốn đã cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người, mà trong đó có nhiều người là công dân Anh.

Việc phát hiện ra ông ta và không cho phép ông ta còn cơ hội theo đuổi chiến dịch khủng bố toàn cầu quả là một thành công tuyệt vời.

Cựu Tổng thống Mỹ George W Bush

Thành tích trọng đại này là một chiến thắng của Mỹ, của những người mong muốn hòa bình trên thế giới, và của tất cả những ai bị mất người thân trong ngày 11/09/2001.

Cuộc chiến chống khủng bố vẫn tiếp diễn, nhưng đêm nay nước Mỹ đã gửi một thông điệp không thể nhầm lẫn: Dù phải mất nhiều thời gian đến đâu thì cuối cùng, công lý cũng sẽ được thực hiện.

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton

Đây là một thời điểm đặc biệt quan trọng, không chỉ đối với các gia đình của những người thiệt mạng trong ngày 11/9 và trong các cuộc tấn công khác của al-Qaeda, mà cả cho người dân trên khắp thế giới, những người muốn xây dựng một tương lai chung, tự do, hòa bình, và hợp tác vì con em chúng ta.

Tôi xin chúc mừng tổng thống, nhóm An ninh Quốc gia và các thành viên của lực lượng vũ trang, những người đã đưa Osama bin Laden ra trước công lý sau hơn một thập niên al-Qaeda thực hiện các cuộc tấn công giết người.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy

Những kẻ khủng bố đã phải gánh chịu một thất bại lịch sử, tuy nhiên, đây chưa phải là sự kết thúc của al-Qaeda.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Đây là một chiến thắng vang dội cho công lý, tự do và các giá trị được chia sẻ bởi tất cả các quốc gia dân chủ, vốn kề vai sát cánh trong cuộc đấu tranh quyết tâm chống khủng bố.

Thị trưởng New York Michael Bloomberg

Sau ngày 11/9/2001, chúng tôi đã hứa với nhân dân Mỹ rằng chúng ta sẽ không dừng bước chừng nào chưa bắt sống hay giết chết Osama bin Laden. Nhờ sự đóng góp của hàng triệu người, trong đó có rất nhiều người đã hy sinh tính mạng đất nước chúng ta, chúng tôi nay đã thực hiện được lời hứa đó.

Việc giết chết được Osama Bin Laden không làm giảm bớt được những nỗi đau mà người dân New York và nhân dân Mỹ đã phải trải qua, nhưng đó là một chiến thắng quan trọng cho đất nước chúng ta - và là sự tưởng nhớ tới hàng triệu người trong lực lượng vũ trang của chúng ta cũng như ở các nơi khác, những người đã chiến đấu kiên cường cho đất nước chúng ta.

Người dân New York đã chờ đợi gần 10 năm để được đón nhận tin này. Tôi hy vọng rằng nó sẽ ít nhiều khép lại nỗi đau và đem đến niềm an ủi cho những ai đã bị mất người thân trong vụ 11/9/2001.

Thủ tướng Kenya Raila Odinga

Kenya rất vui mừng và xin cảm ơn nhân dân Mỹ, nhân dân Pakistan và tất cả những người đã góp phần tiêu diệt Osama.

Cái chết của Osama có ý nghĩa tích cực cho Kenya, nhưng chúng ta cần phải có một chính phủ ổn định tại Somalia.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gul

Điều này cho thấy bọn khủng bố và thủ lĩnh của các nhóm khủng bố cuối cùng đều sẽ sa lưới, dù sống hay bị giết chết. Kẻ cầm đầu của tổ chức khủng bố nguy hiểm nhất và tinh vi nhất thế giới đã bị sa lưới, và đó sẽ là bài học cho tất cả mọi người.

Thủ tướng New Zealand John Key

Osama bin Laden phải chịu trách nhiệm về cái chết của hàng ngàn người, trong đó có cả công dân của New Zealand, ở nhiều nơi trên thế giới.

Dẫu cho việc loại bỏ ông ta không có nghĩa là đã kết thúc ngay lập tức các hoạt động khủng bố, nhưng tôi hoàn toàn không nghi ngờ, rằng thế giới sẽ trở nên an toàn hơn khi không có Osama bin Laden.

Ngoại trưởng Anh William Hague

Tôi nghĩ mọi người trên khắp thế giới sẽ cảm thấy nhẹ nhõm trước tin này, và chúng tôi xin chúc mừng Hoa Kỳ đã kết thúc được triều đại của khủng bố của Osama Bin Laden.

Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng ta không cần cảnh giác chống lại chủ nghĩa khủng bố nữa, điều đó không có nghĩa là các nỗ lực ngăn chặn khủng bố đã có thể kết thúc, nhưng đây là một bước tiến rất quan trọng.

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Jerzy Buzek

Chúng ta nay thức dậy trong một thế giới an toàn hơn.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ

Thế giới không được giảm nỗ lực đoàn kết để vượt qua chủ nghĩa khủng bố và loại trừ các nơi ẩn náu an toàn của cho bọn khủng bố ở ngay quanh chúng ta. Cuộc đấu tranh cần phải tiếp tục diễn ra, không được giảm bớt.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.