Mở lại biên giới Thái - Campuchia

Người tị nạn Thái ở tỉnh Surin, đông bắc Thái Lan Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Hàng chục ngàn dân làng phải rời bỏ nhà cửa do xung đột biên giới

Cửa khẩu thông thương biên giới giữa Thái Lan và Campuchia, vốn bị đóng do các cuộc xung đột quân sự mới đây, nay vừa được mở lại vào khi có dấu hiệu các căng thẳng đang giảm bớt giữa hai nước.

Một lệnh ngừng bắn tạm thời có vẻ đã được tuân thủ kể từ đêm hôm thứ Hai, và hàng chục ngàn dân làng đã phải rời bỏ nhà cửa do các cuộc giao tranh nay đang dần quay trở về nhà. Mười bảy binh sĩ và một thường dân Thái Lan đã bị thiệt mạng trong các vụ đụng độ. Giới lãnh đạo của cả hai nước dự kiến ​​sẽ gặp gỡ tại một hội nghị thượng đỉnh khu vực ở Indonesia vào cuối tuần này. Tình trạng giao tranh mới đây nhất bùng nổ ngày 22 tháng Tư quanh các ngôi đền Ta Moan và Ta Krabey, nằm ​​ở khu vực rừng núi mà cả hai nước nhận chủ quyền.

Khu vực này cách khoảng 200km về phía tây của ngôi đền cổ 900 tuổi Preah Vihear vốn đang bị tranh chấp, nơi đã xảy ra các cuộc đụng độ chết người hồi tháng Hai. Cuộc đọ súng tại biên giới Thái Lan-Campuchia đã chấm dứt, cho phép các trao đổi thương mại thông thường được tái tục qua cửa biên giới mới được mở lại này. Nhưng các phóng viên nói rằng tranh chấp còn lâu mới giải quyết xong được.

Image caption Đền thờ cổ thanh bình đã trở thành nguyên nhân dẫn tới tranh chấp

Campuchia hiện đang tìm cách để Tòa án Quốc tế làm rõ một quyết định được tòa phán quyết hồi năm 1962. Tòa án này đã trao quyền sở hữu ngôi đền Preah Vihear cho Campuchia, nhưng Thái Lan nhận chủ quyền vùng đất xung quanh ngôi đền đó. Vấn đề này từ lâu đã là nguồn gốc gây căng thẳng và nguyên nhân bất hòa của những người có đường lối dân tộc chủ nghĩa ở cả hai nước, phóng viên BBC ở Đông Nam Á Rachel Harvey cho biết. Campuchia đã yêu cầu tòa án phải có hành động "cấp bách" vì tính nghiêm trọng của tình hình. Indonesia đã cố tìm cách làm trung gian để đạt được một lệnh ngừng bắn lâu dài và đã đề nghị đưa các quan sát viên tới các khu vực biên giới có tranh chấp. Những nỗ lực đó sẽ được thử nghiệm vào cuối tuần này khi chính phủ Indonesia tổ chức một hội nghị thượng đỉnh khu vực bao gồm các nhà lãnh đạo của cả Thái Lan và Campuchia, phóng viên BBC nói thêm.

Tin liên quan