Quân đội Syria 'bao vây ngoại ô Damascus'

Ảnh chụp từ điện thoại di động cho thấy một lính Syria tuần tra Damascus Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Ảnh chụp từ điện thoại di động cho thấy một lính Syria tuần tra Damascus

Giới hoạt động nhân quyền nói người dân đã nghe thấy các vụ đọ súng mạnh xảy ra tại khu vực ngoại ô phía tây thủ đô Damascus của Syria sau khi quân đội phong tỏa nơi này.

Các lực lượng an ninh tiếp tục nỗ lực dập tắt các cuộc biểu tình chống chính phủ tại thành phố miền trung là Homs, Deraa và thị trấn duyên hải Baniyas.

Hôm Chủ Nhật, tin cho hay đã có nổ súng, bắt giữ và chết người tại Homs, làm cho một bé trai 12 tuổi thiệt mạng.

Truyền thông nhà nước nói 10 lao động bị các tay súng phục kích giết hại.

Các phóng viên nước ngoài không được phép vào Syria nên rất khó kiểm chứng tin tức một cách độc lập.

Liên lạc bị cắt

Sáng thứ Hai, tin từ các trang mạng của các nhà hoạt động nói khu ngoại ô Muadhamiya, phía tây Damascus, đã bị quân đội phong tỏa.

Các website nói binh lính và xe tăng được triển khai trên các đường phố chính tại thành phố và các giáo đường bên ngoài, và các tay súng bắn tỉa được bố trí trên những tòa nhà cao tầng.

Tin tức cũng cho hay nhiều vụ bắt bớ đã xảy ra.

Người ta có thể nghe thấy những tiếng súng lớn và các cột khói đen bốc lên tại khu vực. Điện và điện thoại bị cắt.

Các vụ đụng độ cũng xảy ra tại khu vực ngoại ô Darayya gần đó.

Trong khi đó, có thêm lực lượng an ninh chuyển vào thành phố Homs, phía bắc Damascus, nơi các binh lính với sự yểm trợ của xe tăng đã tập kích các ngôi nhà và bắt đi một số người từ đêm hôm thứ Bảy.

Hôm thứ Hai, một người dân nói với BBC rằng các lực lượng an ninh đang chia nhỏ thành phố ra để ngăn ngừa mọi người tham gia vào các cuộc biểu tình lớn.

Người này nói: “Có tiếng súng bắn và súng xe tăng ở ngoại ô thành phố. Tối qua, súng bắn liên tục trong vài giờ. Ở đây không có điện hay sóng điện thoại di động”.

Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh nói hôm Chủ Nhật rằng các khu vực Bab Sebaa, Bab Amro và Tal al-Sour “hoàn toàn bị bao vây” và hàng trăm người đã bị bắt giữ. Tổ chức này cho biết thêm họ không nắm chắc được số lượng thương vong.

Khoảng 15 người được biết đã bị bắn chết tại Homs hôm thứ Sáu sau khi tham gia vào các cuộc biểu tình diễn ra sau giờ cầu nguyện.

Sáu lính và cảnh sát cũng bị giết và nhiều người khác bị thương hôm Chủ Nhật tại Homs, Baniyas và các làng mạc xung quanh thành phố Deraa ở miền nam.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service

Tin liên quan