LHQ quan ngại về tình hình Syria

Lính Syria ở Damascus Bản quyền hình ảnh BBC World Service

Liên Hiệp Quốc bày tỏ quan ngại về tình hình ở thành phố Deraa, miền nam Syria, trong khi chính quyền tiếp tục đàn áp bất đồng chính kiến.

Tổ chức này nói đoàn làm việc nhân đạo của họ không được phép tiếp cận thành phố, và không chuyển được cứu trợ y tế tới cho người tỵ nạn.

Deraa đã bị cô lập trong hai tuần qua, sau khi quân đội và xe tăng được điều tới để khôi phục kiểm soát của chính quyền.

Trong khi đó, châu Âu tuyên bố cấm vận vũ khí đối với Syria.

Trong một thông cáo, EU nói cấm vận chuyển vũ khí và các trang thiết bị "có thể bị sử dụng làm công cụ đàn áp" tới Syria.

13 quan chức của chính phủ Syria cũng bị cấm đi lại trong 27 nước EU và tài sản của họ tại châu Âu bị phong tỏa.

Tuần trước, LHQ thông báo rằng Tổng thống Bashar al-Assad đã đồng ý cho phép LHQ cử đoàn cứu trợ nhân đạo tới Deraa theo yêu cầu của Tổng thư ký Ban Ki-moon, sau khi có tin nhiều người biểu tình thiệt mạng trong những tuần qua.

Tuy nhiên nay người đứng đầu cơ quan nhân đạo LHQ Valerie Amos nói với các phóng viên: "Chúng tôi có kế hoạch cử đoàn cựu trợ tới Deraa ngày hôm qua nhưng bị chính phủ hoãn lại".

Bà Amos nói chính quyền không đưa ra lý do, nhưng nói thêm rằng họ hứa sẽ cho cứu trợ tới Deraa vào cuối tuần và bà "hy vọng" điều đó có thể xảy ra.

Cứu người tỵ nạn

Cùng lúc, cơ quan chuyên trách cứu trợ cho người Palestine của LHQ là Unrwa nói cũng không thể mang hàng cứu trợ y tế cho khoảng 30.000 người tỵ nạn ở khu vực Deraa.

Tổ chức này nói đặc biệt lo lắng cho số phận 120 bệnh nhân đang phải tiêm insulin thường xuyên.

Người phát ngôn cho Unrwa Christopher Gunness nói tổ chức của ông đã bày tỏ quan ngại lên chính phủ Syria và hy vọng sẽ có thể sớm nối lại hoạt động.

Nhà chức trách Syria hồi tuần trước tuyên bố rút quân khỏi Deraa, nơi hàng chục người bị cho là đã chết và hàng trăm người bị bắt.

Image caption Đợt biểu tình là thách thức lớn cho chính quyền Assad

Thành phố này vẫn đang bị phong tỏa và cô lập, trong khi chiến dịch quân sự tiếp tục ở khu vực quanh đó.

Phóng viên nước ngoài không được phép vào trong Syria, và tin tức không thể được kiểm chứng độc lập.

Người ta nhận định rằng chính quyền Syria đang sử dụng chiến thuật mới là cô lập và đe dọa người dân ở những khu vực có phong trào chống lại chính quyền.

Quân đội Syria thì nói chiến dịch "chống khủng bố" đang được tiếp diễn.

Họ cũng cho hay sáu binh sỹ và cảnh sát thiệt mạng, một số người khác bị thương vào hôm Chủ nhật tại Homs, Baniyas và các làng xã khác ngoại ô Deraa.

Một tổ chức theo dõi nhân quyền Syria trụ sở tại Anh thì nói 621 dân thường và 120 nhân viên an ninh đã thiệt mạng kể từ khi các cuộc biểu tình kêu gọi dân chủ bắt đầu vào tháng Ba.

Chính phủ Syria bác bỏ con số này và nói 100 binh lính thiệt mạng.

Đợt biểu tình mới là thách thức lớn nhất cho chính quyền Assad kể từ khi ông lên cầm quyền năm 2000.

Tin liên quan