Gian lận thẻ ATM gia tăng ở Đông Nam Á

Ảnh VNN Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Hai công dân Malaysia Tan Wei Hong và Cham Tack Choi bị bắt sau khi dùng thẻ giả để mua US$17.000 hàng đắc tiền ở Hà Nội năm 2009.

Tình trạng làm giả thẻ ATM/thẻ tín dụng có chiều hướng gia tăng ở Đông Nam Á, kể cả Việt Nam, theo các chuyên gia về tội phạm.

"Các đường dây gian lận bây giờ dời sang Đông Nam Á,'' Tsai Tyan-muh, một nhà tội phạm học tại Đại học Cảnh sát Đài Loan nói với AFP.

Các băng đảng ở Đài Loan nay chuyển địa bàn hoạt động về Đông Nam Á vì làm ăn ở Trung Quốc không còn dễ dàng sau khi Đài Bắc và Bắc Kinh ký thỏa thuận hợp tác chống tội phạm.

Chỉ trong vòng một năm sau đó, hai phía đã bắt hơn 1.600 người tình nghi gian lận thẻ ngân hàng, cảnh sát Đài Loan cho biết.

Các vụ bắt giữ liên quan đến làm giả thẻ ATM/tín dụng cũng đã xảy ra ở Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Tháng Chín năm ngoái tòa ở Việt Nam tuyên án 30 và 24 tháng tù hai người Malaysia vì tội sử dụng thẻ tín dụng và hộ chiếu giả để rút cắp US$10.275. Trước đó năm 2009, hai người Malaysia khác bị tòa ở Hà Nội phạt 7 năm tù cũng vì tội dùng thẻ giả.

''Các đường dây gian lận hoạt động trên khắp thế giới. Công nghệ tiên tiến ngày nay tạo điều kiện cho các đường dây hoạt động xuyên biên giới nên rất khó truy ra các thủ phạm chính,'' Liang Chuang-ting, chuyên gia của cơ quan điều tra CIB Đài Loan nói.

Theo Kitti Sapaothong, chỉ huy phó đơn vị cảnh sát kinh tế của Thái Lan, các băng đảng thường nhắm vào những người trẻ tuổi, gia đình nghèo, chưa từng ra nước ngoài, để chiêu dụ đưa vào đường dây.

Hồi tháng Hai nhà chức trách Philippines đã trục xuất 24 nghi phạm, trong đó có 14 người Đài Loan. Hơn 100 nghi phạm bị giữ ở Thái Lan trong năm 2010.

Các chuyên gia cũng nói một khi đã cắm rễ được tại một nơi nào đó, các đường dây gian lận có thể cấu kết với các tổ chức tội phạm ở địa phương.

Du khách trao đổi trên các diễn đàn du lịch uy tín như TripAdvisor, từng chia sẻ kinh nghiệm sử dụng thẻ ATM/tín dụng ở nước ngoài.

''Tôi dùng thẻ tổng cộng 10 lần trong hai tuần ở Việt Nam. Không lâu sau đó một người dùng thẻ copy của tôi để mua vé máy bay,'' một du khách viết.

''Có lần tôi dùng thẻ để trả tiền ăn, người bồi bàn cầm đi một hồi lâu mới đem trở lại làm tôi cứ nhấp nhỏm trên ghế..,'' một người khác chia sẻ.

Thường cách nhanh nhất để làm thẻ giả là copy thẻ thật, vì vậy ''đừng bao giờ rời xa thẻ của bạn,'' nhiều người khuyên trên các diễn đàn.