Đặc sứ Mỹ hội đàm tại Nam Hàn

Trẻ em Bắc Hàn
Image caption Người ta tin rằng nhiều người tại Bắc Hàn bị suy sinh dưỡng

Đặc sứ Mỹ chuyên về Bắc Hàn, ông Stephen Bosworth, vừa bắt đầu chuyến công du ba ngày để hội đàm tại Nam Hàn về vấn dề hạt nhân và lương thực của miền Bắc.

Ông đã gặp đặc sứ về vấn đề hạt nhân của Nam Hàn, ông Wi Sung-lak, vào khi đang có các nỗ lực nhằm phục hồi các cuộc hội đàm để chấm dứt kế hoạch hạt nhân của Bắc Hàn. Ông Bosworth cho biết ông đã đạt được một cách nhìn nhận chung với chính phủ Seoul về viện trợ lương thực cho miền Bắc, nhưng ông từ chối không cho biết chi tiết. Chuyến thăm của ông diễn ra theo sau một bản phúc trình của Liên Hợp Quốc bị lộ về cáo buộc Bắc Hàn chia sẻ công nghệ đạn đạo với Iran. Ông nói tại một cuộc họp báo rằng một quyết định sẽ được đưa ra trong vài ngày tới về việc liệu đặc sứ Mỹ chuyên về vấn đề nhân quyền của Bắc Hàn có tới thăm đất nước này hay không. Viện trợ lương thực là một vấn đề gây tranh cãi, theo sau những nhận xét gần đây của các nhân vật như cựu Tổng thống Mỹ, ông Jimmy Carter, có ý rằng chính trị không nên can thiệp vào quyền được ăn uống của người dân. Các nhà phân tích Nam Hàn đã bày tỏ lo ngại Bắc Hàn muốn dự trữ lương thực cho lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của lãnh tụ Bắc Hàn đầu tiên, ông Kim Nhật Thành, vào sang năm. Các tổ chức viện trợ nói một mùa đông khắc nghiệt đã buộc người dân phải ăn cỏ và vỏ cây để sống. Hàng trăm ngàn người dân Bắc Hàn đã chết do nạn đói vào những năm 1990. Chủ nghĩa hoài nghi Ông Bosworth cũng chỉ trích Chương trình làm giàu Uranium của Bắc Hàn, gọi đó là "bất hợp pháp thể theo Nghị quyết của Liên Hợp Quốc và trái với những chủ trương khác nhau" mà Bắc Hàn đã nói với chính quyền tại Washington và các nước khác. Chương trình làm giàu uranium này được dự trù thảo luận tại Liên Hợp Quốc vào thứ Ba. Ông Bosworth cũng sẽ gặp Cố vấn An ninh Quốc gia của Nam Hàn, ông Chun Yung-woo, và Bộ trưởng Bộ Thống nhất, ông Hyun In-taek, trong thời gian ông ở thăm Seoul. Các đặc sứ từ mỗi nước trong số sáu quốc gia tham gia đàm phán về Bắc Hàn, bao gồm hai nước Nam, Bắc Hàn, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản và Mỹ - đã gặp riêng trong những tháng gần đây, thường xuyên qua lại giữa thủ đô các nước.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Stephen Bosworth sẽ tổ chức hội đàm với các viên chức cao cấp của Nam Hàn

Các cuộc đàm phán về việc phi hạt nhân hóa Bắc Hàn đã bị đình trệ hồi năm 2009. Những nỗ lực phục hồi các cuộc đàm phán này đã trở nên phức tạp do vụ dường như Bắc Hàn Triều Tiên đã đánh chìm một tàu chiến của Nam Hàn hồi cuối tháng Ba, khiến 46 người thiệt mạng và vụ Bắc Hàn pháo kích vào một hòn đảo ở biên giới với Nam Hàn Quốc hồi tháng Mười một. Chính phủ tại Seoul đã muốn phải được xin lỗi, hoặc ít nhất một xác nhận từ phía Bắc Hàn trước khi tiếp tục đàm phán. Những tiếp cận trước đó nhằm thuyết phục Bắc Hàn kết thúc kế hoạch hạt nhân của họ bao gồm các hứa hẹn viện trợ và thay thế công nghệ cho Bình Nhưỡng. Phóng viên tại Seoul, Lucy Williamson, cho biết ý tưởng đó, vốn dường như có lực kéo mạnh nhất, là một quá trình gồm ba giai đoạn, trong đó hai miền Nam Bắc Hàn sẽ gặp gỡ trước, mở đường cho cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ và Bình Nhưỡng, và sau đó sẽ các cuộc thương thuyết đầy đủ sáu bên. Tuy nhiên, phóng viên BBC nói, để đi tới giai đoạn một đã là một điều khó khăn, chưa kể các nhà lãnh đạo của cả Nam Bắc Hàn đã mở rộng lời mời lẫn nhau trong vài tuần qua để foofi sau đó mỗi bên lại bị cự tuyệt.

Tin liên quan