Thủ tướng Trung Quốc sắp thăm Nhật Bản

Thủ tướng TQ Ôn Gia Bảo Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Trung Quốc nói chuyến thăm của ông Ôn tới Fukushima là 'quyết định cá nhân'

Trung Quốc cho biết Thủ tướng Ôn Gia Bảo cuối tuần này sẽ tới thăm khu vực đông bắc Nhật Bản bị thiệt hại vì động đất và sóng thần hồi tháng Ba vừa rồi.

Ông Ôn sẽ ở Nhật Bản để tham gia vào cuộc gặp tay ba với lãnh đạo Nhật Bản và Nam Hàn.

Trợ lý ngoại trưởng Trung Quốc, Hồ Chính Dược, nói với các phóng viên tại một buổi họp báo ở Bắc Kinh là ông Ôn quyết định tới thăm Fukushima và lãnh đạo cơ quan xử lý động đất của TQ cũng sẽ hộ tống Thủ tướng trong chuyến thăm từ 21 đến 22 tháng Năm.

Ông Hồ cho biết: “Quyết định của Ôn Thủ tướng thăm Fukushima là lựa chọn cá nhân.

“Trước hết, chuyến thăm là để bày tỏ sự quan tâm và chia buồn của chính phủ TQ với người dân bị thiệt hại vì thiên tai, khuyến khích họ khắc phục và thể hiện sự ủng hộ của Trung Quốc trong việc tái thiết”.

Trung Quốc cũng có ý định cung cấp viện trợ kinh tế, nhưng trước hết cần phải thảo luận với phía Nhật Bản, ông Hồ cho biết.

Ông nói rằng an toàn hạt nhân “chắc chắn là vấn đề sẽ được thảo luận”, cả trong cuộc gặp song phương với Nhật Bản lẫn trong đối thoại ba bên với Nhật và Nam Hàn.

Trung Quốc tuyên bố siết chặt tiêu chuẩn an toàn hạt nhân đối với ngành năng lượng nguyên tử của nước này sau khi có trận động đất và sóng thần hôm 11/3, làm thiệt hại tới nhà máy nguyên tử Fukushima Dai-ichi.

Nhà máy này hiện vẫn đang rò rỉ chất phóng xạ.

Trung Quốc đã theo dõi không khí và nước để phát hiện các dấu hiệu phóng xạ hạt nhân từ nhà máy này.

Chính phủ TQ tuyên bố vào tháng Ba là họ phát hiện thấy mức độ phóng xạ thấp trong không khí tại một số vùng ở đông bắc Trung Quốc, nhưng không gây nguy hiểm tới sức khỏe công chúng.

Ông Hồ cũng cho biết các vấn đề tồn đọng và nhạy cảm giữa hai nước như tranh chấp lãnh thổ tại khu đảo Điếu Ngư ít có khả năng là tâm điểm đối thoại giữa Thủ tướng Ôn Gia Bảo và ông Naoto Kan lần này.

Tin liên quan